Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Abenomics: Thí nghiệm hay giải pháp
Sau khi trở lại cầm quyền ở Nhật Bản cách đây một năm, ông Shinzo Abe đã khởi xướng chính sách kinh tế, tài chính và tiền tệ mới mà rồi được gắn cho biệt danh là Abenomics.

 



 

Một năm sau, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức ở Tokyo một cuộc hội thảo chuyên đề về Abenomics. Mục đích của IMF là trả lời câu hỏi Abenomics đối với việc giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội khó khăn và bế tắc dai dẳng lâu nay chỉ là một thí nghiệm chính sách hay đã là giải pháp giúp giải thoát nước Nhật ra khỏi những khó khăn ấy.

 

Sự quan tâm của IMF

 

Cuộc hội thảo này cho thấy IMF đặc biệt quan tâm tới triển vọng tình hình kinh tế, tài chính và tiền tệ ở Nhật Bản. Sự quan tâm đặc biệt này có nguyên do ở chỗ Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và suốt từ gần hai thập kỷ nay luôn trong tình trạng giảm phát. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy giảm tăng trưởng kinh tế ở nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới, IMF muốn khôi phục vai trò "lính cứu hoả trong hoả hoạn" và được công nhận là một trong những tác nhân có ảnh hưởng quyết định tới giải pháp thoát khủng hoảng tài chính và kinh tế hiện tại trên thế giới. Cho tới nay, IMF mới được tham gia vào định hướng đối sách của EU đối phó với khủng hoảng tài chính và nợ công chứ còn đối với Mỹ và Nhật Bản thì vẫn "kính nhi viễn chi". Nhưng vì IMF xem ra không hẳn đồng tình với đối sách của EU và Mỹ trong khi có vẻ như khá tâm đắc với Abenomics nên càng đặc biệt quan tâm với kỳ vọng rằng nếu Abenomics thành công và thành công hơn đối sách của Mỹ và EU thì sẽ có thể được tận dụng làm mô hình giải pháp và do đó hữu ích rất nhiều cho việc định hướng quan điểm chính sách của IMF.  Thời gian một năm thực thi Abenomics ở Nhật Bản được IMF coi là đủ và là dịp để có thể đánh giá chuẩn xác hơn về Abenomics theo hướng chỉ là một thí nghiệm chính sách như nhiều thí nghiệm chính sách khác trước đó ở Nhật Bản hay là một mô hình giải pháp đã được kiểm nghiệm thực tế đến mức có thể được phổ cập và nhân rộng.

 

Đã qua thí nghiệm, chưa tới giải pháp

 

Tại cuộc hội thảo này, IMF đánh giá tích cực về những kết quả mà ông Abe đã đạt được trong quá trình thực hiện Abenomics đến nay. Ba trụ cột nội dung chính của Abenomics là tăng chi ngân sách nhà nước, nới lỏng chính sách tiền tệ và đưa ra những gói kích cầu tăng trưởng quy mô lớn đều được ông Abe triển khai, cho dù đến nay với mức độ khác nhau. Kết quả hiện có thể thấy được là kinh tế Nhật Bản đang dần phục hồi tăng trưởng, lạm phát tăng, tỉ giá đồng Yên giảm, xuất khẩu và tiêu dùng trong nước đều tăng. Điều quan trọng nhất đối với cả Nhật Bản lẫn IMF là lòng tin và hi vọng của dân chúng và giới kinh tế ở Nhật Bản đang dần được củng cố. Nhờ đó, uy tín cá nhân của ông Abe đang ngày càng cao. Cả trong lẫn ngoài Nhật Bản đều cho rằng nếu chiều hướng này tiếp tục thì triển vọng thành công của Abenomics ngày càng sáng sủa hơn và thời kỳ cầm quyền lần này của ông Abe sẽ không bị ngắn ngủi như 5 người tiền nhiệm trong 6 năm trước đó.

 

Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng bước ngoặt về kinh tế và tiền tệ mà Abenomics đã đưa lại chưa thật sự bền vững. Ba rủi ro lớn nhất của Abenomics là mức chi ngân sách quá lớn, mức độ nợ công không giảm và những cuộc cải cách về cơ cấu trên phương diện kinh tế cũng như xã hội hiện vẫn chưa đủ mức và triệt để. Ông Abe hiện vẫn chưa đưa ra được chiến lược tăng trưởng bền vững lâu dài cho Nhật Bản bao hàm chiến lược tăng trưởng kinh tế, cải cách thị trường lao động, giải pháp quy chế, cải tổ  khu vực kinh tế nông nghiệp, thuế, lương hưu, bảo hiểm và phúc lợi xã hội. Chính vì thế, có thể hiểu gói gọn đánh giá chung của IMF về Abenomics sau một năm thực hiện ở Nhật Bản là định hướng đúng nhưng chặng đường còn phải tiếp tục đi để tới đích cuối cùng vẫn rất dài và gập ghềnh. Như thế cũng có thể hiểu đánh giá của IMF về Abenomics sau một năm thực hiện vừa rất tích cực vừa vẫn còn hoài nghi, chẳng khác gì đã qua thí nghiệm nhưng chưa đến giải pháp.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    “Tái cân bằng” không chỉ hướng tới Trung Quốc (12-11-2013)
    Xem người Trung Quốc rửa tiền ở Macao (12-11-2013)
    Chủ đạo kiểu gì khi “mâm nào cũng có”? (11-11-2013)
    Australia đầu tư casino để hút khách Trung Quốc (10-11-2013)
    Trung Quốc trước ngưỡng cửa cải cách lịch sử (08-11-2013)
    Châu Á đứng đầu bảng xếp hạng về chất lượng cuộc sống cho chuyên gia nước ngoài (08-11-2013)
    “Muốn tặng USD phải đổi sang VND”: Dân phản ứng do chưa thông (07-11-2013)
    Doanh nghiệp “như cá nằm trên thớt” (05-11-2013)
    Cấm người dân cho, tặng ngoại tệ? (05-11-2013)
    ‘Phù thủy’ ngân hàng - Kỳ 7: Trò chơi nghiệp vụ (04-11-2013)
    'Phù thủy' ngân hàng - Kỳ 6: Đua lãi suất (03-11-2013)
    'Phù thủy' ngân hàng - Kỳ 5: Bộ trưởng về hưu 'có bảo bối' (01-11-2013)
    ‘Phù thủy’ ngân hàng - Kỳ 4: Cá mập thế giới ngầm (01-11-2013)
    “Phù thủy” ngân hàng - Kỳ 3: Tham nhũng bậc thầy (30-10-2013)
    'Phù thủy' ngân hàng - Kỳ 2: Thợ săn tiền (29-10-2013)
    ‘Phù thủy’ ngân hàng (28-10-2013)
    “Chào bán” nền kinh tế Israel (28-10-2013)
    Kinh tế Trung Quốc: Tăng trưởng dối trá? (26-10-2013)
    Thảo luận tại QH về chi tiêu ngân sách: 'Chúng ta đã ăn vào thịt của mình' (25-10-2013)
    Chi tiêu công: Đắn đo cầm tiền của dân (25-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179079744.