Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao Đức muốn Chủ tịch Trung Quốc tránh xa đài tưởng niệm người Do Thái?
Có một địa điểm mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không được chào đón trong chuyến thăm Đức: đài tưởng niệm những người Do Thái bị sát hại thời Thế chiến II ở Berlin. Vì sao vậy?

 



Thủ tướng Đức Merkel đã từ chối đề nghị của Trung Quốc nhằm cùng ông Tập Cận Bình tới đài tưởng niệm người Do Thái.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Đức, gặp gỡ với Thủ tướng Angele Merkel và các quan chức cấp cao khác. Đây là chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du châu Âu của ông Tập và một điều quan trọng là Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh tại châu Âu.

Tuy nhiên, có một địa điểm mà ông Tập không được chào đón trong thời gian ở Đức: đài tưởng niệm những người Do Thái bị sát hại thời Thế chiến II ở Berlin.

Tờ Der Spiegel hồi đầu tháng này đưa tin, giới chức Đức đã từ chối một đề nghị từ phái đoàn của ông Tập về một chuyến thăm chính thức đài tưởng niệm. Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc có thể tự tới thăm khu tưởng niệm nổi tiếng, nhưng nó sẽ không nằm trong lịch trình chính thức và Thủ tướng Merkel sẽ không đi cùng ông Tập.

 

Việc viếng thăm đài tưởng niệm những người Do Thái thường là một phần quan trọng trong chuyến thăm Berlin của nhiều vị khách. Tạo sao ông Tập lại bị từ chối một chuyến thăm chính thức tới địa điểm này?

 

Theo tờ Der Spiegel, lý do không liên quan nhiều tới nạn tàn sát người Do Thái. Nguyên nhân là vì giới chức Đức lo ngại rằng họ sẽ bị lối kéo vào cuộc tranh cãi giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

 

Trung Quốc thường xuyên cố gắng nêu bật sự trái ngược giữa cách thức đối mặt với di sản Thế chiến II của Nhật Bản với sự hối lỗi của người Đức. Trong một bài viết đăng tải ngày 28/3, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc viết: "Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng nhấn mạnh với thế giới về sự trái ngược hoàn toàn giữa thái độ của Nhật Bản và Đức trong việc đối mặt với gánh nặng lịch sử sau Thế chiến II".

 

Một nguồn tin nói với tờ Asashi Shimbaum của Nhật rằng Đức không muốn "một quốc gia thứ 3" sử dụng đài tưởng niệm phục vụ "các mục đích ngoại giao".

 


Khu tưởng niệm những người Do Thái bị sát hại trong Thế chiến II tại Berlin.

 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới thăm đền Yasukuni, nơi thờ những người chết trong Thế chiến II của Nhật, hồi tháng 12 năm ngoái bất chấp sự phản đối từ cả Trung Quốc và Hàn Quốc. Tại Trung Quốc, sự giận dữ về các chuyến thăm đền Yasukuni thậm chí còn dẫn tới việc một chủ nhà hàng nhanh chóng trở thành "ngôi sao" trên mạng sau khi ông này cho đặt một tấm biển có dòng chữ "Đền Yasukuni" bên trên các nhà vệ sinh của nhà hàng.

 

Các vấn đề khác, như sự thách thức của ông Abe đối với việc các binh sĩ Nhật thời chiến sử dụng các nô lệ tình dục từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á, cũng góp phần gây ra cảm giác rằng Nhật - với tư cách là một kẻ xâm lược thời chiến - từ chối xin lỗi về hành động sai trái.

 

Sự thiếu hòa giải giữa Nhật Bản và Trung Quốc Thế chiến II từ lâu đã trở thành một vấn đề nóng. Nhưng trong những năm gần đây, nó lại trở thành một vấn đề chính gây căng thẳng giữa 2 nước do cuộc tranh chấp lãnh thổ vì quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn là trung tâm của hàng loạt thời khắc quân sự căng thẳng gần đây. Cả Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập Cận bình đều có quan điểm cứng rắn về vấn đề này, và có những lo ngại rằng cuộc tranh chấp có thể bùng phát thành một cuộc chiến.

 

Chuyến thăm của ông Tập tới Đức và đề nghị thăm đài tưởng niệm người Do Thái diễn ra vào thời điểm thế giới chú ý tới các cuộc tranh chấp lãnh thổ và các khu vực khó phân định địa lý. Thủ tướng Abe gần đây đã so sánh sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Nga với ý định của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, gây phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

 

Đức không muốn bị lôi kéo vào vấn đề đó, vốn khá nhạy cảm. Lịch sử có thể vô hại ở hoàn cảnh này nhưng lại có hại ở hoàn cảnh khác.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nga-NATO đối đầu, Trung Quốc ngư ông đắc lợi (28-03-2014)
    Đức sẽ không để Bắc Kinh lôi kéo vào giữa tranh cãi Trung - Nhật (28-03-2014)
    "Sư tử là loài ăn thịt, giống Trung Quốc đối với các nước khác" (28-03-2014)
    Putin - Obama điện đàm về Ukraine (28-03-2014)
    Vì sao Snowden 'khen' Tổng thống Obama? (28-03-2014)
    Malaysia trong cơn khủng hoảng niềm tin vì MH370 (28-03-2014)
    TQ và Nga, ai khiến cho Mỹ "đau đầu" hơn? (28-03-2014)
    Biển Đông: Manila thẳng tay ra đòn với Trung Quốc (28-03-2014)
    Trung Quốc “đi trên dây” khi Crimea về Nga (28-03-2014)
    Hàng vạn người Alaska muốn sáp nhập Nga (27-03-2014)
    Đàn ông Triều Tiên buộc phải để tóc giống Kim Jong-un (27-03-2014)
    Vì sao Trung Quốc cần Mỹ ở Afghanistan? (27-03-2014)
    Putin: Lạnh như đá và cự tuyệt phương Tây (27-03-2014)
    Trung Quốc lợi dụng vụ tìm kiếm MH370 để do thám các nước? (27-03-2014)
    Trung Quốc có thể "phá hoại lưới điện của Philippines" (26-03-2014)
    So sánh biến động chính trị ở Bắc Phi – Trung Đông và các cuộc “cách mạng màu” (26-03-2014)
    Chủ tịch Trung Quốc có sẵn sàng đối thoại với Nhật? (26-03-2014)
    Hé lộ báo cáo tối mật về chiến tranh biên giới Trung - Ấn (26-03-2014)
    Thế giới đâu chỉ có mỗi phương Tây! (26-03-2014)
    Ba tổng thống Mỹ và một bí ẩn mang tên Putin (26-03-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170915925.