Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao Trung Quốc sợ hãi vị trí "SỐ 1" thế giới?
Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực khi Ngân hàng TG công bố dự báo nước này sẽ là nền kinh tế số 1 thế giới vào cuối năm nay.

 


 


 


Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP của Trung Quốc tính theo ngang bằng sức mua (PPP) sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối năm nay. Thế nhưng chính phủ Trung Quốc lại tuyên bố rõ ràng rằng vẫn “e ngại” về phương pháp tính toán của WB và "không đồng ý công khai kết quả của Trung Quốc”.

 

Lãnh đạo Trung Quốc hiểu rằng bất kể GDP hoặc GDP tính theo PPP có lớn thế nào thì dân số 1,4 tỷ người cũng sẽ làm giảm sức mạnh thực tế của nó. Ví dụ, theo WB, trong năm 2012 GDP bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ xếp thứ 91 thế giới, thậm chí thấp hơn cả Iraq, nền kinh tế vẫn hứng chịu hậu quả từ cuộc chiến do Hoa Kỳ khởi xướng. Điều chỉnh số liệu theo PPP cũng chỉ đủ sức đưa Trung Quốc nhích lên vị trí thứ 89 – dưới cả nước Cộng hòa Dominica.

 

Thêm nữa, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn chưa bằng một phần ba của Hoa Kỳ, mặc dù Trung Quốc cố gắng duy trì tốc độ chi tiêu quân sự tăng trưởng ở mức hai con số trong những năm gần đây.

Xét về quyền lực mềm – tức là ảnh hưởng về tư tưởng và quy phạm trên thế giới - thì Trung Quốc vẫn còn khá nhỏ bé so với Hoa Kỳ.

Trong cuốn sách mới của mình có tựa đề Trung Quốc vươn ra toàn cầu: cường quốc một nửa, học giả hàng đầu về Trung Quốc là David Shambaugh đã đánh giá một cách hệ thống về ảnh hưởng đa chiều của Trung Quốc trong giới chính trị toàn cầu hiện nay. Ông kết luận rằng Trung Quốc vẫn chưa phải là một cường quốc toàn cầu mà mới chỉ là “cường quốc một nửa”.

 

Thái độ dè dặt của Trung Quốc khi nói về danh hiệu “nền kinh tế số một thế giới” xuất phát từ mong muốn né tránh một "cái bẫy tu từ". Năm 2005, Robert Zoellick, người khi đó là Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, từng đề xuất Trung Quốc đóng vai trò của "bên liên quan có trách nhiệm" trong việc định hình các chương trình nghị sự quốc tế.

 

 

 

Trong con mắt của giới lãnh đạo Trung Quốc, đề xuất của ông Zoellick không khác nào một "cái bẫy tu từ” nhằm chi phối và hạn chế chính sách đối ngoại của Trung Quốc - mở đường làn sóng chỉ trích Trung Quốc nếu nước này không đảm đương tốt vai trò.

Một nỗi lo khác là chủ nghĩa dân tộc đang lớn mạnh có thể bị kích động bởi vị thế “nền kinh tế số 1 thế giới”. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không hề giấu diếm mục tiêu chiến lược trở thành một "cường quốc", cái gọi là “tái sinh dân tộc Trung Hoa” trong “Giấc mơ Trung Quốc” của ông Tập Cận Bình.

 

Chủ nghĩa dân tộc – thường được gọi với cái tên “lòng yêu nước” ở Trung Quốc - đã trở thành một công cụ chính trị hữu ích giúp giới cầm quyền nước nà củng cố sự ủng hộ từ quần chúng nhân dân.

 

Tuy nhiên, chủ nghĩa dân tộc là con dao hai lưỡi. Chính phủ có thể bị chỉ trích là yếu đuối, nhu nhược... nếu phản ứng không đủ thỏa mãn chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) của người dân.

 

Không khó để hình dung ra rằng nếu đón nhận vị thế số một trong lĩnh vực kinh tế thì lãnh đạo Trung Quốc sẽ vấp phải nhiều câu hỏi và áp lực.

 

Nhiều người còn coi việc Trung Quốc từ chối vị thế “số 1” là một cách trốn tránh trách nhiệm. Ví dụ, Trung Quốc vẫn khẳng định mình là một quốc gia đang phát triển trong các cuộc đàm phán về giảm khí thải nhà kính. Đúng là nếu chỉ nhìn vào dân số khổng lồ thì Trung Quốc đang và sẽ là một quốc gia đang phát triển trong một thời gian dài nữa. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Có thể còn quá sớm để Trung Quốc phải suy nghĩ xem làm thế nào lãnh đạo được thế giới. Nhưng việc chung sống hòa bình với các nước láng giềng thông qua luật pháp và thông lệ quốc tế, bản thân nó đã là một khía cạnh quan trọng của việc lãnh đạo thế giới.

 

Ký kết một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có lẽ là bước đi đầu tiên mà Trung Quốc nên làm để xây dựng các quy tắc nhằm giảm thiểu tranh chấp ở Biển Đông. Dù có chiếm được vị trí số 1 về kinh tế, Trung Quốc cũng sẽ  không thể trở thành một nhà lãnh đạo thế giới nếu cứ tiếp tục gây hấn bằng cách lấn chiếm các bãi đá và đảo trên Biển Đông.

 

Bài viết của Kai He, nhà nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học bang Utah (Mỹ), chuyên gia thỉnh giảng Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Nanyang.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Phát hiện mới về mộ Dracula (15-06-2014)
    Tiết lộ mới về Somaly Mam: một biểu tượng sụp đổ (15-06-2014)
    Chửi thề Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Ukraine “hứng đòn” (15-06-2014)
    Bí ẩn kho báu của Napoleon trên đất Nga (15-06-2014)
    Người Mỹ sẽ ngày một hiện diện cụ thể hơn ở Biển Đông (15-06-2014)
    Ấn Độ và đường đến cường quốc (15-06-2014)
    Mỹ điều quân rầm rộ, Iraq bạc nhược có giữ được Baghdad? (15-06-2014)
    Mỹ, Australia bàn cách tăng cường phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Á (15-06-2014)
    Ai giải cứu Baghdad? (13-06-2014)
    3 sự kiện định hình thế giới ngày nay (13-06-2014)
    Chiến tranh lạnh bao vây Nga và Trung Quốc (13-06-2014)
    Hình thành liên minh 'tứ cường' chống Trung Quốc (13-06-2014)
    Trung Quốc chật vật trấn an dân chúng (13-06-2014)
    Mỹ không loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Iraq (13-06-2014)
    Vợ chồng bà Clinton hái ra tiền sau khi rời Nhà Trắng (13-06-2014)
    Vì sao Iraq bất ổn? (13-06-2014)
    Nhật thúc đẩy khả năng xuất quân bảo vệ đồng minh (12-06-2014)
    Dân Hong Kong "nổi đóa" trước cảnh báo từ Trung Quốc (11-06-2014)
    Trung Quốc chẳng sợ xấu mặt (11-06-2014)
    Trung Quốc đang bế tắc toàn diện ở Myanmar (11-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178051523.