Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
Hành động của Trung Quốc: Vô đạo và vô lý
Hành vi xâm chiếm trái phép Hoàng Sa năm 1974, đảo Gạc Ma (Trường Sa) 1988 hay những vụ việc gây hấn khác mà gần đây nhất là vụ đặt giàn khoan tại Hoàng Sa của Trung Quốc là hành động vô đạo và vô lý...

 


 


 


Những ngày qua, nhân dân ba miền Băc – Trung – Nam đã đồng loạt lên tiếng phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Tại nhiều nước, kiều bào ta đã cùng xuống đường với nhân dân trong nước, tổ chức biểu tình rộng khắp ở các nước có sứ quán Trung Hoa.

 

Hành động trắng trợn đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí vào vùng biển của Việt Nam của Trung Quốc đã làm cháy lên ngọn lửa yêu nước của toàn thể người dân nước Việt ở mọi phương trời. Một lần nữa, lòng nồng nàn yêu nước của dân tộc ta lại bùng lên mãnh liệt.

 

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN 24, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất kiên quyết: “Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn”.

 

Có thể nói với cách hành xử vừa qua, Trung Quốc đã tự tay xé toạc 16 chữ vàng mà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết, làm lộ nguyên hình dã tâm với đất nước ta. Với họ, sự hòa hoãn chỉ là cái tạm thời và âm mưu thôn tính thì mãi mãi.

 

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an phát biểu trên VTV ngày 11/5, hành động trên của Trung Quốc đã thể hiện sự vô đạo và vô lý.

 

Nói không có đạo lý bởi vì những người lãnh đạo Trung Quốc thường xuyên nói rằng Trung Quốc cam kết thực hiện tốt, đầy đủ nhất luật pháp quốc tế, rằng Trung Quốc không can thiệp vào nội bộ của ai, không xâm phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ai cả.

 

Điều này còn được chính Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2011.

 

Thế nhưng họ đã làm ngược lại với những gì họ đã cam kết, đã tuyên bố. Đó là một hành động vô đạo!

 

Nói vô lý bởi về mặt lịch sử văn hóa, Việt Nam có đầy đủ cơ sở vè chủ quyền hai quần đảo này. Trong khi đó, 24 bộ sử (suốt 5.000 năm lịch sử) của Trung Quốc, không có bộ sử nào nói quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc triều đại phong kiến Trung Quốc, từ thời Hán tới Tống, Minh, Thanh cũng không có bản đồ nào triều đại phong kiến nào vẽ khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa thuộc Trung Quốc.

 

Về mặt pháp lý, Trung Quốc nói rằng họ có sơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa là hoàn toàn phi lý. Trong thế kỷ 20, chỉ có 2 sự kiện pháp lý có liên quan tới chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa.

 

Thứ nhất, Hội nghị ở San Francisco (Mỹ) năm 1951 với sự tham gia của 51 quốc gia đã bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

 

Sự kiện thứ 2 là năm 1954, khi Hiệp định Geneva được ký kết, Điều 4 của Hiệp định xác định rõ: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý vùng biển đảo phía Bắc vĩ tuyến 17, Việt Nam Cộng hòa quản lý phía Nam vĩ tuyến 17 bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

 

Lưu ý rằng, Hiệp định Geneva 1954, Chính phủ Việt Nam nhờ Trung Quốc khởi thảo. Trong tối 21/7/1954, tại cuộc họp có sự tham gia của hầu hết các cường quốc (Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc) và nhiều nước khác đã cùng xác nhận sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam được quốc tế bảo hộ thông qua Hiệp định đình chiến 20/7 giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Pháp.

 

Trung Quốc tham gia ký kết vào văn kiện trên tức là đồng nghĩa việc họ thừa nhận quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

 

Vì vậy, hành vi xâm chiếm trái phép Hoàng Sa năm 1974, đảo Gạc Ma (Trườing Sa) 1988 hay những vụ việc gây hấn khác mà gần đây nhất là vụ đặt giàn khoan tại Hoàng Sa là hành động vô đạo và vô lý.

 

Cái “Giấc mơ Trung Hoa” mà họ đang đặt ra chỉ có thể thành hiện thực khi những người thực hiện “giấc mơ” đó biết cách hành xử hợp với đạo lý. Còn nếu không, đó chỉ là “cơn ác mộng” cho chính bản thân họ và cho nhân loại.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)
    Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa (29-11-2022)
    Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông (29-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 (12-05-2014)
    Chuyên gia Nga kêu gọi Trung Quốc không nên lặp lại sai lầm (11-05-2014)
    Các nước liên quan cần lên tiếng về hành vi của Trung Quốc (11-05-2014)
    Các quốc gia đông dân chỉ trích Trung Quốc gây hấn ở biển Đông (11-05-2014)
    Thủ tướng: “Hòa bình đang bị đe dọa nghiêm trọng” (11-05-2014)
    Người dân tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (11-05-2014)
    Lý sự cùn của “kẻ mạnh” (11-05-2014)
    "Nếu không trừng phạt, Trung Quốc sẽ không có trách nhiệm" (09-05-2014)
    Báo chí Pháp đồng loạt tố cáo Trung Quốc hiếp đáp Việt Nam (09-05-2014)
    Hai ý đồ chiến lược của Trung Quốc trong vụ đặt giàn khoan HD-981 (09-05-2014)
    “Cẩn trọng với đề nghị rút tàu của Trung Quốc” (09-05-2014)
    Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ “sốt” chuyện biển Đông (09-05-2014)
    Báo Mỹ: "Việt Nam đã và sẽ không lùi bước trước Trung Quốc" (09-05-2014)
    Tình hình Biển Đông căng thẳng nhất trong nhiều năm qua (09-05-2014)
    Philippines bắt tàu cá của Trung Quốc trên biển Đông (07-05-2014)
    Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích TQ gây căng thẳng ở Biển Đông (07-05-2014)
    Tàu, máy bay hộ tống giàn khoan Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam (07-05-2014)
    Nhìn lại lịch sử 'đường lưỡi bò' và cơn huyễn tưởng của Bắc Kinh (07-05-2014)
    Trung Quốc đang có âm mưu “lãnh thổ quốc gia di động” (06-05-2014)
    Bước đi sai lầm (06-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170314568.