Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mỹ sao nhãng chính sách “xoay trục”?
Nhiều người đặt câu hỏi về việc cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách “xoay trục” của Mỹ sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 



Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo ngày 5/4. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trước hết, cần phải khẳng định rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chắc chắn đã làm phân tán các chiến lược lâu dài của Mỹ. Nước Mỹ đã can thiệp ngày càng sâu vào cuộc khủng hoảng này và đã tự đặt mình vào thế đối đầu với Nga và liên tục gia tăng sức ép thông qua các lệnh cấm vận, trừng phạt. Bên cạnh đó, Mỹ còn trợ giúp cho chính quyền lâm thời Ukraine; gia tăng trợ giúp về quân sự cho các đồng minh tại Đông Âu cũng như tăng cường khả năng phòng thủ tập thể của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); chấm dứt hợp tác giữa NATO với Nga; giúp Liên minh châu Âu (EU) giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Tuy nhiên, mặt khác Mỹ cũng không ngừng mặc cả với Nga: Hai nguyên thủ Mỹ và Nga liên tiếp tiến hành các cuộc điện đàm và hai vị ngoại trưởng đã gặp nhau thường xuyên để tìm kiếm một thỏa thuận. Rõ ràng là Mỹ đang rất lo lắng trước sự leo thang của cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 

Tuy nhiên, cũng cần phải nhận thấy rằng Mỹ vẫn cùng lúc quan tâm đến châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Tây Âu. Trong các khu vực này, Trung Đông là khu vực ít được chú trọng nhất do Mỹ đang tiến dần đến mục tiêu trở nên độc lập về năng lượng (nghĩa là giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Trung Đông). Còn Tây Âu chỉ là mục tiêu ngắn hạn do tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong khi đó, châu Á - Thái Bình Dương vẫn là “ưu tiên của những ưu tiên” trong chính sách của Mỹ. Có thể thấy rõ điều này qua ba yếu tố sau đây:

 

Thứ nhất, Mỹ tiếp tục tăng cường triển khai quân đội tại châu Á - Thái Bình Dương. Tờ “Tạp chí phố Wall” mới đây tiết lộ rằng do những căng thẳng gần đây trên vùng biển Đông Á, lực lượng hải quân Mỹ đang củng cố sự hiện diện của mình tại khu vực thông qua việc nâng cấp hệ thống khí tài lưỡng dụng (sử dụng được cả trên cạn lẫn dưới nước), vốn đã xuống cấp sau các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Hiện Mỹ đang có 19.000 binh sĩ đồn trú tại khu vực này, và dự kiến con số này sẽ lên đến 22.000 người vào năm 2017.

 

Thứ hai, ngay trong khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang trong giai đoạn căng thẳng, các quan chức quân đội cũng như ngoại giao cấp cao của Mỹ vẫn liên tục thực hiện các chuyến thăm đến châu Á - Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao quốc phòng cũng như củng cố vị trí siêu cường của mình tại khu vực này. Đầu tháng 4 này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đến thăm châu Á - Thái Bình Dương lần thứ tư và mới đây Mỹ đã tổ chức Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN. Trong Diễn đàn này, ông Hagel đã tái khẳng định chiến lược “xoay trục” của Mỹ. Ngoài ra, vào cuối tháng 4 này, Tổng thống Barack Obama sẽ thực hiện một chuyến công du đến 4 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và chắc chắn ông sẽ một lần nữa khẳng định lại chiến lược này của Mỹ.

 

Thứ ba, Mỹ đang tiếp tục can thiệp vào những tranh chấp tại vùng biển Đông Á. Trong vấn đề Biển Đông, Mỹ ủng hộ Philippines đưa vấn đề này (tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc) ra tòa án quốc tế. Trong tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tại biển Hoa Đông, mọi việc cũng đang diễn ra tương tự.

 

Tóm lại, tác động chính của cuộc khủng hoảng ở Ukraine đối với bàn cờ chính trị thế giới đó là việc nó sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ giữa các nước lớn chứ không tạo ra sự thay đổi nào về địa chính trị. Về bản chất, cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ làm Mỹ xao nhãng chiến lược “xoay trục” của mình chứ không thể buộc họ phải trì hoãn hay thay đổi chiến lược này. Hiện nay, Mỹ sẽ chỉ tiến hành điều chỉnh và tận dụng nhiều hơn những khác biệt trong khu vực, và Mỹ sẽ tăng cường sử dụng các đồng minh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó đặc biệt là Nhật Bản và Philippines nhằm tạo ra các vấn đề mới trong khu vực. Mỹ cũng sẽ tận dụng những tranh chấp về lãnh hải giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Philippines nhằm kiềm chế Trung Quốc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga cảnh báo sẽ trả đũa NATO (20-04-2014)
    Pakistan bể hợp đồng vũ khí tỷ đô với Trung Quốc? (20-04-2014)
    Trung Quốc nổi giận vì Nhật đặt radar sát Senkaku/Điếu Ngư (20-04-2014)
    Hy vọng mong manh (20-04-2014)
    Tổng thống Mỹ và nhiều thách thức trong chuyến thăm châu Á (18-04-2014)
    Thỏa thuận Geneve phá sản (18-04-2014)
    Ấn Độ muốn tăng 30% chi tiêu quốc phòng để đuổi Trung Quốc (18-04-2014)
    Nhật điều binh sỹ đến đảo xa để đối phó với Trung Quốc (18-04-2014)
    Tiết lộ gây phẫn nộ về thuyền trưởng tàu chìm tại Hàn Quốc (18-04-2014)
    Trung Quốc và “cuộc chiến vương quyền” (17-04-2014)
    Putin thẳng thừng bác cáo buộc của Ukraine (17-04-2014)
    Nhật Bản hy vọng Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ đảo Senkaku (17-04-2014)
    Cuộc khủng hoảng của ông Obama (17-04-2014)
    Vụ chìm phà ở Hàn Quốc: Bi thảm tình cảnh chờ tin con (17-04-2014)
    Văn hóa "trả đũa" trong ngoại giao (17-04-2014)
    Khủng hoảng Ukraine đẩy Mỹ - Nga đang rơi vào chiến tranh lạnh mới? (17-04-2014)
    Kịch bản nào cho Ukraine? (16-04-2014)
    Toan tính đằng sau việc Trung Quốc giảm tuần tra ở Senkaku (16-04-2014)
    Đối đầu Nga - Mỹ (16-04-2014)
    Hội nghị 4 bên tại Geneva sẽ "chết yểu"? (16-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182119906.