Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chiến tranh lạnh bao vây Nga và Trung Quốc
Các động thái bao vây và cô lập cả Nga và Trung Quốc (TQ) từ phía Mỹ và phương Tây mang dáng dấp một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 



 


Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp các lãnh đạo G7 tuần trước tại Brussels, Bỉ, nơi đàm phán về cuộc khủng hoảng ở Ukraine là nội dung chính. Tuy nhiên, có một sự vắng mặt đáng chú ý: Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Tổng thống Nga bị loại khỏi các cuộc họp G7 như một phần của các biện pháp trừng phạt Moscow qua việc sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào Nga. Trong một tuyên bố chung được công bố vào cuối thứ tư, các nhà lãnh đạo G7 cam kết hỗ trợ người dân và Chính phủ Ukraina "khi đối mặt với sự can thiệp không thể chấp nhận từ phía Nga".

 

G7 cũng cảnh báo Moscow chuẩn bị đón nhận thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu hành động sáp nhập bất hợp pháp của Nga tiếp tục đe dọa ổn định phía đông Ukraine.

 

Washington và lãnh đạo G7 đang lo ngại Moscow sẽ tái áp đặt "gọng kìm" thời chiến tranh lạnh đối với một phần lớn châu Âu, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3. Có thể thấy, với việc lôi kéo G7 vào việc trừng phạt Nga, Mỹ đang hình thành một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới nhằm cô lập Moscow.

 

Trước đó, ngay khi đặt chân tới châu Âu, ông Obama đã công bố kế hoạch tăng cường quân Mỹ ở các nước giáp biên với Nga. Trong chuyến thăm chính thức Ba Lan, ông Barack Obama đã công bố Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để tăng cường triển khai quân đội Mỹ tới các nước đồng minh mới tại châu Âu. Đây là một động thái nhắc lại hành động của Chính phủ Mỹ trong thời chiến tranh lạnh chống lại Liên Xô.

 

Bị phương Tây cô lập, Nga và TQ bất ngờ có nhiều động thái xích lại gần nhau, trước hết bằng hợp đồng dầu khí trị giá 400 tỷ USD trong 30 năm. Mối liên minh giữa Moscow - Bắc Kinh rõ ràng được dựng lên nhằm cản bước Mỹ tại khu vực châu Âu và Đông Á, đặc biệt là chiến lược xoay trục châu Á.

 

Washington lúc này phải đối phó với hai thách thức cùng lúc: sức mạnh quân sự từ 8.500 đầu đạn hạt nhân của Nga và vòng kìm kẹp tài chính với 1.200 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ mà TQ đang nắm giữ. Tuy nhiên, Mỹ đang cố tách ra khỏi gọng kìm này bằng việc lôi kéo các đồng minh G7 đứng về phía mình và cô lập TQ bằng nhiều hình thức khác nhau khi TQ ngày càng hung hăng tại Biển Đông và Hoa Đông.

 

Tuyên bố chung của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Ý và Canada, Anh được đưa ra sau hội nghị tại Brussels tối ngày 4/6 quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng tại vùng biển Hoa Đông và biển Đông. Các lãnh đạo G7 tái khẳng định lập trường "chống lại bất kỳ hành động đơn phương của bất cứ bên nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ hoặc chủ quyền trên biển bằng biện pháp hăm dọa, gây hấn hoặc vũ lực". Cũng giống như với Nga, việc G7 đồng loạt chỉ trích và tỏ ra cứng rắn trước TQ có thể khởi đầu một cuộc xung đột chiến tranh lạnh lâu dài với quốc gia đông dân nhất thế giới.

 

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, đặc biệt từ khi chấm dứt chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, Mỹ đã xem Thái Bình Dương nằm trong tầm khống chế của mình. Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Chủ tịch TQ Mao Trạch Đông đã gặp nhau và đi tới thỏa thuận: Mỹ ủng hộ TQ trở lại với các hoạt động quốc tế và TQ ngầm chấp nhận sự thống lĩnh quân sự của Mỹ ở châu Á.

 

Bốn thập niên sau đó là giai đoạn ổn định và thịnh vượng nhất của châu Á, tạo nên một châu Á phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, sự hung hăng của TQ tại Biển Đông bất chấp mọi luật lệ quốc tế cho thấy thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Washington về vai trò của Mỹ ở châu Á đang bị TQ phá bỏ. Với "giấc mơ Trung Hoa", TQ muốn tái định hình thế lực quân sự và chính trị ở khu vực này để phản ánh vai trò trung tâm của chính mình.

 

Các siêu cường quốc như G7 nhận thấy TQ đang thách thức mạnh mẽ trật tự do Mỹ dẫn đầu vốn đã là xương sống của phép màu kinh tế châu Á và ổn định của kinh tế thế giới. G7 phải cứng rắn với TQ vì lo ngại bị Bắc Kinh khống chế ở tuyến hàng hải Đông - Tây qua eo Malacca. Vì thế, G7 không thể không lên tiếng và có hành động áp chế sự lấn lướt của TQ.

 

Theo Bloomberg, cạnh tranh về địa - chính trị và kinh tế có quan hệ mật thiết với nhau và sẽ định hình cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới. Nếu như cuộc đối đầu Xô - Mỹ vì cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân, tránh một cuộc xung đột toàn diện, thì mâu thuẫn Trung - Mỹ hiện nay sẽ quyết định bởi kinh tế. Ngoài các răn đe về quân sự, Mỹ và G7 sẽ sử dụng kinh tế và thương mại làm vũ khí chiến lược để kiềm chế TQ cũng như Nga. Một khi đã nhất quán trong hành động tại Ukraine với Nga, thì tại châu Á - Thái Bình Dương, G7 buộc phải có thái độ tương tự với TQ.

 

Shi Yinhong, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho rằng: "Nếu Trung Quốc quan tâm nhiều tới sức ép quốc tế, nước này đã không hạ đặt giàn khoan Haiyan - Shiyou 981".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Hình thành liên minh 'tứ cường' chống Trung Quốc (13-06-2014)
    Trung Quốc chật vật trấn an dân chúng (13-06-2014)
    Mỹ không loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Iraq (13-06-2014)
    Vợ chồng bà Clinton hái ra tiền sau khi rời Nhà Trắng (13-06-2014)
    Vì sao Iraq bất ổn? (13-06-2014)
    Nhật thúc đẩy khả năng xuất quân bảo vệ đồng minh (12-06-2014)
    Dân Hong Kong "nổi đóa" trước cảnh báo từ Trung Quốc (11-06-2014)
    Trung Quốc chẳng sợ xấu mặt (11-06-2014)
    Trung Quốc đang bế tắc toàn diện ở Myanmar (11-06-2014)
    Cơn thịnh nộ với Bắc Kinh (10-06-2014)
    Nếu động vào các đồng minh, Mỹ sẽ dạy cho Bắc Kinh một bài học (09-06-2014)
    Truyền thông Trung Quốc ra sức 'làm thân', Ấn Độ vẫn 'lạnh nhạt' (09-06-2014)
    Ấn Độ xem an ninh hàng hải là ưu tiên hàng đầu (09-06-2014)
    Vì sao TQ không dám trở thành cường quốc số 1?  (09-06-2014)
    Bỏ quên bài học "quyền lực mềm", TQ chỉ là kẻ thua cuộc (09-06-2014)
    Cái giá Nga phải trả trong quan hệ với Trung Quốc (08-06-2014)
    Giới học giả châu Á ủng hộ Mỹ đóng vai trò chính ở khu vực (06-06-2014)
    Ấn Độ: Chơi với Trung Quốc có thể làm suy yếu quyền tự chủ chiến lược (06-06-2014)
    Mỹ: Trung Quốc làm căng thẳng môi trường kinh doanh ở châu Á (05-06-2014)
    Vì sao Trung Quốc săn đón tân Thủ tướng Ấn Độ? (05-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182129468.