Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Abenomics cần thêm "đòn bẩy"
Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản đã tăng chưa từng thấy trong vòng 15 năm qua nhờ vào giá năng lượng. Đây là dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Shinzo Abe đang đạt được tiến triển trong cuộc chiến chống giảm phát.

 


 


 


Theo báo cáo vừa được công bố, trong tháng 10, chỉ số giá cả của Nhật Bản đã tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số này tăng trưởng. Lần đầu tiên trong gần một thế hệ, các hộ gia đình Nhật Bản phải đối mặt với lạm phát. Tuy nhiên, việc tăng giá như hiện tại đã được nước Nhật chờ đợi từ hơn một năm nay.

 

Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari tuyên bố Abenomics đang bắt đầu có hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tín hiệu mới chỉ là tín hiệu, nếu Chính phủ không có những chính sách mạnh mẽ hơn thì những tín hiệu này sẽ biến mất.

 

Trên đường thoát giảm phát

 

Trên trang CNBC, một số chuyên gia cho rằng, từ đầu năm đến nay, sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh mẽ, kích cầu bằng chi tiêu công, và cải cách kinh tế đã đem tới một sự khởi sắc chưa từng có ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suốt một thời gian dài. Bằng chứng rõ ràng nhất là tính đến thời điểm này, chỉ số Nikkei của thị trường chứng khoán Nhật đã tăng điểm khoảng 40%, dễ dàng trở thành chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất thế giới trong năm.

 

Những số liệu kinh tế Nhật gần đây đã vẽ nên một bức tranh tích cực. Doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 9 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi tiêu của các hộ gia đình tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng cao hơn dự báo và là tín hiệu cho thấy chi tiêu cá nhân đang hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

 

Tình hình doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản cũng đang được cải thiện rõ nét nhờ đồng Yên suy yếu so với USD. Theo số liệu do hãng xe lớn nhất của Nhật Toyota công bố cuối tháng 10 cho biết, doanh số toàn cầu của hãng trong 9 tháng đạt 7,412 triệu xe, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đảm bảo cho hãng này vị trí hãng xe có doanh số cao nhất thế giới trong 9 tháng. Theo dự báo, lợi nhuận trong năm tài khóa hiện tại của Toyota sẽ cao kỷ lục.

 

"Điều quan trọng nhất là nhìn lại một năm trước, rõ ràng tình hình đã khả quan hơn", CEO của công ty tư vấn đầu tư Rogers Investment Advisors Ed Rogers nói. Chuyên gia này nhấn mạnh thêm rằng, việc Tokyo giành quyền đăng cai Thế vận hội 2020 được xem như một minh chứng cho thấy niềm tin vào Nhật Bản đã được cải thiện.

 

Mũi tên thứ 3

 

Trong biên bản cuộc họp của Ban quản trị Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) hồi cuối tháng 10, có thành viên cho rằng hiện nay vẫn chưa thể xác định kinh tế Nhật đi đúng hướng hay chưa trong việc đạt được mục tiêu lạm phát của BOJ. Cũng tại cuộc họp, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã gặp phải sự phản đối lớn nhất từ phía các thành viên ban quản trị kể từ khi bắt đầu áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ, với 3/9 thành viên hội đồng quản trị phản đối dự báo kinh tế và lạm phát được "tô hồng" của BOJ.

 

Theo Trưởng Bộ phận chiến lược đầu tư chứng khoán thuộc Standard Chartered Bank Rob Aspin, Nhật Bản hiện đang có hai con đường và đường nào cũng khó đi cả. Hoặc là họ quay trở lại với thực trạng trước khi Abenomics bắt đầu, với giảm phát và một nền kinh tế yếu ớt, hoặc là BOJ phải in một lượng tiền lớn và trở thành người mua cuối cùng trái phiếu Chính phủ.

 

Tuy nhiên, việc Thủ tướng Abe đã làm được là nới lỏng chính sách tiền tệ để ngăn chặn đà giá cả giảm sụt, đang làm nản chí giới sản xuất không còn muốn đầu tư. Tất nhiên, mục tiêu đẩy lạm phát lên 2% trong hai năm tới không dễ đạt được, nếu BOJ khó khăn trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ của mình hơn nữa.

 

Theo phân tích, hiện tượng giá cả tăng hiện nay chủ yếu do giá nhiên liệu: xăng tăng mạnh 7,1% /năm, điện tăng 8,2%, khí đốt tăng 3,9%. Tuy nhiên, chính phủ Nhật vẫn tỏ ra tin tưởng về đà vươn lên của kinh tế. Trong tháng 10, sản xuất công nghiệp đã tăng 0,5%, tính theo nhịp độ thường niên là 4,7%. Bộ Công nghiệp hôm nay dự kiến đà tăng sẽ vẫn tiếp tục.

 

Các chuyên gia cho rằng, điểm yếu là tiền lương chưa tăng, khiến người tiêu dùng chi tiêu dè xẻn hơn. Nếu lương tăng, đó sẽ là một trong các chìa khóa thành công của chính sách kinh tế của ông Abe.

 

Như vậy, có một số dấu hiệu khả quan đã xuất hiện trở lại trong nền kinh tế Nhật Bản. GDP của nền kinh tế này cũng đã tăng trưởng 1% trong Quý 3, có vẻ như những chính sách mạnh mẽ của ông Abe đã giúp Nhật thoát khỏi tình trạng giảm phát bao lâu nay. Ông Abe cho biết, ông đang nghiên cứu đến mũi tên thứ 3 trong cải tổ chính sách để có thể thúc đẩy tăng trưởng khi mà nhiều công ty vẫn ngần ngại chưa dám đầu tư. Nhưng các chuyên gia đang lo ngại có thể chính sách tăng thuế áp dụng năm sau có thể khiến người tiêu dùng lại tiết kiệm.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    EU phạt nặng 6 ngân hàng thao túng lãi suất (05-12-2013)
    IMF “chỉ tên” những yếu kém của nền kinh tế Việt Nam (05-12-2013)
    Monsanto, TPP và sự thống trị lương thực toàn cầu (04-12-2013)
    Mối nguy của kinh tế lệ thuộc (02-12-2013)
    Đầu tư vàng năm 2014 sẽ lỗ nặng (02-12-2013)
    Tân quan chưa sớm tân chính sách (30-11-2013)
    Mối đe dọa hiện hữu (29-11-2013)
    Trung Quốc đã khống chế ngành dầu lửa Ecuador như thế nào? (29-11-2013)
    Sự thật đen tối về 'đại hạ giá' ngày 'Black Friday' (28-11-2013)
    Đến lượt Morgan Stanley bị nghi thuê con cháu quan chức Trung Quốc để ‘thắng thầu’ (27-11-2013)
    Giá dầu giảm sau thỏa thuận hạt nhân Iran (26-11-2013)
    CEO Nhật Bản: ‘Lao động Việt thích kiếm tiền nhưng không chăm chỉ’ (25-11-2013)
    Tăng trưởng tín dụng 12% năm 2013: Vì nền kinh tế hay vì thành tích? (23-11-2013)
    Khu vực đồng tiền chung châu Âu liệu có mất đà? (23-11-2013)
    Việt Nam, “bài học kinh tế cho Myanmar” (22-11-2013)
    JP Morgan: Nộp phạt vẫn chưa yên (21-11-2013)
    Từ chiếc iPad ngẫm chuyện sáng tạo ở Việt Nam (20-11-2013)
    Chứng khoán Mỹ lên cao nhất mọi thời đại (19-11-2013)
    Vàng tiếp tục giảm giá, chênh lệch vẫn cao (18-11-2013)
    "Lời tự thú" của "chuyên gia" nới lỏng định lượng (16-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179072144.