Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ chọn thời điểm "chiến lược" đến VN
Nước Mỹ có nhiều tính toán chiến lược khi chọn thời điểm này để Ngoại trưởng Kerry công du tới Việt Nam và Philippines.

 


Trong bối cảnh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang hết sức căng thẳng sau khi Trung Quốc xác lập ADIZ tại biển Hoa Đông, việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm hai nước ở Đông Nam Á là Việt Nam và Philippines mang đến một tín hiệu khá tích cực về sự hiện diện của Mỹ tại khu vực.

 

Thời gian qua, nhiều nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết về việc Trung Quốc sẽ lập ra một AIDZ thứ hai tại Biển Đông, khiến nhiều quốc gia, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, quan ngại hơn bao giờ hết. Và không ngẫu nhiên khi Ngoại trưởng Mỹ chọn hai quốc gia này trong chuyến công du Đông Nam Á.

 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng 10/2013. Ảnh: Reuters

 

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố xác lập ADIZ, ông Kerry đã lập tức phản đối hành động này của Trung Quốc: "Chúng tôi không hỗ trợ những nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào áp dụng quy chế ADIZ cho máy bay nước ngoài không có ý định vào không phận quốc gia. Hoa Kỳ đề nghị Trung Quốc không sử dụng những hành động đe dọa máy bay không thông báo hoặc không làm theo sự chỉ dẫn của Trung Quốc tại vùng ADIZ".

 

Tuy nhiên, dường như mối quan tâm của ông Kerry cũng như chính quyền Obama không chỉ dừng lại ở đó, mà xa hơn họ đã nghĩ tới viễn cảnh Trung Quốc lập ADIZ tại Biển Đông. Và ngay lập tức, họ đã có một phản ứng rất nhanh nhạy.

 

Khác với Đông Bắc Á, tại Đông Nam Á, tầm ảnh hưởng của Mỹ vẫn còn khá hạn chế, do những quan tâm lớn nhất của họ ở châu Á chủ yếu vẫn là vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Trong những năm gần đây Mỹ tuyên bố trở lại Châu Á - Thái Bình Dương và can dự nhiều hơn vào vấn đề tranh chấp Biển Đông. Song suy cho cùng, việc Mỹ can dự chỉ là để bảo vệ lợi ích của Mỹ, như lời cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đó là lợi ích về "tự do hàng hải".

 

Thậm chí ngay cả khi Philippines có xung đột với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, phản ứng của Mỹ chỉ là ủng hộ về mặt ngoại giao chứ hoàn toàn chưa có những sức ép đủ mạnh lên Trung Quốc để bảo vệ nước đồng minh của họ tại Đông Nam Á.

 

Còn với Việt Nam, việc tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) đã nâng quan hệ Việt - Mỹ lên một tầm cao mới. Mỹ cũng nhận rõ vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong khu vực, cũng như ảnh hưởng quan trọng tới cục diện Biển Đông. Tuy nhiên, với những vấn đề trong quá khứ, hai bên vẫn cần thêm thời gian củng cố niềm tin cho mối quan hệ này.

 

Nhận thức rõ những điểm cần khắc phục khi chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời tận dụng việc Trung Quốc lập vùng ADIZ tại Hoa Đông, Mỹ đã đưa ra một sách lược hết sức cao tay khi lôi kéo Việt Nam, Philippines ủng hộ chính sách của Mỹ. Bởi "trong tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á giữ vai trò đặc biệt quan trọng và chuyến công du Việt Nam và Philippines của Ngoại trưởng nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay.

 

Nước Mỹ có nhiều tính toán chiến lược khi chọn thời điểm này để Ngoại trưởng Kerry công du tới Việt Nam và Philippines. Vào lúc Trung Quốc đang làm mờ hình ảnh "thân thiện" với các nước trong khu vực, hành động của Mỹ sẽ được hiểu như một "người hòa giải", thậm chí "người dàn xếp" sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ các nước nhỏ trước những chính sách ngày càng quyết đoán từ phía Trung Quốc.

 

Xa hơn nữa, nhân sự kiện này Mỹ muốn thiết lập một cơ chế vĩ mô bao quanh Trung Quốc bao gồm các nước ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á nhằm kìm hãm, ngăn chặn chính sách "những hòn ngọc trai trên biển" của Trung Quốc. Qua đó khiến Trung Quốc bị cô lập và không thể cạnh tranh với Mỹ tại khu vực. Bởi xét cho cùng ý đồ của Trung Quốc không nằm ngoài việc "giết khỉ dọa gà", đồng thời cũng là phép thử cho hệ thống liên minh quân sự của Mỹ với các nước đồng minh của họ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar (21-07-2026)
    Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông? (05-07-2026)
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)

Các bài viết cũ:
    Nhật Bản thảo luận 3 kịch bản chiến tranh chống Trung Quốc (15-12-2013)
    Trung Quốc muốn va chạm tàu Mỹ - Kì 2: Trung Quốc liều lĩnh do sức ép (15-12-2013)
    Trung Quốc muốn va chạm tàu Mỹ - Kì 1: Chiến lược phô trương sức mạnh của Trung Quốc (14-12-2013)
    Tàu chiến Mỹ-Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông (13-12-2013)
    Nhật, Philipines cam kết đảm bảo quyền tự do bay (13-12-2013)
    Đông Á xủng xoảng binh đao (13-12-2013)
    So kè sức mạnh tham chiến Trung-Ấn (12-12-2013)
    Mỹ sẽ lập căn cứ tên lửa ở đảo Guam đề phòng Trung Quốc (11-12-2013)
    Trung Quốc sẽ hoãn kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông? (11-12-2013)
    Nhật kêu gọi quốc tế chống vùng phòng không của Trung Quốc (10-12-2013)
    Đối sách của Việt Nam trên không phận Biển Đông (10-12-2013)
    Liên minh quân sự 'vô hình' ở châu Á (09-12-2013)
    Nhật “gật đầu” vùng phòng không mới của Hàn Quốc (09-12-2013)
    Báo chí Trung Quốc “coi khinh” vùng phòng không Hàn Quốc? (09-12-2013)
    Hàn Quốc công bố vùng phòng không mới ‘đáp trả’ Trung Quốc (08-12-2013)
    Vương Nghị và Ngoại trưởng Úc lời qua tiếng lại về ADIZ Hoa Đông (08-12-2013)
    Nhật-Philippines-Đài Loan cùng ngăn TQ lập ADIZ trên Biển Đông? (08-12-2013)
    Vì sao Trung Quốc không thể lập ADIZ trên Biển Đông? (06-12-2013)
    Kịch bản không chiến Trung-Nhật - Kỳ 1: Kế hoạch tác chiến (06-12-2013)
    Mỹ - Trung đấu dịu? (05-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180883956.