Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
JTC Nhật hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam như thế nào?
Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật cho hay công ty tư vấn đường sắt có trụ sở ở Tokyo Japan Transportation Consultants (JTC) đã chi tổng cộng khoảng 130 triệu Yên (1,62 triệu USD) tiền lại quả cho các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan cho các dự án ODA họ được nhận tiến hành ở các nước này.

 



Sơ đồ JTC hối lộ tiền cho các quan chức ở nước ngoài để được nhận các dự án ODA của Nhật. (Tiền từ JTC tại Nhật được chuyển cho các văn phòng/nhân viên của JTC ở các nước, rồi từ đó chuyển cho các quan chức sở tại, để JTC được nhận dự án ODA).

 

Tờ Yomiuri Shimbun ngày 21/3 vừa qua dẫn lời giới chức công ty JTC cho biết, trong tổng số tiền bị cáo buộc chi bất hợp pháp trên, có khoảng 100 triệu Yên được JTC trả cho các công chức và những người khác ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan từ năm 2008-2012. Cũng theo tờ báo, số tiền lại quả trả trong thời gian từ năm 2008-2012 là cho 4 dự án ODA, có tổng trị giá lên tới 6 Tỷ Yên Nhật.

 

Khoản chi 100 triệu Yên này được đưa ra ánh sáng trong một cuộc thanh tra thuế do Cục thuế khu vực Tokyo thực hiện.

 

Trong cuộc thanh tra này, JTC đã không hé lộ tên của những người được nhận số tiền 100 triệu Yên trên. Vì vậy mà Cục thuế khu vực Tokyo đã kết luận những khoản chi trên được liệt vào hạng mục “những khoản chi ngầm của công ty”. Do vậy ngoài số tiền thuế bình thường phải trả, JTC đã bị yêu cầu phải nộp phạt thuế khoảng 40 triệu Yên, tương đương với 40% số tiền lại quả.

 

Cũng theo tờ báo Nhật, tổng tiền lại quả vào khoảng 100 triệu Yên được JTC lần đầu tiên ghi chép là “khoản chi chờ hạch toán”, nhưng sau đó họ chia khoản tiền này ra thành những khoản nhỏ và đăng ký là các phí tổn như phí dịch vụ. Nhưng Cục thuế Tokyo kết luận những chi trả không đúng này là hình thức che giấu thu nhập. JTC đã đệ trình một bản chi trả thuế chỉnh sửa khác và đã trả thêm một số lượng tiền thuế rất lớn, bao gồm cả tiền phạt.

 

Hơn nữa, theo Yomiuri Shimbun, JTC còn bị phát hiện tiếp tục trả những khoản tiền lại quả tương tự, thậm chí là sau khi cuộc điều tra thuế của Cục thuế Tokyo bắt đầu. Và số tiền lại quả JTC tiếp tục chi trả thêm trị giá khoảng 30 triệu Yên. Và đặc biệt, trong số 30 triệu Yên thêm này, khoảng 10 triệu Yên được trả sau khi quá trình thanh tra thuế được tiến hành vào tháng 4 năm ngoái.

 

Cũng theo tờ Yomiuri Shimbun, chủ tịch JTC Tamio Kakinuma, 65 tuổi, đã thừa nhận công ty của ông chi tiền lại quả cho các quan chức nước ngoài trong các dự án ODA mà họ nhận được.

 

Tờ báo dẫn nhiều nguồn tin cho biết chủ tịch công ty này đã tự nguyện đến Phòng công tố quận Tokyo vào thứ ba vừa qua và trong buổi thẩm vấn ông thừa nhận JTC đã trả tiền cho các công chức ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan. Ông cũng hé lộ chi tiết về thời gian và cách thức đưa tiền cho những người này. Được biết, vị chủ tịch JTC đã giải thích trước đó ông đã không hề hay biết về tình trạng chi tiền bất hợp pháp của công ty mình.

 

Qua đó Yomiuri Shimbun cho hay, cơ quan công tố Tokyo sẽ tiến hành điều tra hình sự đối với các cáo buộc vi phạm Luật ngăn chặn cạnh tranh không công bằng, qua hành vi hối lộ cho các quan chức chính phủ nước ngoài.

 

Yomiuri Shimbun hé lộ thêm, tổng 130 triệu Yên chi bất hợp pháp của JTC đã được chia nhỏ làm khoảng 40 lần từ tháng 2/2008 đến tháng 2 năm nay 2014, liên quan đến 5 dự án ODA mà họ đã được nhận.

 

Và theo tờ báo, số tiền mỗi lần lại quả được xác định theo giá trị dự án mà JTC nhận được. Ví dụ, JTC đã chi tổng cộng 80 triệu Yên lại quả cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên ở Việt Nam. Hay tổng cộng 30 triệu Yên đã được chi cho 3 dự án có tổng trị giá 2,9 tỷ Yên ở Indonesia. Còn tại Uzbekistan, JTC đã chi khoảng 20 triệu Yên lại quả cho một dựa án khoảng 700 triệu Yên mà họ nhận được.

 

Theo nguồn tin liên quan đến JTC, thì công ty này lại quả cho 5 quan chức chính phủ, trong đó có một quan chức cấp cao của cơ quan chịu trách nhiệm quản lý dự án của Đường sắt Việt Nam, một quan chức ở Tổng công ty đường sắt của Bộ đường sắt Indonesia và một quan chức chịu trách nhiệm dự án ở Uzbekistan Temir Yollari, công ty đường sắt nhà nước của Uzbekistan.

 

JTC được thành lập vào năm 1958, khi bắt đầu xậy dựng tuyến đường sắt Tokaido Shinkansen. Công ty chuyên về khảo sát nền đất và thiết kế xây dựng đường sắt này bắt đầu mở rộng thị trường ra nước ngoài vào những năm 1990. JTC đã nhận được 19 dự án ODA, tổng trị giá 25 tỷ Yên kể từ năm 2000.

 

“Chúng tôi đang xem xét cách thức làm việc mà từ giờ trở đi không cần phải trả những khoản như thế nữa”, một quan chức JTC cho biết với tờ Yomiuri Shimbun sau khi thừa nhận đã trả số tiền lại quả trên. Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ tên những quan chức nước ngoài được nhận tiền lại quả.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ (10-06-2026)
    Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy mô hình 'hai quốc gia, một điểm đến' (09-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD (08-06-2026)
    Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (04-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Chính phủ Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam (03-06-2026)
    Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá rất cao phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-la (30-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật (29-05-2026)
    'Việt Nam cần chuyển sang nền kinh tế vận hành bằng công nghệ' (29-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 10 sản xuất thép thế giới (26-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la (25-05-2026)
    Lần đầu tiên Việt Nam lọt Top 10 cường quốc sản xuất thép lớn nhất thế giới (25-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Hoàn thiện đề án về phát triển công nghệ lượng tử mang tầm chiến lược (22-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân sẽ thăm chính thức Thái Lan (22-05-2026)
    Thống đốc Phạm Đức Ấn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam (21-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand (20-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 50 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (20-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt - Trung thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững (12-05-2026)
    Nâng tầm hợp tác song phương Việt Nam - Sri Lanka (08-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Củng cố quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba (21-03-2014)
    Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản (20-03-2014)
    Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Điển (19-03-2014)
    Báo Nga: Việt Nam và Nhật Bản trước ngưỡng cửa mới (19-03-2014)
    Việt Nam lên tiếng về nhân quyền của Triều Tiên, Iran (17-03-2014)
    Nhật hoàng Akihito tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (17-03-2014)
    UNESCO hỗ trợ Quảng Nam phát triển làng nghề (12-03-2014)
    Việt Nam-Đức tăng cường cơ hội hợp tác địa phương (11-03-2014)
    "Phải trả lại vị trí cho những anh hùng đã hy sinh" (13-02-2014)
    Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người (05-02-2014)
    Cảm nhận của bạn bè quốc tế về tết Việt (31-01-2014)
    Mùng 1 tết Chủ tịch nước nghe công nhân nghèo tâm sự (31-01-2014)
    Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị Davos (25-01-2014)
    Tàu ngầm kilo thứ 2 lên đường về Việt Nam (21-01-2014)
    VN yêu cầu Trung Quốc hủy các hoạt động bất hợp pháp trên Biển Đông (10-01-2014)
    Việt Nam giải "bài toán" rủi ro trước nước lớn (03-01-2014)
    Đối ngoại năm 2013 toàn diện, trọng tâm và chiến lược (31-12-2013)
    Tổng Bí thư làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận TƯ (31-12-2013)
    Cam Ranh đã sẵn sàng đón tàu ngầm Kilo Hà Nội (27-12-2013)
    Uy tín và trách nhiệm của Liên hợp quốc (20-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178073640.