Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Đằng sau 3,5 tỷ USD của Google là âm mưu gì?
Trong thời gian qua, khi tin tức đăng tải về việc Google mua lại hãng sản xuất máy điều nhiệt Nest với mức giá 3,5 tỷ USD, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: tại sao một hãng công nghệ lại bỏ ra từng ấy tiền để mua một hãng sản xuất thiết bị? Câu trả lời lại đơn giản đến bất ngờ: Bởi vì họ cần làm vậy và nếu không mua trước, sẽ có hãng khác “nẫng tay trên” của Google.

 


Đứng dưới góc độ kinh tế, con số 3,5 tỷ USD dành cho một công ty đang trên đà phát triển cho dù nó mới được định giá khoảng 2 tỷ USD trong hai tuần trước đó dường như hơi “quá tay” đối với một tập đoàn lớn như Google (kể cả khi lợi nhuận của hãng đã tăng gấp đôi so với năm trước nhưng lượng sản phẩm xuất xưởng mới chỉ đạt 10.000 đơn vị/tháng – theo trang tin tức công nghệ GigaOm).

 


Google mua lại hãng sản xuất máy điều nhiệt Nest với giá 3,5 tỷ USD

 

Theo dữ liệu thống kê của năm 2013, lượng tiền có thể huy động của Google xấp xỉ 55 tỷ USD. Khi đó, hãng đã quyết định mua lại hãng sản xuất robot Boston Dynamics với mục tiêu đón đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất người máy. Nest ngày nay giống như một bước tạo đà đối với hãng vươn tới mục tiêu: tiến thêm một bước gần hơn tới nơi ở của người dùng. Nói theo cách khác, đây là cách để Google đến với nhận thức của con người.

 

Chúng ta đều biết rằng, Google không chỉ là tập đoàn cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh mà còn là một trong những công ty quảng cáo lớn nhất thế giới. Họ kiếm tiền từ những mẩu quảng cáo liên quan tới kết quả tìm kiếm của bạn hay những bức mail bạn gửi cho bạn bè của mình. Trong khi đẩy mạnh việc sản xuất thiết bị di động Motorola hay tìm kiếm những đối tác phù hợp cho dự án sản xuất Nexus thì Google vẫn tiếp tục tìm cách thâm nhập vào ngôi nhà của bạn bằng những sản phẩm thông minh của mình.

 

Trước tiên là Google TV. Hơn 3 năm trước, khi mọi người chưa thấy được tiềm năng của sản phẩm, Logitech đã từ bỏ dự án, LG cho rằng hệ điều hành TV webOS có tiềm năng hơn. Thiết bị truyền tải nội dung số Nexus Q thì sao? Chưa bao giờ được nhắc tới như một sản phẩm hoàn chỉnh và không nhận được bất cứ đơn đặt hàng nào. Kính thông minh Google Glass, vẫn chưa hoàn thiện, vẫn rất viển vông nhưng lại được xã hội hưởng ứng. Vậy còn Chromecast? Bán rất chạy, giá tương đối rẻ, nhưng số lượng hạn chế nhưng lại cũng có “hơi hướng” giống với Apple TV hay các sản phẩm cùng loại khác.

 


Chromecast - một trong những sản phẩm tiện ích được ưa chuộng nhất của Google

 

Nếu chúng ta tạm bỏ qua những thiết bị tiện ích kế trên của Google thì nhà ở chính là mục tiêu mới của hãng công nghệ này trong tương lai gần. Theo hướng phát triển này, mục tiêu của hãng không chỉ là mua bán thiết bị nữa, thay vào đó sẽ là thiết bị tìm hiểu người dùng. Theo đó, mọi dữ liệu về đời sống của người dùng sẽ giúp các phương tiện quảng cáo của Google hiểu sâu hơn về bạn.

 

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt đối với Google trong việc phát triển thiết bị gia dụng lại không phải là công nghệ của sản phẩm mà lại là kiến thức của họ về người dùng. Và Nest chính là lời giải cho bài toán này. Mặc dù hãng sản xuất thiết bị này có những sản phẩm không mấy nổi trội trong thị trường nhưng cái giá 3,5 tỷ USD lại là số tiền bỏ ra để mua thế mạnh duy nhất của Nest – hiểu về các vấn đề liên quan tới con người và biết cách để giải quyết nó theo một hướng phù hợp.

 

Trước đây, Google cũng từng phát triển một số sản phẩm theo hướng tiện ích cho người dùng. Điển hình như máy nhắc nhở dựa trên địa điểm “Nhớ nhắc tôi thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ khi đi trên đường,…”. Hãy thử tưởng tượng khi các thiết bị trong nhà của bạn có thể tự cảnh báo cho người dùng trực tiếp thay vì gọi qua điện thoại. Với máy điều nhiệt thông minh của Nest, nó có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh cúm của người sử dụng hay thông báo khả năng gây cháy nổ trong nhà của bạn mỗi khi có biến đổi bất thường về nhiệt độ.





Sản phẩm thông thường sẽ cảnh báo nguy cơ vào các thiết bị cầm tay chứ không cảnh báo trực tiếp

 

Có thể, Google không mua lại Nest để sản xuất máy đo nhiệt độ trong nhà hay chuông báo cháy (mặc dù cả hai đều có tiềm năng về lợi nhuận vào một ngày nào đó), nhưng Google cần Nest để định hình cho các ý tưởng xây dựng sản phẩm khi cuộc chiến sản phẩm thông minh sắp đến ngày khai cuộc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Audi trình làng siêu xe hybrid Nuvolari với công suất kỷ lục (05-06-2026)
    Robot AI tự hành thay con người thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm (05-06-2026)
    Chính thức ra mắt ứng dụng 'Quanh tôi' giúp tìm kiếm các cửa hàng xăng dầu gần nhất (02-06-2026)
    Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (02-06-2026)
    Cận cảnh Jeep Wrangler 2026 sắp được bán tại Việt Nam (26-05-2026)
    Sử dụng xăng E10, từng loại phương tiện tương thích ra sao? (26-05-2026)
    Samsung đưa hàng loạt tính năng AI xuống các dòng TV phổ thông (24-05-2026)
    Google giới thiệu kính thông minh tích hợp AI Gemini đa dụng (23-05-2026)
    Apple cân nhắc đưa titan trở lại sau phản ứng về iPhone 17 Pro (23-05-2026)
    Honda đẩy mạnh phát triển xe Hybrid trong thời gian tới (22-05-2026)
    Trung Quốc cấm tiếp một loại chip Nvidia giữa cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ (20-05-2026)
    Omoda & Jaecoo tăng tốc chiến lược toàn cầu, mở rộng sang thị trường Đức (20-05-2026)
    Kỹ sư Google nghỉ việc sau gần 20 năm vì lạc lõng trước AI (18-05-2026)
    Vì sao củ sạc cần màn hình? (12-05-2026)
    SoftBank lên kế hoạch sản xuất pin quy mô lớn phục vụ AI (11-05-2026)
    Toyota Corolla Cross bản đặc biệt có trang bị giống Rolls-Royce (11-05-2026)
    Zalo chào đón Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đến thăm và làm việc (08-05-2026)
    Porsche tăng tốc tích trữ Macan chạy xăng trước giờ 'khai tử' (04-05-2026)
    Google khởi công siêu trung tâm AI bên ngoài nước Mỹ (28-04-2026)
    Trải nghiệm mẫu ô tô cho phép chủ xe tự tay lắp ráp và tùy biến diện mạo (27-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Apple hoàn trả 32,5 tỷ USD cho khách hàng (17-01-2014)
    Samsung: Đường trường năm Ngựa (16-01-2014)
    Microsoft “đáng tin” hơn Apple (13-01-2014)
    Máy tính lai tablet chiếm ưu thế tại CES 2014 (10-01-2014)
    Galaxy S5 sẽ có thiết kế khung kim loại, ra mắt vào tháng 4 (09-01-2014)
    Sẽ có smartphone diệt vi khuẩn? (08-01-2014)
    4/5 lãnh đạo thế giới dùng Twitter (05-01-2014)
    Hàng ngàn máy tính nhiễm mã độc khi truy cập Yahoo.com (04-01-2014)
    Hé lộ những đơn vị tình báo mạng tối mật của NSA (04-01-2014)
    Có thể bạn sẽ bỏ Facebook trong năm 2014 (02-01-2014)
    “Vũ khí tối mật” của NSA (02-01-2014)
    Ý tưởng thiết kế Galaxy S5 màn hình cong, hỗ trợ 4 loa (31-12-2013)
    Thời smartphone làm “người” (30-12-2013)
    Dự đoán công nghệ thay đổi thế giới (28-12-2013)
    LG G3 và Galaxy S5: Ai sẽ cán đích trước? (26-12-2013)
    Năm 2014, BlackBerry sẽ không “sống” nữa (25-12-2013)
    “Đường lưỡi bò” trong phần mềm môn tin học lớp 7 (23-12-2013)
    Những điện thoại màn hình lớn nổi bật năm 2013 (23-12-2013)
    60% đường truyền internet Việt Nam sẽ chậm như rùa qua Noel (22-12-2013)
    Snowden “tố” Ủy ban an ninh Mỹ đút lót tới 10 triệu USD (20-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177950364.