Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mọi phán quyết đều bất lợi cho bà Yingluck
Sau sáu tháng chống chọi những cơn bão dữ dội đến từ phe đối lập, rốt cuộc bà Yingluck Shinawatra phải nhận thất bại khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan phế truất bà khỏi cương vị Thủ tướng. Chưa kể, chiều 8/5, Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan xác định bà Yingluck có sai phạm trong chính sách thu mua và tạm trữ lúa gạo.

 



Liệu bà Yingluck có tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình (ảnh: minh họa: Bloomberg)

 

Điều đáng nói, việc bà Yingluck mất chức không trực tiếp đến từ sức ép của phe đối lập thời gian gần đây mà đến từ một hành động của bà khi mới lên cầm quyền. Tòa án Hiến pháp phán quyết bà Yingluck có hành động vi hiến khi điều chuyển ông Thawil Pliensri khỏi cương vị Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia hồi năm 2011. “Các chánh án tòa án Hiến pháp thống nhất là bà Yingluck đã lạm dụng quyền hành thủ tướng trong việc điều chuyển ông Thawil Pliensri vì lợi ích của riêng mình. Vì vậy, vai trò thủ tướng tạm quyền của bà Yingluck đã kết thúc”, chủ tịch Tòa án Hiến pháp gồm chín thành viên, ông Charoon Intachan, đưa ra phán quyết như thế.

 

Có mặt khi tòa ra phán quyết, bà Yingluck tiếp tục khẳng định sự trong sạch của mình trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngay sau đó: “Trong suốt thời gian giữ cương vị thủ tướng, tôi chưa bao giờ có hành động nào trái pháp luật như cáo buộc. Mọi việc tôi làm đều vì lợi ích của nhân dân”.

 

Ngoài bà Yingluck, chín bộ trưởng đã ủng hộ quyết định điều chuyển ông Thawil Pliensri cũng bị bãi chức. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongphaisan được đảng cầm quyền cử giữ chức Thủ tướng tạm quyền cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức ngày 20/7/2014. Phát biểu đầu tiên của ông Niwatthamrong là: “Nhiệm vụ của chính phủ tạm quyền là tổ chức cuộc bầu cử suôn sẻ và tôi tin rằng tình hình chính trị của đất nước không phải “nóng” lên sau sự cố này”.

 




Bà Yingluck Shinawatra vẫn còn nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Thái Lan - Ảnh: AP

 

Cần phải quay trở lại việc điều chuyển ông Thawil Pliensri khỏi cương vị Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia để hiểu tại sao chuyện này lại quyết định đến vận mệnh chính trị của bà Yingluck. Phe đối lập cáo buộc hành vi điều chuyển ông Thawil Pliensri của bà Yingluck là nhằm mở đường cho ông Priewpan trở thành tư lệnh cảnh sát quốc gia. Ông Priewpan chính là em của bà Khunying Potjaman na Pombejra, người vợ đã ly hôn của ông Thaksin Shinawatra và bà Yingluck làm thế nhằm tạo vây cánh cho phe nhóm của mình.

 

Bà Yingluck cho rằng không có gì sai trái khi dùng quyền hạn thủ tướng để điều chuyển người giữ cương vị chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, cũng như bà không có lợi ích gì trong việc ông Priewpan trở thành tư lệnh cảnh sát. Vả lại, khi điều đó xảy ra, ông Thaksin và bà Pombejra không còn là vợ chồng.

 

Lập luận của bà Yingluck không phải là không có lý, vì vậy những người ủng hộ bà cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp “thực chất là một cuộc đảo chính”. Nhưng phán quyết đã ban hành là không thể đảo ngược, và muốn hay không bà Yingluck cũng phải giã từ cương vị thủ tướng.

 

“Bà Yingluck đã ra đi nhưng bất ổn vẫn còn đó. Phán quyết của Tòa án Hiến pháp càng làm chia rẽ đất nước Thái Lan hơn và sẽ khiến cơ may hàn gắn các phe trở nên khó khăn hơn”, Boonyakiat Karavekphan, giáo sư khoa chính trị Đại học Ramkhamhaeng University, nhận định. Phe ủng hộ bà Yingluck dự định tổ chức một cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Bangkok cũng như nhiều địa phương khác để phản đối phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

 

Nếu cuộc bầu cử ở Thái Lan diễn ra đúng dự kiến vào ngày 20/7 thì nhiều khả năng đảng Peua Thai của bà Yingluck lại chiến thắng, bởi đảng này vẫn nhận được sự ủng hộ to lớn của người dân các vùng nông thôn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này đã trở thành vô vọng vì chiều qua 8/5, Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan xác định bà Yingluck có sai phạm trong chính sách thu mua và tạm trữ lúa gạo, gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách. Phán quyết này sẽ được chuyển đến Thượng viện để xem xét. Nếu nơi này phê chuẩn, bà Yingluck phải nhận án phạt cấm hoạt động chính trị 5 năm.

 

Như vậy, không thể hy vọng chính trường Thái Lan sẽ yên ổn sau khi bà Yingluck rời cương vị thủ tướng.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Lối thoát duy nhất của Ukraine là ...Nga? (07-05-2014)
    Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền thay thế bà Yingluck (07-05-2014)
    Căng với phương Tây, Putin muốn "xoay trục" châu Á? (06-05-2014)
    Nhật Bản bắt tay NATO “dằn mặt” Trung Quốc (06-05-2014)
    Trưa nay, số phận Thủ tướng Thái được định đoạt (06-05-2014)
    Ngày nước sôi lửa bỏng tại Thái Lan (06-05-2014)
    Mở rộng và tăng cường vị thế (06-05-2014)
    Châu Âu chưa sẵn sàng trừng phạt kinh tế bổ sung với Nga (06-05-2014)
    Người hầu Hitler lên tiếng sau gần 70 năm (05-05-2014)
    Edward Snowden: Vỡ mộng ngay nhiệm vụ đầu tiên (05-05-2014)
    Khủng hoảng Ukraine và “trật tự thế giới G-Zero” (05-05-2014)
    Ukraina: Đâu là sự thật? (05-05-2014)
    Bên bờ thế chiến? (05-05-2014)
    Quân đội 'thông minh' của Singapore (04-05-2014)
    Bí ẩn MH370: 11 kẻ khủng bố và lô hàng bí ẩn (04-05-2014)
    Khủng hoảng Ukraine giúp Nga xoay trục tới châu Á? (04-05-2014)
    Kiev tuyên bố chiến tranh (04-05-2014)
    Nhất thân, nhì quen (04-05-2014)
    Kịch bản Triều Tiên có biến (04-05-2014)
    Quan chức Ukraine: Nội chiến đang diễn ra (04-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178055382.