Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thái Lan: Giờ thì đảo chính để làm gì?
Nhân vật nào quan trọng nhất Thái Lan hiện nay? Đó là Prayuth Chan-ocha – Tổng tư lệnh quân đội, người có thể giúp phe biểu tình chiến thắng hay giúp bà Yingluck “vượt bão” chỉ bằng một tuyên bố.

 



 


Trong những ngày vừa qua, có lẽ điện thoại của văn phòng tướng Prayuth Chan-ocha không lúc nào ngừng nghỉ bởi sẽ có rất nhiều nhân vật thuộc cả hai phe phái chính trị Thái Lan muốn được gặp ông. Với những người của chính phủ đương nhiệm (người ta gọi là phe Thaksin) cuộc gặp sẽ là cơ hội để họ chắc chắn rằng quân đội sẽ không làm đảo chính hay không can thiệp vào chuyện đấu đá của hai phe. Với phe biểu tình do Suthep Thaugsuban cầm đầu, cuộc gặp sẽ là cơ hội để họ thuyết phục tướng Prayuth hạ lệnh cho xe tăng lăn bánh. Nói một cách ngắn gọn, mọi hy vọng chiến thắng của Suthep giờ đây đều phụ thuộc vào hành động của quân đội nước này. Việc quân đội Thái đến giờ này vẫn tiếp tục “đứng nhìn” chính là lý do vì sao Suthep và phe biểu tình đã phải rất nhiều lần thay đổi “ngày giành chiến thắng cuối cùng” mà mới đây nhất là cái hẹn vào ngày 13/1 tới.

 

Quan điểm của quân đội Thái Lan đến nay vẫn là chưa rõ ràng nghiêng về phía nào nhưng theo các nhà phân tích chính trị, cuối cùng thì tướng Prayuth cũng sẽ buộc phải chọn một bên để bênh vực nếu không đất nước Thái Lan sẽ lâm vào cảnh “mỗi tháng có một cuộc nổi loạn” trong vòng 10 năm tới.

 

Theo tờ Bưu điện Bangkok, có một điều ít người biết rằng trong Hiến pháp Thái Lan, không hề có dòng nào nói về việc phải dành sự “ưu ái” hay trao vai trò đặc biệt cho quân đội nhưng nó đã là một thứ luật bất thành văn là dù bất kỳ chính phủ nào được thành lập có qua hay không qua bầu cử thì họ vẫn phải dành một số vị trí quan trọng cho các tướng lĩnh quân đội. "Từ nhân dân (sinh ra) và (chiến đấu) vì nhân dân" (By the people and for the people) là khẩu hiệu của nền dân chủ Thái Lan nhưng đã từ lâu người ta buộc phải sửa câu này thành: Từ nhân dân mà ra và (hy vọng rằng) quân đội sẽ cảm thấy hài lòng với nó (với một chính phủ nào đó).

 


Phe áo đỏ tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình để chống âm mưu đảo chính. (Ảnh minh họa)

 

Có một thực tế mà người dân Thái Lan và cả Suthep hay phe áo vàng đều hiểu là họ có thể huy động hàng trăm ngàn, một triệu hay năm triệu người đổ ra đường biểu tình nhưng nếu phải đi đến những hòm phiếu bầu cử, chắc chắn họ sẽ thua. Trong những lời tuyên bố của mình, ông Suthep luôn khẳng định mục tiêu của ông ta là “đánh bật mọi gốc rễ của dòng họ nhà Shinawatra” khỏi Thái Lan nhưng vấn đề là ông này không phải đang chiến đấu với riêng gia đình nhà Shinawatra mà thực chất là ông ta phải chống lại cả đảng Pheu Thai, chống lại một liên minh các doanh nghiệp hùng mạnh với hàng triệu, hàng tỷ USD đầu tư, chống lại Mặt trận thống nhất chống độc tài (UDD) với hơn 15 triệu cử tri…

 

Xét một cách thông thường, Suthep và phe áo vàng ở Thái Lan không có bất cứ một “cửa giành chiến thắng” nào cho dù họ có lùi bao nhiêu “ngày chót”. Và họ buộc phải tìm đến con đường khác: Sử dụng vũ lực quân đội.

 

Trong thời gian đầu, khi những cuộc biểu tình mới nổ ra, tướng Prayuth vẫn tuyên bố quân đội sẽ không can dự và thậm chí còn khẳng định rằng “thời của những cuộc đảo chính quân sự đã qua rồi”. Nhưng gần đây, lập trường của tướng này đã có vẻ bắt đầu lung lay khi tuyên bố một cách khá nước đôi rằng “quân đội sẽ dựa vào tình hình để hành động”.

 

Còn nhớ, hồi năm 2006, vị Tổng tư lệnh quân đội cũng đã từng khẳng định rằng “sẽ không có đảo chính” nhưng rồi nó vẫn cứ diễn ra. Người ta vẫn còn nhớ, trong vòng 80 năm qua, đất nước Thái Lan đã từng chứng kiến 23 vụ đảo chính và “có động cơ đảo chính”. Đến mức nhiều người còn mỉa mai rằng “đảo chính là thứ đặc sản truyền thống của Thái Lan”. Có điều, lịch sử Thái Lan cũng chứng minh rằng những vụ đảo chính là vô nghĩa và gần đây nhất là những ví dụ ở Ai Cập hay Syria.

 


 

Dù phía quân đội Thái vẫn tiếp tục án binh bất động nhưng hôm 5/1, những người thuộc phe áo đỏ (ủng hộ Thaksin) đã tuyên bố họ sẽ tổ chức những cuộc biểu tình với quy mô rầm rộ hơn nữa để phản đối âm mưu đảo chính của Suthep và phe áo vàng.

 

Một viễn cảnh nội chiến đang hiển hiện trước mắt người dân Thái Lan.

 

“Nếu không tỉnh táo, Thái Lan rồi cũng sẽ loạn lạc chẳng kém Ai Cập hay Syria. Đảo chính là điều không nên. Cách tốt nhất để đi đến một nền dân chủ là chiến thắng tại các hòm phiếu”, một nhà nghiên cứu chính trị giấu tên tại Bangkok phát biểu.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    "Quân đội Anh có thể đánh bại Trung Quốc" (04-01-2014)
    Al-Qaeda thành lập nhà nước Hồi giáo đầu tiên ở Iraq (04-01-2014)
    Mỹ giục Nhật Bản “làm lành” Trung Quốc, Hàn Quốc (04-01-2014)
    Năm 2014 sẽ là năm thành công nhất của Tổng thống Mỹ? (04-01-2014)
    Khi Trung – Nhật ghét nhau ra mặt (04-01-2014)
    Mỹ - Mối đe dọa lớn nhất với hòa bình thế giới trong 2013 (04-01-2014)
    Tổng thống Syria lại ngạo nghễ thách thức các cường quốc (04-01-2014)
    Ký ức không quên của quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia (04-01-2014)
    Tập Cận Bình và Shinzo Abe: Kỳ phùng địch thủ nhiều điểm tương đồng (04-01-2014)
    Lãnh sự quán tại Mỹ bị đốt:TQ tố hành động 'đê hèn' (03-01-2014)
    Hàn Quốc nghi ngờ thiện chí của Triều Tiên (03-01-2014)
    Những 'thùng thuốc súng' của thế giới năm 2014 (03-01-2014)
    Giấc mơ Trung Hoa hay giấc mơ Tập Cận Bình? (03-01-2014)
    'Gió đã xoay chiều' trong quan hệ Trung–Nhật (02-01-2014)
    Trung Quốc "đánh bại" Mỹ vào năm 2020? (02-01-2014)
    4 điểm nóng của châu Á-Thái Bình Dương năm 2014 (02-01-2014)
    Chính trường thế giới 2013: Kẻ thắng người bại (1) (31-12-2013)
    Thông điệp năm mới 'phá tiền lệ' của Putin (31-12-2013)
    Cách nào để ngăn ngừa một cuộc chiến Nhật-Trung? (31-12-2013)
    Bị bỏ rơi, Triều Tiên sẽ nguy hiểm hơn trong năm 2014 (31-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178123131.