Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Google từng quan hệ thân thiết với NSA
Giám đốc NSA và ban lãnh đạo của Google đã nhiều lần liên lạc với nhau, liên quan đến những đề xuất hợp tác về bảo mật dữ liệu.

 


Hai loạt email do Al Jazeera America có được theo một yêu cầu tiếp cận thông tin theo Đạo luật tự do thông tin (Freedom of Information Act – FOIA) và tung ra hôm 6/5 dẫn đến nghi vấn về sự hợp tác trên mức ép buộc của Google với cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

 


 

Các email trao đổi giữa giám đốc NSA, tướng Keith Alexander, và các lãnh đạo của Google, chủ tịch Eric Schmidt và nhà đồng sáng lập Sergey Brin, diễn ra trước tháng 6/2012.

 

Trong một email, Alexander đề cập đến một cuộc họp diễn ra trước đó giữa NSA và Google, sau đó mời Schmidt dự một cuộc họp bí mật trong 4 giờ đồng hồ, có "chủ đề cụ thể" và "giải quyết theo định hướng" về các mối đe dọa và bảo mật di động.

 

"Sự tham gia của Google trong việc lựa chọn, thiết kế và triển khai các giải pháp sẽ là rất cần thiết", Alexander đề cập trong thư.

 

Schmidt đã email trả lời chỉ sau mấy tiếng đồng hồ, bày tỏ sẵn lòng tham dự cuộc họp theo lời mời của Alexander, nhưng lấy làm tiếc là không thể vì vướng bận một công việc khác cùng thời điểm. "Rất vui lòng gặp ông vào một lần khác", Schmidt viết trong email.

 

Email của Alexander đề cập đến một sáng kiến chia sẻ thông tin giữa chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp trong ngành, gọi là khung an ninh bền vững (Enduring Security Framework - ESF), được ban hành vào năm 2009 bởi Bộ an ninh nội địa, Bộ quốc phòng (Mỹ) và CEO của 18 công ty công nghệ.

 

Alexander lưu ý trong email rằng theo sáng kiến ESF, NSA đã hợp tác với một số công ty công nghệ hàng đầu, bao gồm Intel, AMD, Dell, HP và Microsoft, giải quyết một mối đe dọa an ninh trong BIOS của nhiều hệ thống doanh nghiệp.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình của chương trình “60 phút” phát trong tháng 12/2013, giám đốc phòng thủ không gian mạng NSA Debora Plunkett đã trình bày khá chi tiết về mối đe dọa BIOS được nhắc đến trong thư trên. Plunkett cho biết một nhóm hacker dưới sự tài trợ của chính phủ Trung Quốc tạo ra một âm mưu BIOS nhằm làm tê liệt các hệ thống ở Mỹ, và NSA đã phối hợp với các công ty công nghệ hàng đầu để giải quyết mối đe dọa đó.

 

Trong email gửi Schmidt, Alexander còn đề nghị sự giúp đỡ của Google trong việc giải quyết các mối đe dọa bảo mật di động. Alexander cho biết, cuộc họp bí mật này nhằm cung cấp thông tin cho CEO của Google, Apple và Microsoft nhằm giảm thiểu những mối đe dọa cụ thể cho các công nghệ di động của họ.

 

Trong một email gửi Brin, Alexander ca ngợi những đóng góp cho ESF từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu của Google, như phó chủ tịch Vint Cerf, giám đốc Internet Evangelist, và phó chủ tịch kỹ thuật bảo mật Eric Grosse.

 

Hôm 6/5, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty đã hợp tác với nhiều chuyên gia bên ngoài, kể cả những người của chính phủ Mỹ, để bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công trên không gian mạng. "Chúng tôi thực sự cố gắng bảo vệ người dùng chống lại các cuộc tấn công mạng và chúng tôi trao đổi với các chuyên gia bên ngoài, đôi khi từ cả chính phủ Mỹ, để đảm bảo chúng tôi vượt lên trước cuộc chiến".

 

Google, cũng như một số công ty khác, đã cố gắng giữ khoảng cách với NSA kể từ khi Edward Snowden tiết lộ các tài liệu mật của NSA. Schmidt và các lãnh đạo khác của Google luôn khẳng định mọi chia sẻ thông tin có thể có với chính phủ là miễn cưỡng và bị ép buộc về pháp lý.

 

Trong một lần trả lời phỏng vấn của CNN mùa Thu vừa qua, Schmidt đã chỉ trích NSA xâm phạm sự riêng tư của các công dân sau khi vỡ lẽ cơ quan an ninh này đã tổ chức nghe lén trên diện rộng. NSA bị cáo buộc khai thác hàng triệu bản ghi dữ liệu trực tiếp từ cáp quang liên kết giữa các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu.

 

Người khổng lồ Internet đang giảm sự hợp tác với NSA cũng là điều dễ hiểu, khi đang bị “soi” kể từ sau những thông tin rò rỉ từ Snowden.

 

Chẳng hạn, uy tín của nhà cung cấp công cụ bảo mật RSA đã sứt mẻ do bị cáo buộc là đã giúp NSA tích hợp một backdoor vào một trong các sản phẩm mã hóa của công ty để đổi lấy 10 triệu USD.

 

Google sẽ phải lo ngại các khách hàng đang sử dụng dịch vụ đám mây của mình sợ hãi bỏ đi nếu công ty bị phát hiện đóng vai trò tích cực trong các hoạt động thu thập dữ liệu của NSA. Cho đến nay, Google cũng như các ông lớn công nghệ khác luôn khẳng định họ chỉ cung cấp dữ liệu khách hàng cho chính phủ khi phải đáp ứng lệnh của tòa án hoặc yêu cầu có hiệu lực pháp luật.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Các loại phanh ô tô và xe máy hiện nay (06-03-2026)
    Xe hybrid PHEV tăng trưởng mạnh trên thế giới nhưng có 'cửa' tại Việt Nam? (06-03-2026)
    CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác (11-09-2025)
    AI phủ sóng khắp các lĩnh vực (15-08-2025)
    Miễn lệ phí khi đổi thẻ Căn cước trên VNeID theo đơn vị hành chính mới (12-08-2025)
    Mỗi khẩu súng, viên đạn ở Nga sắp có hộ chiếu điện tử (15-07-2025)
    SONGBOW - Vũ khí laser tuyệt mật có thể thiêu rụi mục tiêu trong chớp mắt (14-06-2025)
    ChatGPT gặp sự cố trên toàn cầu, người dùng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng (10-06-2025)
    Tổng thống Pháp Macron bấm nút khởi công Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC (27-05-2025)
    Cục Viễn thông yêu cầu ngăn chặn Telegram để bảo vệ an ninh quốc gia (23-05-2025)
    Tổng thống Nga Putin và Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến hợp tác của VNVC về nghiên cứu và sản xuất vaccine công nghệ hiện đại (11-05-2025)
    Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đầu tư hệ thống robot xạ phẫu tích hợp AI điều trị ung thư (07-05-2025)
    Xe máy Honda SH phải ngừng bán? (28-04-2025)
    iPhone 17 Pro Max sẽ có màu sắc hoàn toàn mới (28-04-2025)
    Thêm 'bẫy' lừa đảo mới toanh, ai cũng có thể trở thành nạn nhân (23-04-2025)
    Smartphone Android đang 'nói dối' bạn (11-04-2025)
    Smartphone Trung Quốc khiến Apple và Samsung mất mặt về công nghệ pin (11-04-2025)
    Trung Quốc kêu gọi tài xế thận trọng với tính năng lái xe tự động (09-04-2025)
    Động đất ở Myanmar: Báo động cho chung cư Việt Nam (28-03-2025)
    Các hãng bay cảnh báo việc mang pin lithium, sạc dự phòng (25-03-2025)

Các bài viết cũ:
    6 năm nữa, Apple sẽ "chìm" như Yahoo hiện nay (06-05-2014)
    Cả Apple và Samsung đều thất bại? (05-05-2014)
    Trẻ dùng iPad nhiều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ (04-05-2014)
    Google liên minh với Yahoo chống dự luật "mạng trung lập" của Mỹ (02-05-2014)
    Sau sự im lặng của Apple (01-05-2014)
    Facebook sắp cho phép đăng nhập ẩn danh (30-04-2014)
    Lộ giá bán smartphone 'siêu máy ảnh' Galaxy K Zoom (30-04-2014)
    Nokia - tạm biệt một tượng đài công nghệ (28-04-2014)
    Android độc chiếm thị trường smartphone Mỹ và TQ (28-04-2014)
    Mảng điện thoại của Nokia chính thức về tay Microsoft (25-04-2014)
    Tại sao tăng trưởng doanh số iPad tụt lùi so với dự đoán? (24-04-2014)
    Google và Samsung 'bắt tay' để đối đầu Apple (23-04-2014)
    Google ra mặt giúp Samsung trong vụ kiện chống Apple (22-04-2014)
    Microsoft sẽ hoàn tất thương vụ Nokia vào 25/4 tới (21-04-2014)
    Google không phải cha đẻ Android? (21-04-2014)
    Người dùng trẻ bỏ đi, Facebook sắp hết thời? (17-04-2014)
    Phát hiện vụ tấn công Heartbleed đầu tiên (16-04-2014)
    Google “hớt tay trên” Facebook mua lại hãng sản xuất máy bay không người lái (16-04-2014)
    iPhone 6 sẽ tăng giá, Apple đi ngược quy luật? (15-04-2014)
    Lỗ hổng “trái tim rỉ máu” Heartbleed được phát hiện như thế nào? (11-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170343893.