Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
TQ và Nga, ai khiến cho Mỹ "đau đầu" hơn?
Theo Thời báo New York (NYT), đồng minh của Mỹ ở châu Âu như Ba Lan và các quốc gia Baltic cảm thấy rất lo ngại khi Mỹ dường như không thể nào ngăn chặn được những hành động can thiệp của Nga vào Ukraine.

 


Cách đây 3 tháng, hai đồng minh khác của Mỹ ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng cảm thấy “mất bình tĩnh” khi Trung Quốc đột nhiên tự thành lập một vùng phòng không trên biển Hoa Đông.

 

Trong khi những căng thẳng ở châu Á liên quan đến Trung Quốc đã giảm bớt phần nào khi chính phủ Trung Quốc dường như tỏ ra thận trọng hơn trước sức mạnh của Mỹ thì tình hình ở châu Âu với sự can thiệp của Nga vào Ukraine lại đang leo thang.

 


Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden gặp Tổng thống Lithuania tại Vilnius hôm 19/3/2014.

 

Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc được cho là đang tiếp tục có những bước đi làm “đau đầu” Washington khi cho rằng Mỹ đã mệt mỏi và kiệt sức sau nhiều năm tham gia vào các cuộc chiến và không muốn vướng vào những xung đột tốn kém ở nước ngoài thêm nữa.

 

Giờ đây Mỹ phải đối phó với hai cường quốc là Nga và Trung Quốc với sự lãnh đạo của hai con người mạnh mẽ là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đặc biệt là ông Putin, một con người đầy quả quyết và quyền lực. Rất khó có thể giải mã được động cơ và các bước tiếp theo của ông Putin.

 

Cho đến nay, những phản ứng của chính quyền Obama đối với những hành động của Nga và Trung Quốc dường như là tương tự nhau. Đó là nhấn mạnh vào những cam kết của Mỹ đối với các đồng minh; phô trương sức mạnh như điều 2 máy nay ném bom B52 tới khu vực mà Trung Quốc lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông; cung cấp cho các quốc gia Baltic hơn 10 chiến đấu cơ để tăng cường tuần tra không phận.

 

Phát biểu trong cuộc gặp tại Vilnius, thủ đô của Lithuania, với Tổng thống nước này, ông Dalia Grybauskaite, và Tổng thống Andris Bērziņš của Latvia, Phó Tổng thống Joseph Biden cho biết: "Chúng tôi kiên quyết đồng hành cùng với các đồng minh Baltic của chúng tôi trong việc hỗ trợ người dân Ukraine và chống lại sự xâm lược của Nga”.

 

"Chừng nào Nga vẫn cứ tiếp tục đi trên con đường đen tối này thì chừng đó họ sẽ phải đối mặt với việc ngày càng bị cô lập về kinh tế và chính trị", ông nói thêm.

 

Theo giới chức Mỹ, hiện tại vấn đề với Nga khó khăn hơn với Trung Quốc. Họ cho rằng, ông Putin đã “trắng trợn” xâm lược Crimea và khiến tình hình căng thẳng hơn khi tuyên bố rằng Nga sẽ bảo vệ người dân nói tiếng Nga trong các quốc gia khác. Trong khi đó, ông Tập Cận Bình tỏ ra e dè hơn với Mỹ.

 

Chính Trung Quốc cũng bày tỏ sự lo ngại về hành động mạnh mẽ của ông Putin. Trước đó, Trung Quốc đã không phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Thay vào đó, nước này chỉ bỏ phiếu trống.

 


Cờ Nga đang được treo lên tại căn cứ Hải quân Ukraine tại Crimea.

 

Nga phớt lờ các lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ, thậm chí còn khẳng định những biện pháp này sẽ không thể gây ảnh hưởng đối với Nga và có tác động ngược lại đối với chính những nước này, trong khi Trung Quốc dường như đã để tâm tới sự lên án của các quốc gia khác và sự đoàn kết của Mỹ với các đồng minh tại khu vực này sau khi Bắc Kinh lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông.

 

Bằng chứng là, theo NYT, Trung Quốc vẫn chưa dám thành lập một vùng phòng không tương tự trên Biển Đông theo như nhiều người dự đoán.

 

Mặc dù vậy, không ai có thể khẳng định rằng tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã dịu đi. Nhiều chuyên gia chính trị cho rằng Trung Quốc còn đáng lo ngại hơn cả Nga.

 

Họ cho rằng sở dĩ ông Tập Cận Bình đang thận trọng như vậy là vì muốn duy trì sự ổn định bên ngoài biên giới Trung Quốc để có thể xử lý tốt hơn những vấn đề lớn hiện nay của đất nước này như nền kinh tế đang phát triển chậm lại và vấn nạn tham nhũng.

 

Ông Ian Bremmer, người sáng lập của Tập đoàn Eurasia, chuyên tư vấn rủi ro chính trị cho biết: "Quân đội Trung Quốc đang phát triển đáng kể, khiến một loạt các đồng minh của Mỹ cảm thấy lo ngại".

 

Mặc dù ông Putin tỏ ra chẳng lo sợ gì với những lời đe dọa của Mỹ và các quốc gia châu Âu, nhưng theo nhiều chuyên gia, ông Putin vẫn có một chút “nể” sức mạnh của Mỹ.

 

R. Nicholas Burns, giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard cho biết: "Ông Putin cũng là người có chừng mực và nể trọng sức mạnh của Mỹ. Rất khó xảy ra trường hợp, ông sẽ đe dọa một đồng minh nào đó của NATO như Estonia, Latvia hay Ba Lan”. Theo điều khoản của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nếu một quốc gia thành viên NATO bị tấn công, các thành viên còn lại có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của nước đó.

 

Sở dĩ NATO không thể làm được gì trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine bởi vì nước này không phải thành viên của NATO.

 

Ông Burns cũng cho rằng Tổng thống Obama nên đưa ra những đường giới hạn đỏ rõ ràng với Nga và Trung Quốc để có thể đối phó tốt hơn với động thái của hai nước này.

 

Phó Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du tới các quốc gia Baltic hôm 18/3. Còn theo NYT, ông Obama sẽ gặp gỡ các đồng minh châu Âu ở Brussels vào tuần tới và tháng sau sẽ tới châu Á nhằm trấn an các đồng minh của mình sau những gì đang diễn ra ở Ukraine.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Biển Đông: Manila thẳng tay ra đòn với Trung Quốc (28-03-2014)
    Trung Quốc “đi trên dây” khi Crimea về Nga (28-03-2014)
    Hàng vạn người Alaska muốn sáp nhập Nga (27-03-2014)
    Đàn ông Triều Tiên buộc phải để tóc giống Kim Jong-un (27-03-2014)
    Vì sao Trung Quốc cần Mỹ ở Afghanistan? (27-03-2014)
    Putin: Lạnh như đá và cự tuyệt phương Tây (27-03-2014)
    Trung Quốc lợi dụng vụ tìm kiếm MH370 để do thám các nước? (27-03-2014)
    Trung Quốc có thể "phá hoại lưới điện của Philippines" (26-03-2014)
    So sánh biến động chính trị ở Bắc Phi – Trung Đông và các cuộc “cách mạng màu” (26-03-2014)
    Chủ tịch Trung Quốc có sẵn sàng đối thoại với Nhật? (26-03-2014)
    Hé lộ báo cáo tối mật về chiến tranh biên giới Trung - Ấn (26-03-2014)
    Thế giới đâu chỉ có mỗi phương Tây! (26-03-2014)
    Ba tổng thống Mỹ và một bí ẩn mang tên Putin (26-03-2014)
    Khủng hoảng tại Ukraine: Trật tự thế giới mới (25-03-2014)
    Mỹ có thực sự muốn giúp Ukraine? (25-03-2014)
    Báo Hàn: Học viện quân sự Triều Tiên gọi Trung Quốc là 'kẻ thù' (25-03-2014)
    Malaysia bị "ném đá" vì vội vàng thông báo máy bay rơi xuống biển (25-03-2014)
    Đài Loan: Biểu tình dữ dội phản đối hợp tác với Trung Quốc (24-03-2014)
    Washington Post: Tổng thống của chúng ta phản ứng thật thảm hại (24-03-2014)
    Lý do Israel đóng cửa sứ quán khắp thế giới (24-03-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182130310.