Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ ấn định các mốc thử nghiệm lá chắn bí mật Vòm Vàng
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc khoét sâu mâu thuẫn Nhật - Hàn, "dạy Kim Jong-un 1 bài học"
Bây giờ quan hệ Nhật - Hàn đang xấu đi, Trung Quốc tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và điều này có thể làm suy yếu quan hệ 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn.

 



Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng đền Yasukuni tạo cớ cho Bắc Kinh khoét sâu mâu thuẫn Nhật - Hàn, làm chậm quá trình chuyển trục chiến lược của Washington sang châu Á - Thái Bình Dương.

 

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/10 nhận định, mặc dù Tokyo và Bắc Kinh vẫn tiếp tục cuộc chiến ngoại giao xung quanh chuyến thăm đền Yasukuni, cả 2 ví đối phương là "chúa tể Voldemort" trong Harry Potter nhưng thực tế cho đến nay Trung Quốc vẫn đang gặt hái những lợi ích từ chuyến thăm gây tranh cãi này.

 

Chuyến viếng đền Yasukuni đã vô tình đẩy Seoul và Bắc Kinh "xích lại gần nhau" do cùng lập trường về vấn đề lịch sử, bất chấp việc trước đó Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ Trung Quốc đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông hồi tháng 11/2013.

 

John Delury, một học giả nghiên cứu Trung Quốc tại đại học Yonsei ở Seoul cho biết, chuyến thăm đền Yasukuni đã thay đổi câu chuyện ở Đông Á khi cả Seoul và Bắc Kinh tập trung mũi nhọn chống lại những gì Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã làm, bất chấp những tranh cãi về khu nhận diện phòng không giữa 2 nước.

 

Thời điểm Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không Hoa Đông chồng lên cả lãnh thổ Hàn Quốc, Seoul đã phản ứng mạnh mẽ đến mức các nhà quan sát thời điểm đó đã cảnh báo 1 hậu quả ngoại giao có thể kết thúc "tuần trăng mật" trong quan hệ Trung - Hàn vừa ấm lên kể từ khi bà Park Geun-hye nhậm chức Tổng thống vào tháng Hai.

 


Học giả John Delury cho rằng Bắc Kinh thân Seoul ngoài mục đích phá vỡ trục Mỹ - Nhật - Hàn còn ý đồ "dạy cho Kim Jong-un một bài học".

 

Đầu tháng này Seoul thông báo ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ đi thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay để đáp lễ chuyến công du Bắc Kinh của bà Park Geun-hye tháng Sáu năm ngoái. Trong chuyến thăm đó, Park Geun-hye đã làm ngược lại truyền thống các nhà lãnh đạo tiền nhiệm là luôn đi thăm Nhật Bản trước khi đi Trung Quốc.

 

Tổng thống Hàn Quốc đã tách mình ra khỏi các cuộc hội nghị thượng đỉnh với ông Shinzo Abe khi gọi nó là vô nghĩa, trừ phi Nhật Bản xin lỗi về "việc làm sai trái" trong chiến tranh bất chấp nỗ lực của Washington thúc đẩy 2 đồng minh quan trọng nhất ở Đông Á xích lại gần nhau.

 

Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi như việc giải quyết khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên và thúc đẩy hợp tác kinh tế, Bắc Kinh hy vọng một mối quan hệ gần gũi hơn với Seoul có thể làm chậm quá trình tái cân bằng chiến lược của Washington ở châu Á -  Thái Bình Dương bằng cách khai thác và khoét sâu tối đa mâu thuẫn giữa Nhật Bản với Hàn Quốc, Sái Kiến, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc đại học Phúc Đán nói với Bưu điện Hoa Nam.

 

Trước đây Trung Quốc và Hàn Quốc có rất ít niềm tin chính trị, một phần do Washington thúc đẩy trục quan hệ 3 bên với Tokyo và Seoul, bây giờ quan hệ Nhật - Hàn đang xấu đi, Trung Quốc tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và điều này có thể làm suy yếu quan hệ 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn, thậm chí Trung - Hàn còn có nhiều điểm chung hơn là Seoul với Washington, ông Kiến nói.

 


Sái Kiến, học giả từ đại học Phúc Đán.

 

Seoul hy vọng rằng Bắc Kinh có thể tiếp tục gây áp lực kiềm chế Bình Nhưỡng và Tập Cận Bình đã thực hiện các chiến thuật khác nhau liên quan đến Bắc Triều Tiên một cách nghiêm ngặt hơn so với Hồ Cẩm Đào, Lee Ho-chul, một giáo sư quan hệ quốc tế Đông Á tại đại học quốc gia Incheon cho biết.

 

Bắc Kinh vốn tránh việc tỏ ra quá gần gũi với Seoul trước đây trong xử lý vấn đề bán đảo, nhưng chính quyền Tập Cận Bình giờ đây đã sẵn sàng gây áp lực lớn hơn với Bình Nhưỡng, vốn là một đồng minh lâu dài và quan trọng.

 

Bằng cách giả làm ra vẻ thân thiết với Seoul, Bắc Kinh cũng có thể gửi thông điệp đến Kim Jong-un sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. 

 

Delury từ Yonsei nhận xét, giới lãnh đạo Trung Quốc muốn sử dụng mối quan hệ tốt với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để "dạy cho Kim Jong-un" một bài học.

 

"Sẽ phải trả giá nếu Bắc Triều Tiên muốn giữ Trung Quốc ở một khoảng cách nhất định và Bắc Kinh sẽ có mối quan hệ tốt hơn với Seoul bằng nhiều cách, Delury nói thêm. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Át chủ bài của Ấn Độ trong thế "lưỡng đầu thọ địch" (13-01-2014)
    Thái Lan tăng nhiệt trước “ngày đóng cửa” (11-01-2014)
    Có một mặt trận Trung - Nhật ở châu Phi? (11-01-2014)
    Ariel Sharon: Người gây tranh cãi nhất Trung Đông (11-01-2014)
    Chuyên gia Nga: Mỹ ủng hộ Philippines, Việt Nam ở Biển Đông (10-01-2014)
    Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt? (10-01-2014)
    Ấn Độ tổ chức hội thảo về Biển Đông và ADIZ của Trung Quốc (10-01-2014)
    Trung-Mỹ và cuộc tranh giành ảnh hưởng tại châu Á năm 2014 (10-01-2014)
    Bắt tàu cá xin phép vào Biển Đông: Trung Quốc có khả năng thực hiện? (10-01-2014)
    Dày đặc tin đồn sắp đảo chính quân sự ở Thái Lan (09-01-2014)
    Giải mã "ngón đòn" của Nga nhằm suy yếu Trung - Mỹ (09-01-2014)
    Bắc Kinh lôi kéo Liên Hiệp Quốc sát phạt Thủ tướng Nhật (09-01-2014)
    Bangkok căng người chuẩn bị “ngày đóng cửa” (09-01-2014)
    Tiền Trung Quốc không mua được lòng người Myanmar (08-01-2014)
    3 thách thức với ông Tập Cận Bình trong năm 2014 (08-01-2014)
    Tổng quan về chiến lược biển - đảo Nhật Bản (Kỳ 1) (08-01-2014)
    Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa 280 đảo? (07-01-2014)
    Snowden còn giữ 'hàng núi' bí mật về Mỹ - Israel (07-01-2014)
    Triều Tiên ‘nổi điên’ với Trung Quốc? (07-01-2014)
    Triều Tiên lo sợ bị "Trung Quốc hóa" (07-01-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182189550.