Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối
    Tin Việt Nam
Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cuộc chiến chống khủng bố trong lòng Pakistan
Từ khu vực bộ lạc ở Pakistan, các tổ chức khủng bố đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào 4 nước xung quanh, bao gồm Afghanistan, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran.

 


Tháng 6 vừa qua, sau nhiều năm do dự, quân đội Pakistan đã tiế́n hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại khu vực bộ lạc ở khu vực Bắc Waziristan nhằm tấn công các căn cứ của lực lượng khủng bố và chấm dứt tình trạng vô chính phủ kéo dài tại khu vực này. Mục tiêu cụ thể hơn của quân đội Pakistan trong chiến dịch này là nhằm truy quét các tay súng nước ngoài, những phần tử đang sử dụng lãnh thổ đất nước Pakistan để làm bàn đạp thực hiện những cuộc tấn công mang danh nghĩa tử vì đạo tại khắp các quốc gia thuộc thế giới Hồi giáo. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng chiến dịch quân sự này có thể sẽ càng khiến cho mối đe dọa khủng bố lan sang các khu vực khác của Pakistan, bao gồm cả TP lớn nhất đồng thời là trung tâm thương mại của nước này, TP Karachi. 

 

Từ khu vực bộ lạc ở Pakistan, các tổ chức khủng bố đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào 4 nước xung quanh, bao gồm Afghanistan, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. Trong khi đó, đầu tháng 6 vừa qua, các tay súng người Uzbekistan là thành viên của Phong trào Hồi giáo Uzbekistan đã gây ra vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào sân bay quốc tế Jinnah ở TP Karachi, khiến 30 người thiệt mạng, trong đó có toàn bộ nhóm khủng bố gồm 10 tay súng. 

 

Tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Pakistan, Tướng Raheel Sharif cho biết, trong đợt tấn công vào khu vực Bắc Waziristan lần này, các binh sĩ dưới quyền ông không có sự phân biệt giữa các thành phần "tốt" và "xấu" trong hàng ngũ Taliban. Trước đó, mạng lưới Haqqani (một nhóm du kích chống lại các lực lượng Liên Xô trước đây, và sau đó là liên quân thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO - do Mỹ cầm đầu tại Afghanistan) đã được Cơ quan an ninh tình báo của Pakistan (ISI) huấn luyện và cung cấp vũ khí.

 




Quân đội Pakistan trong chiến dịch ở Bắc Warizistan.     Ảnh: TL

 

Theo giới phân tích, rất khó để giải quyết hay kiềm chế tình trạng bạo lực hiện nay tại Pakistan. Là sắc tộc đông nhất ở cả hai bên khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan, tộc người Pashtun đang chiến đấu để giành được cái mà họ cho là quyền hợp pháp về chính trị và kinh tế của mình. TP Karachi mặc dù nằm cách khu vực Bắc Waziristan đến hàng trăm dặm về phía Nam, cũng sẽ không tránh khỏi những tác động của chiến dịch này. 

 

Thực hiện kế hoạch đề ra, quân đội Pakistan đã tiến hành không kích các địa điểm tình nghi là nơi ẩn náu của phiến quân và sau đó bộ binh được huy động tiến hành truy quét các tay súng khủng bố. Người dân sống trong khu vực này đã bắt buộc phải sơ tán để chuẩn bị cho chiến dịch. Trước đó, đã có khoảng 350.000 dân ở đây di chuyển sang các địa điểm khác, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo giống như năm 2009, khi mà quân đội tấn công vào sào huyệt của Taliban ở thung lũng Swat. Dòng người tị nạn này chắc chắn sẽ có những tác động rất sâu rộng đến Pakistan. 

 

Karachi đôi khi bị gọi là "TP ăn liền," với những làn sóng người di cư cực lớn liên tục đổ về TP này kể từ sau khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947. Làn sóng thứ nhất, với khoảng 2 triệu người đến Karachi, khi có khoảng 8 triệu người Hồi giáo Ấn Độ chạy nạn sang Pakistan. Làn sóng thứ hai là những công nhân xây dựng người Pashtun đến làm việc trên các công trình xây dựng lớn ở TP thương mại lớn nhất nước Pakistan này. Làn sóng thứ ba bao gồm những người mất nhà cửa trong cuộc chiến chống Liên Xô ở Afghanistan. Làn sóng thứ tư bắt đầu từ đầu thế kỷ 21, sau khi Mỹ xâm lược Afghanistan, và chính làn sóng này đã tạo điều kiện cho người Pashtun ở cả Afghanistan lẫn Pakistan tăng cường các phong trào đấu tranh của họ, đồng thời nó cũng góp phần vào sự hình thành các phong trào Hồi giáo cực đoan ở khu vực bộ lạc. Làn sóng người di cư từ Bắc Waziristan lần này cũng có thể được coi là một phần của làn sóng thứ tư. 

 

Giới phân tích cho rằng, ngay cả khi quân đội Pakistan thành công trong việc truy quét phiến quân, thì mầm mống của sự phân hóa trong xã hội vẫn theo những người tị nạn đến Karachi. Nếu chính quyền các cấp của Pakistan không tạo được những cơ chế chính trị phù hợp, giúp cho các sắc tộc thiểu số có được tiếng nói công bằng, thì khi đó hậu quả sẽ vô cùng khó lường. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)

Các bài viết cũ:
    ‘Trung Quốc trắng trợn, tham lam’ (11-07-2014)
    Gỡ rối cho Israel – Gaza (11-07-2014)
    Với Trung Quốc, Úc bây giờ “nói là làm“ (11-07-2014)
    Thế giới lo ngại khủng bố trở lại từ cuộc chiến tại Iraq (11-07-2014)
    Nhật ra 'đòn hiểm' chặt ý định 'vươn vòi bạch tuộc' của Trung Quốc (11-07-2014)
    Tổng thư ký LHQ: Tình hình ở Gaza như “một con dao sắc” (10-07-2014)
    Rắc rối sau bầu cử Tổng thống ở Indonesia (10-07-2014)
    Triều Tiên thoát Trung, không để nước lớn mặc cả trên lưng? (10-07-2014)
    Pháp đập tan âm mưu làm nổ tung tháp Eiffel (10-07-2014)
    Ngoại trưởng Úc khẳng định sẽ đương đầu với Trung Quốc (10-07-2014)
    Người Đài Loan tha thiết muốn hợp tác quân sự với Nhật, đề phòng Bắc Kinh (10-07-2014)
    Tòa thánh Vatican khai chiến với mafia (09-07-2014)
    5 vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại mới của Nga (09-07-2014)
    Thêm Macau đòi bỏ phiếu dân chủ làm TQ khốn đốn (09-07-2014)
    Đối đầu Mỹ - Trung có thể trở thành một thảm hoạ (09-07-2014)
    Ấn Độ tăng lực phòng thủ Trung Quốc (08-07-2014)
    Nguy cơ hình thành nhà nước Sunni cực đoan tại Iraq (08-07-2014)
    Ông Abe 'mắng xéo' Bắc Kinh trước quốc hội Úc (08-07-2014)
    Vì sao Nga im lặng trước lời thỉnh cầu của quân ly khai Ukraine? (08-07-2014)
    Truyền thông Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ 'mắc bẫy' Trung Quốc (07-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178042698.