Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
“Những gì xảy ra với Việt Nam sẽ xảy ra với Philippines”
Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa lên tiếng cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể lặp lại chiến thuật thăm dò dầu khí tại các vùng biển tranh chấp trên biển Đông, tương tự như việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

 


 


 


Ông Aquino lo ngại, lần tới giàn khoan của Trung Quốc sẽ được đưa vào khu vực gần bờ biển của Philippines.

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Financial Times, ông Aquino nói rằng, Trung Quốc đang chơi “một cuộc chơi nguy hiểm của chính sách ‘bên miệng hố chiến tranh’ và ngoại giao họng súng” có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

 

Tổng thống Philippines nói thêm rằng, ông đã nhận được báo cáo về việc một tàu nghiên cứu của Trung Quốc gần đây xâm nhập vào khu vực gần mỏ dầu Galoc của Philippines cách bờ biển đảo Palawan của nước này 60 dặm.

 

“Thông thường thì những gì xảy ra với Việt Nam rốt cục sẽ xảy ra với Philippines”, ông Aquinos nói, đề cập tới những gì mà ông cho là chiến lược leo thang của Bắc Kinh chống lại các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ.

 

Ông Aquino cho biết, ông quan ngại trước việc đường dây nóng được thiết lập giữa Việt Nam và Trung Quốc không hiệu quả. Ông nói, khi Việt Nam tìm cách liên lạc với Trung Quốc về giàn khoan Hải Dương 981, thì Trung Quốc “đã không có câu trả lời ở bất kỳ cấp nào”.

 

Nhấn mạnh việc Philippines không muốn gây hấn với Trung Quốc, ông Aquino thúc giục Bắc Kinh tránh những hành động đơn phương vi phạm bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC) mà nước này đã ký. Ông Aquino nói, 10 thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có một số nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nên “có tiếng nói chung rõ ràng và mạnh mẽ” về cách giải quyết những tranh chấp như vậy theo cách phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn tìm cách giải quyết tranh chấp với từng quốc gia bằng con đường song phương và chống lại những nỗ lực “quốc tế hóa” vấn đề.

 

Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố cân nhắc khả năng đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế, tương tự như cách làm của Philippines. Ông Aquino đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề này khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp tại Manila trong tuần trước. 

 

Ông Aquino nói, ông sẽ ủng hộ nếu Việt Nam sử dụng biện pháp đấu tranh pháp lý với Trung Quốc. 

 

Philippines đã hứa sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với các chuyên gia pháp lý của mình để được tư vấn về các cơ chế của quy trình trọng tài tại tòa án quốc tế The Hague theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trung Quốc dù đã ký kết UNCLOS nhưng không công nhận phán quyết của tòa án quốc tế The Hague trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển.

 

Ông Aquino cũng đưa ra những bức ảnh chụp từ trên cao để chứng minh cho nhận định rằng, Trung Quốc đang có một dự án khai hoang trên bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những bức ảnh này cho thấy rõ việc tạo ra một đảo cát ở vùng nước nông trong thời gian từ tháng 2-3/2014.

 

Ông nói thêm rằng, nếu những hành động của Trung Quốc dẫn tới thương vong, các nước có liên quan càng không thể lùi bước. “Một khi có sự mất mát sinh mạng, tình hình sẽ càng phức tạp hơn”. 

 

Hiện đang ở năm thứ 4 trong nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm, ông Aquino nhận được sự ủng hộ của người dân Philippines bởi lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Mối quan hệ Manila-Bắc Kinh đang ngày càng trở nên xấu đi, mà đỉnh điểm là khi Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vào năm 2013 - mà theo cách gọi của một luật sư quốc tế là một “trái bom”.

 

Tháng 4 vừa qua, Manila ký một thỏa thuận cho phép Mỹ đặt chiến hạm và chiến đấu cơ ở Philippines, một phần trong chính sách xoay trục của Washington về châu Á.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)
    Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa (29-11-2022)
    Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông (29-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Vì sao TQ phá lệ, vồn vã săn đón thủ tướng Malaysia?  (27-05-2014)
    Báo Mỹ: Việt Nam không dễ bị Trung Quốc bắt nạt (26-05-2014)
    Dụng ý Trung Quốc khiến Hoa Đông, Biển Đông dậy sóng? (26-05-2014)
    Chính sách sai lầm của Trung Quốc trên Biển Đông (26-05-2014)
    Diplomat: Với TQ, làm gì có ngoại giao trên Biển Đông? (26-05-2014)
    Indonesia là mục tiêu tiếp theo của TQ ở Biển Đông?  (26-05-2014)
    Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hãy định giá đúng! (25-05-2014)
    Tử huyệt của phòng không Trung Quốc (25-05-2014)
    Bôi nhọ Việt Nam - chiêu bài quen thuộc của Trung Quốc (25-05-2014)
    TQ ngạo mạn, Mỹ không xoay trục còn đợi đến bao giờ? (25-05-2014)
    Xung đột tiếp theo tại Biển Đông: Trung Quốc và Indonesia? (25-05-2014)
    Sóng Biển Đông Việt Nam ở Philippines (25-05-2014)
    Trung Quốc đang thách thức chính sách xoay trục Á Châu của Mỹ (24-05-2014)
    Giàn khoan 981 thách thức trục châu Á, sau Việt Nam sẽ tới Indonesia? (24-05-2014)
    Kiện Trung Quốc: “Chúng tôi đã sẵn sàng” (23-05-2014)
    Một sự xúc phạm  (23-05-2014)
    Câu chuyện “Tăng Sâm giết người” và thủ đoạn của Trung Quốc (23-05-2014)
    "Giàn khoan 981 đã trở thành mô hình xâm lược mới của Trung Quốc" (23-05-2014)
    Người Indonesia ‘ném đá’ dữ dội bài báo của Đại sứ TQ (23-05-2014)
    Tổng thống Philippines: Trung Quốc làm thế thì được gì? (23-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170290847.