Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chính sách châu Á mập mờ của Obama
Ukraina là một vấn đề gây xao lãng. Syria là một bài toán đau dầu. Đối với những ai tin vào "trục xoay tới châu Á" của Mỹ thì trung tâm chính sách ngoại giao của Tổng thống Barack Obama chắc chắn phải giữ nguyên "khu vực của tương lai" này.

 


Tổng thống Barack Obama vừa lên đường tới châu Á, thăm 4 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines trong 7 ngày. Kế hoạch của ông là tái khẳng định Mỹ như một đất nước Thái Bình Dương, đồng thời vạch ra những gì ông gọi là "vai trò rộng lớn hơn và dài kỳ hơn" về tương lai khu vực.

 


Tổng thống Barack Obama công du châu Á từ ngày 23 đến 29/4.

 

Nhưng không phải ai cũng hài lòng. Với những người chỉ trích, trục xoay tới châu Á đã đẩy Nhà Trắng vào thế khó, với ý niệm mập mờ rằng châu Á là "tương lai", khiến Mỹ phải bỏ qua những vấn đề nguy hiểm hơn nhiều ở Trung Đông và châu Âu.

 

Những người theo chủ nghĩa hoài nghi lập luận rằng trọng tâm mà chính quyền Mỹ đặt vào châu Á đã khuyến khích những người như Tổng thống Syria dùng vũ lực, vì họ tin rằng đôi mắt của Mỹ giờ đang gắn chặt vào vùng Viễn Đông.

 

Vậy toàn bộ trục xoay này là sai lầm? Không hẳn thế. Trong thập niên tới đây, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vươn lên vị trí nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây có vẻ là đối thủ lâu dài nhất của Mỹ như một siêu cường toàn cầu.

 

Châu Á, về tổng thể, ngày càng đóng vai trò trung tâm của kinh tế thế giới. Vì vậy, với các lý do chiến lược và kinh tế dài kỳ, chắc chắn Mỹ sẽ phải dành nhiều thời gian hơn vào việc củng cố vị trí của mình tại châu lục này.

 

Tuy nhiên, bất chấp nhận thức sáng suốt về chiến lược đằng sau Trục này, việc thực thi chính sách lại trở nên rối trí và mơ hồ. Phải thừa nhận rằng, một sự sao lãng nào đó là không thể tránh khỏi. Cuộc khủng hoảng ngày nay sẽ luôn chế ngự sự chú ý của Nhà Trắng. 

 

Nhưng thực tế chính quyền Obama không thể giữ trọng tâm của mình vào châu Á lại càng tồi tệ hơn khi John Kerry đứng đầu Bộ Ngoại giao. Người tiền nhiệm của ông, Hillary Clinton, hiểu rõ tầm quan trọng của châu Á. Còn Kerry lại ràng buộc nhiều hơn với Trung Đông và châu Âu. Trọng tâm ông đặt nặng vào vấn đề Israel - Palestine ngày càng tỏ ra chỉ tốn thời gian. Kết hợp với xu hướng Obama hủy các chuyến công du tới châu Á do hứng chịu khủng hoảng trong nước năm ngoái, nhiều người châu Á bắt đầu nghi ngờ tính nghiêm túc của "Trục xoay tới châu Á".

 

Các chính sách đằng sau trục này cũng khó hiểu. Đã có nhiều chỉ trích rằng Obama quá chú trọng vào mặt quân sự - khiến cho Trung Quốc tin rằng Trục này chỉ là một từ vui tai.

 

Nhưng không nhất thiết đó là một sự hiểu nhầm. Khao khát ngăn một Trung Quốc quyết đoán trở thành một cường quốc nổi trội ở châu Á, trên thực tế, là động cơ trung tâm của Trục này. Và việc tái xác định vị trí quân sự của Mỹ ở châu Á đóng vai trò quyết định trong nỗ lực thuyết phục các đồng minh của Washington rằng họ không thể cam chịu tương lai của các quốc gia vệ tinh, trong một vùng do Trung Quốc thống trị.

 

Vấn đề thực sự là các nỗ lực đến nay của Mỹ đã khiến Trung Quốc phản đối nhưng lại không trấn an được các đồng minh. Vụ bắt giữ một tàu Nhật Bản hồi cuối tuần trước ở hải phận Trung Quốc sẽ làm leo thang căng thẳng hai bên, ngay khi ông Obama đặt chân tới Tokyo.

 

Philippines, một chặng dừng chân khác trong chuyến công du của ông chủ Nhà Trắng, than phiền rằng Mỹ giúp rất ít khi Trung Quốc chiếm bãi đá ngầm Scarborough tranh chấp ở Biển Đông. Obama sẽ tăng cường các mối quan hệ quân sự với Manila trong chuyến thăm, mặc dù thỏa thuận sẽ không bao gồm việc tái mở cửa các căn cứ quân sự Mỹ ở đó.

 

Những bước đi khác về quân sự của Mỹ ở châu Á đến nay vẫn rất khiêm tốn. Mỹ tuyên bố mở một cơ sở mới về huấn luyện lính thủy đánh bộ ở Australia và một sự luân phiên nhỏ các nguồn lực hải quân hướng tới Thái Bình Dương. Toàn bộ điều đó có nguy cơ đi ngược lại lời khuyên nổi tiếng của Theodore Roosevelt là "hãy nói nhỏ và mang gậy lớn".

 

Trục xoay của Mỹ đến nay chỉ dẫn tới những lời lẽ to tiếng còn gậy thì có vẻ khá nhỏ.

 

Khía cạnh dân sự chính của Trục là lực đẩy hướng tới một Hiệp định ước Đối tác Xuyên thái Bình Dương mới (TPP), tạo nên một khu vực tự do thương mại kết nối Mỹ với 11 nước khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán được dự đoán sẽ sa lầy, vì không có sự nhượng bộ về các quyền lợi bất di bất dịch. 

 

Mặc dù vậy, nếu lần thăm này Obama có thể đạt được đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại thì ông sẽ tiến được một chặng dài trong việc thuyết phục phe chỉ trích rằng trục xoay tới châu Á thực sự có ý nghĩa.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Chính trường Thái Lan: Đối mặt với giai đoạn nguy hiểm (24-04-2014)
    Trung Quốc bắt tàu Nhật: phía sau là chính trị? (24-04-2014)
    Cơn ác mộng khi Mỹ mềm mỏng với Trung Quốc (24-04-2014)
    Thủ tướng Singapore nghĩ gì về khủng hoảng Ukraine? (23-04-2014)
    Trung-Ấn có “bắt tay” vì an ninh Afghanistan? (23-04-2014)
    Quyết định “hy sinh” của anh em Thaksin (23-04-2014)
    Mỹ đả Gấu, đấu Rồng (22-04-2014)
    Sự thật thương vụ Nga bán Alaska cho Mỹ? (22-04-2014)
    Tổng thống Mỹ khởi hành tới châu Á với bộn bề thách thức (22-04-2014)
    Ông Obama công du châu Á và chiến lược tái cân bằng sang châu Á - TBD của Mỹ  (21-04-2014)
    Phó Tổng thống Mỹ đến Ukraina làm gì? (21-04-2014)
    Lời tiên tri đáng kinh ngạc trong Chiến tranh thế giới II (21-04-2014)
    Gần 150 nghị sỹ Nhật tới thăm đền chiến tranh (21-04-2014)
    Tòa án Thái Lan sắp ra phán quyết về Thủ tướng Yingluck (21-04-2014)
    Đấu trí ở Ukraina, ai khôn ngoan hơn Putin? (21-04-2014)
    Trung Quốc 'không thèm nhìn mặt' Nhật Bản ở Hội nghị Hải quân (21-04-2014)
    Ông Thaksin sẵn sàng rút khỏi chính trường Thái Lan (21-04-2014)
    “Mỹ sẽ thất bại, tương lai thuộc về liên minh Nga, TQ, Iran” (21-04-2014)
    Tại sao Nga lại bán ‘miếng đất vàng’ Alaska cho Mỹ? (21-04-2014)
    "Cái bóng" Trung Quốc bao phủ chuyến công du châu Á của ông Obama (21-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178060032.