Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Trung Quốc: Tăng trưởng nhanh bất ổn lắm
Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và nhiều khả năng, trong một thời gian ngắn sắp tới, sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tăng trưởng quá nhanh cũng để lại những hệ quả không thể tránh khỏi.

 



Khoảng cách giàu nghèo ngày một dãn rộng tại Trung Quốc. Nguồn: internet

 

Bất bình đẳng giàu nghèo gia tăng

 

Là nước liên tục tăng trưởng kinh tế với tốc độ hai con số trong vài thập kỷ qua, song thực tế, Trung Quốc đang ngày càng “bỏ rơi” người dân nghèo của mình. Thay vì cho ra đời một tầng lớp trung lưu đô thị to lớn, Trung Quốc lại chỉ sản sinh một tầng lớp thượng lưu nhỏ bé.

 

Trong nhiều năm liền, chính quyền Trung Quốc không công bố hệ số đánh giá phân hóa giàu nghèo (Gini) của nước này, nhưng năm 2012, khi được công bố thì chỉ số này đã là 0,474, (vượt ngưỡng an toàn 0,4). Con số trên thậm chí bị cho là chưa phản ánh đúng sự thật về khoảng cách giàu nghèo ngày một dãn rộng tại Trung Quốc.

 

Theo số liệu thống kê của Forbes, với 122 tỷ phú, Trung Quốc là nơi tập trung tỷ phú đông thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, 13% dân số quốc gia này hiện đang sống với mức thu nhập thấp hơn 1,25 USD một ngày, nghĩa là vẫn còn hàng trăm triệu người sống dưới ranh giới nghèo.

 

Trong khi đó, có rất nhiều tỷ phú Trung Quốc có liên quan đến chính trị. 90 tỷ phú đang nắm giữ các chức vụ khác nhau trong chính quyền Trung Quốc. Các kỳ họp Quốc hội Trung Quốc thường được truyền thông nước này mô tả là các “tuần lễ thời trang cao cấp” bởi các đại biểu đều xúng xính trong những trang phục và phụ kiện hàng hiệu có giá ngất ngưởng.

 

Tham nhũng không thể kiểm soát

 

Ở Trung Quốc, nhóm lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình đang nói rất nhiều về nỗ lực phải thu hẹp khoảng cách giàu nghèo nhằm ổn định xã hội, nhưng cải cách cần thiết vẫn chưa thành hiện thực. Lãi suất thấp vẫn bòn rút người tiết kiệm để trợ cấp cho những tập đoàn theo mô hình tư bản nhà nước.

 

Bên cạnh đó, tín dụng ngầm, tỷ lệ nợ của chính quyền địa phương, tham nhũng… đang được coi là những nguy cơ đối với sự ổn định của cả hệ thống kinh tế Trung Quốc. Chính quyền trung ương Trung Quốc không thể kiểm soát được hết tất cảmọi việc đang xảy ra ở địa phương.

 

Báo cáo của ngân hàng JPMorgan công bốvào năm 2013 ước tính, kích cỡ của phân khúc tín dụng “ngầm” của Trung Quốc đã tăng gấp đôi từ năm 2010 đến 2012, lên tới 6.000 tỷUSD.

 

Liên quan đến tham nhũng, gần đây nhất, ngày 15/5, Trung Quốc đã bắt giữ quan tham Vi Bằng Nguyên (Wei Pengyuan), Phó Trưởng phòng Quản lý than thuộc Ủy ban Quản lý Năng lượng Quốc gia. Khám nhà ông này, cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện số tiền mặt có được do tham nhũng lên tới 100 triệu NDT (16 triệu USD). Với số tiền có mệnh giá cao nhất là 100 NDT thì số tiền ở nhà ông này có thể chất cao tới 100 mét. Để đếm hết được số tiền này, cảnh sát đã phải sử dụng tới 16 máy đếm tiền, trong đó có 4 chiếc máy bị ngừng hoạt động giữa chừng do quá tải.

 

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình gần đây được lòng dân nhưng vấn nạn tham nhũng ở nước này đã ở quy mô rất lớn. Chiến dịch chống tham nhũng cũng đang dẫn đến kết quả cô lập, bất đồng và chia rẽ trong giới cầm quyền nước này nhưng ông Tập Cận Bình không thể dừng bước bởi hố sâu ngày càng tăng giữa người nghèo và người giàu tại Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những cuộc nổi dậy và bạo động gần đây.

 

Các bất ổn kinh tế - xã hội ở Trung Quốc thời gian qua là đề tài được các nước Phương Tây đặc biệt quan tâm, đặc biệt việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xuống khu vực Biển Đông được cho là phần nào sẽ đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề trong nước.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Doanh nghiệp công nghệ Việt trong kỷ nguyên AI: người tham gia hay người nắm giữ giá trị? (28-04-2026)
    Nông sản Hàn Quốc được quan tâm tại lễ hội văn hóa, du lịch (28-04-2026)
    Vụ kiện giữa Elon Musk và Sam Altman hé lộ cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra tại OpenAI (27-04-2026)
    Dòng tiền suy yếu, VN-Index mất hơn 17 điểm (24-04-2026)
    Những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất vì chiến sự Iran đang phục hồi mạnh mẽ (22-04-2026)
    Đà Nẵng chấp thuận THACO nghiên cứu dự án đường sắt đô thị 265.000 tỉ đồng (22-04-2026)
    Thuduc House thoát nạn (22-04-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, dầu diesel giảm gần 3.200 đồng/lít (21-04-2026)
    Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân để gỡ nút vốn ngành trang sức (21-04-2026)
    Toyota ngược dòng ngoạn mục giữa lúc thị trường xe điện Mỹ đang chạm đáy (19-04-2026)
    Ông Bùi Cao Nhật Quân thay cha làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup (16-04-2026)
    Bugatti Việt Nam và xu hướng tiêu dùng đồng hồ cao cấp (16-04-2026)
    Thị trường tiền số hôm nay, 16-4: Chuyện gì đang diễn ra với Bitcoin? (16-04-2026)
    Meta tiến sát ngôi vương quảng cáo số, Google mất vị thế dẫn đầu (14-04-2026)
    Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt hạ nhiệt (13-04-2026)
    Những 'cơn sóng ngầm' chi phối thị trường ô tô trong nước (13-04-2026)
    Sinh viên 'gồng mình' giữ nhịp sống (11-04-2026)
    VN-Index đảo chiều tăng, lấy lại mốc 1.750 nhờ điểm tựa cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (10-04-2026)
    Công bố về tình hình việc làm hiện nay (05-04-2026)
    Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nâng giá trị nông sản Việt (25-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Thu hút FDI: Bài học từ Thái Lan (27-05-2014)
    Vì sao thương lái Trung Quốc 'lừa' được nông dân Việt? (26-05-2014)
    Giàn khoan Hải Dương 981 là áp lực để VN thay đổi chiến lược kinh tế (23-05-2014)
    Philippines là phép màu tiếp theo của châu Á? (22-05-2014)
    Giảm thuế cho doanh nghiệp bị thiệt hại (22-05-2014)
    Việt Nam có thể chống đỡ áp lực kinh tế từ Trung Quốc? (21-05-2014)
    8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (19-05-2014)
    QE từ ECB có phải là thuốc tiên? (18-05-2014)
    Sau biểu tình phản đối Trung Quốc, các DN địa phương đã hoạt động trở lại (16-05-2014)
    Hải Dương 981 - cỗ máy ngốn tiền của Trung Quốc (15-05-2014)
    Hạn chế nhập siêu từ Trung Quốc (15-05-2014)
    Doanh nghiệp Việt bắt đầu “từ chối” hàng Trung Quốc (15-05-2014)
    Hãy yêu nước bằng 'cái đầu lạnh' (14-05-2014)
    Căng thẳng trên biển Đông: Chứng khoán Philippines bình tĩnh, chứng khoán Việt Nam hốt hoảng (12-05-2014)
    Kinh tế Nga: Khó thoát khỏi phụ thuộc vào USD (11-05-2014)
    “Đại ổn định 2.0” của kinh tế thế giới (09-05-2014)
    Có tẩy chay được hàng Trung Quốc sau vụ giàn khoan trên Biển Đông? (09-05-2014)
    Thế giới của những người già (07-05-2014)
    Trừng phạt kinh tế Nga: Giơ cao đánh khẽ (06-05-2014)
    Trung Quốc hưởng lợi khi phương Tây trừng phạt Nga (05-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176019526.