Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Chuyên gia về Việt Nam tại Italy: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Bí ẩn xung quanh người chú quyền lực bị sa thải của Kim Jong-un
Người ta đồn đoán rất nhiều về nguyên nhân ông Jang bị cách chức từ quá khứ của ông trong chế độ Triều Tiên, đặc biệt là quan hệ thân thiết của ông với lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un.

 


 


 


Ông Jang Song Thaek là chú của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nổi tiếng là một người có kiến thức uyên thâm.

 

Ông đã kết hôn với bà Kim Kyong Hui, em gái của cố lãnh đạo Kim Jong Il, cha của lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên.

 

Jang Song Thaek sinh năm 1946, ở một tỉnh phía Bắc Hamgyong. Ông đã tốt nghiệp Đại học Kim Il Sung và gia nhập vào đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

 

Nhờ vào mối quan hệ với Kim Jong Il, ông Jang đã có được những chức vụ quan trọng bao gồm phó chủ tịch của Vụ Tổ chức và hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên.

 

Ông đã tạo bước đột phá cho nền kinh tế Triều Tiên. Vào năm 2002, ông dẫn đầu một phái đoàn kinh tế tới Hàn Quốc.

 

Vào năm 2003, ông đã bị giảm sự ân sủng và mọi người cho rằng ông đã bị sa thải. Nơi ở của ông nằm trong vòng bí mật cho đến năm 2006.

 

Sau sự ra đi của Chủ tịch Kim Jong Il vào năm 2011, những lo ngại về sự ổn định về bộ phận lãnh đạo của Triều Tiên tăng lên. Ông Jang và vợ trở thành trợ thủ đắc lực cho người kế vị. Ông Jang đã thực hiện một cuộc gặp với các lãnh đạo Trung Quốc năm ngoái.  

 

Trong giới quan sát dấy lên lời đồn đại về việc ông Jang bị cách chức, một nhân vật có mối quan hệ sâu sắc với gia đình ông Kim và liên quan tới chế độ lãnh đạo và những vấn đề kinh tế của Triều Tiên

 

Theo báo cáo của các chuyên gia Hàn Quốc, “nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên” đã bị cách chức khỏi vị trí Phó chủ tịch Ủy ban phòng thủ quốc gia vào tháng 11/2013. Theo những báo cáo chưa xác thực, hai phụ tá thân cận của ông là Jang Su Kil và Ri Yong Hai đã bị xử tử vào giữa tháng 11 vì tham nhũng và những hoạt đông chống lại chính phủ.

 

Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng, ông Jang sẽ tiếp tục nắm quyền trong Đảng DPRK trong thời gian tới.

 

Người đàn ông Jang Song Thaek

 

Người ta đồn đoán rất nhiều về nguyên nhân ông Jang bị cách chức từ quá khứ của ông trong chế độ Triều Tiên, đặc biệt là quan hệ thân thiết của ông với lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un.

 

Sau khi học xong Đại học ở Bình Nhưỡng và Liên Xô trong những năm 1970, Jang Song Thaek tỏ ra nỗ lực thành thị hóa ở thủ đô của Triều tiên. Jang ứng cử chức giám đốc ở Bộ Tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên năm 1982. Đến năm 1989, ông được bổ nhiệm là thành viên luân phiên của Ủy ban Trung Ương Đảng Lao động Triều Tiên, thậm chí được bổ nhiệm thành đặc sứ đặc mệnh toàn quyền vào năm 1992. Từ năm 2004-2006, ông Jang mất tích một cách bí ẩn, và xuất hiện trở lại vào năm 2006 trong một chuyến chủ tịch Kim Jong Il đến thăm Trung Quốc. Vào năm 2010, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban phòng thủ quốc gia, và nắm giữ vị trí này cho đến khi bị sa thải mới đây.

 

Ông Jang được xem như một trợ tá đắc lực củng cố quyền lực cho ông Kim Jong Un, và sau cái chết của Kim Jong Il, ông được biết đến là người quyền lực “không chính thức” thứ 2 trong xếp hạng cấp bậc ở Triều Tiên. Sát cánh với ông là người vợ Kim Kyong Hui, “thế lực bảo hộ” cho ông Jang từ những giai đoạn đầu tiên, khi ông được chọn là người dạy học cho ông Kim Jong Un. Theo các nhà quan sát, chính ông Jang – có môi quan hệ với Richol (cựu đại sứ đảng Lao động Triều Tiên ở Thụy Điển), là người có ảnh hưởng về giáo dục chính trị nhất đối với lãnh đạo Triều Tiên hiện tại.

 

Sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền sau cái chết của cha vào năm 2011, ông Jang thường được nhìn thấy ở bên cạnh lãnh đạo mới, cháu trai của Jang - khiến nhiều người suy đoán rằng ông là sức mạnh đằng sau ngai vàng.

 

Ý nghĩa của sự vắng mặt

 

Nếu ông Jang bị cách chức khỏi Ủy ban phòng thủ quốc gia thì thật cần thiết phải phân tích sức mạnh của tổ chức này trước khi xét đoán tác động của việc sa thải ông Jang sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự ổn định của Triều Tiên.

 

Thực tế là Ủy ban phòng thủ quốc gia trong quá khứ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của Triều Tiên. Theo Hiến pháp năm 1998, Ủy ban phòng thủ quốc gia là cơ quan dẫn dắt hàng đầu của bộ phận quản lý các lĩnh vực quân sự. Sau sửa đổi Hiến pháp vào năm 2009, vai trò của cơ quan này càng tăng cao hơn cộng thêm vào với Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng.

 

Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng cũng được quản lý bởi ông Kim Jong Un và Choe Ryong Hae- giám đốc quân sự của quân đội Hàn Quốc, có mối quan hệ thân thiết với ông Jang.

 

Trong năm 2013, có thể thấy ông Jang xuất hiện trên chính trường ít hơn trước, và lãnh nhiệm vụ mới chuyển hướng sang thể thao, song không chắc những trách nhiệm này được mở rộng hay bị giảm bớt.

 

Việc sa thải ông Jang có tác động như thế nào? Câu trả lời phụ thuộc vào những vị trí ông đã bị sa thải và trên hết, và thu nhập của ông có bị ảnh hưởng hay không? Không có thông tin về việc ông Jang bị mất những vị trí lãnh đạo kinh doanh quan trọng trong Đảng Lao động.

 

Chúng ta cũng không rõ liệu ông có mất các chức vụ khác không. Theo trang Nkleadershipwatch.com, ông Jang phụ trách Cục quản lý trong Đảng lãnh đạo Triều Tiên, và ông hiện vẫn là thành viên của Đoàn chủ tịch Bộ chính trị, trưởng cơ quan Văn hóa vật lý quốc gia và Ủy ban hướng dẫn Thể thao và giám đốc một vài đặc khu kinh tế khác.

 

Trong khi nhiều tháng trước đây, các chính trị gia khi bị trục xuất khỏi vị trí của họ, họ nhận được các cơ hội khác.

 

Tuy nhiên, một người nào đó phải thay thế vào vị trí quyền lực đang còn trống của ông Jang, và người này có thể sẽ là một đối tác thân thiết với gia đình ông Kim. Nếu không, điều đó sẽ có nghĩa là sức mạnh của gia đình Kim đang bị suy giảm, nếu vậy sẽ là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.




Một sự loại trừ nhắm mục tiêu?

 

Có thể sự sa thải ông Jang là một loại trừ nhắm mục tiêu hơn là việc xóa bỏ một bộ máy làm việc, khi những đồng minh trong mạng lưới của ông Jang là ông Ji Jae Ryong, đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, Choe Ryong Hae, trưởng cục chính trị quân đội Triều Tiên, và Kim Kyong Ok, phụ trách tuyên truyền trong Đảng vẫn chưa bị sa thải khỏi chức vụ của họ. Và nếu vậy, thì điều này này có ý nghĩa quan trọng trong sự thay đổi chế độ. Bằng cách cách chức một người quan trọng trong hệ thống chính trị Triều Tiên, Đảng Lao động Triều Tiên sẽ gặp trở ngại lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại , nền chính trị Triều Tiên vẫn chưa thể thay đổi khi gia tộc họ Kim vẫn kìm kẹp chặt chẽ và tiếp tục duy trì chế độ hiện tại.Thêm vào đó, dường như ông Jang vẫn giữ những vị trí khác trong hệ thống chính quyền.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Cựu Thủ tướng Thaksin: Không thể trở về! (05-12-2013)
    “Canh bạc mạo hiểm” của Tổng thống Ukraine Yanukovich (05-12-2013)
    Cú đảo chiều gây sốc trong cuộc chiến Syria (05-12-2013)
    Vì sao Trung Quốc quyết trừng trị “con hổ” Chu Vĩnh Khang? (04-12-2013)
    Thaksin Shinawatra – con đường từ đỉnh quyền lực đến cảnh lưu vong (04-12-2013)
    Triều Tiên sắp có cuộc chiến tranh giành quyền lực? (04-12-2013)
    Mỹ cảnh báo Hàn về thiết bị viễn thông Trung Quốc (04-12-2013)
    Nga bất ngờ trừng phạt Triều Tiên (03-12-2013)
    Thủ tướng Ukraine: Các cuộc biểu tình có dấu hiệu đảo chính (03-12-2013)
    Liên hợp quốc cáo buộc Tổng thống Syria phạm tội ác chiến tranh (03-12-2013)
    Canada bắt gián điệp âm mưu bán bí mật tàu chiến cho Trung Quốc (02-12-2013)
    Hàng nghìn người Ukraine biểu tình, bao vây trụ sở chính phủ (02-12-2013)
    Ai đang lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Thái Lan? (02-12-2013)
    Quyền lực mềm của Singapore xuất phát từ đâu? (01-12-2013)
    Bangkok: Biểu tình thành bạo động, cảnh sát đã ra tay (01-12-2013)
    Al-Qaeda bị chia rẽ nội bộ? (01-12-2013)
    Trung - Ấn tiếp diễn căng thẳng biên giới (01-12-2013)
    Tập Cập Bình - Gorbachev Trung Quốc? (29-11-2013)
    “Cỗ xe tam mã” trước con đường chông gai (29-11-2013)
    Italia thông qua “Luật ổn định”: Châm ngòi cho những bất ổn mới (29-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171151573.