Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Obama dạy con như thế nào?
Nhiều người cho rằng, nhờ vào mạng xã hội mà ông Barack Obama đã đắc cử Tổng thống vào năm 2008. Thế nhưng ông nhất quyết không cho các con gái dùng Facebook.

 



Barack Obama và con con gái.

 

Ông Barack Obama - Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Năm 2008, với việc bước chân vào Nhà Trắng, “ngôi đền thiêng” cao quý của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, cuộc đời của ông và gia đình đã bước sang một trang mới.

 

Tuy nhiên, với mong muốn hai cô con gái có một cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, vợ chồng Tổng thống luôn dành thời gian để dạy dỗ cũng như hướng dẫn hai con gái những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Đặc biệt, ông Obama còn áp dụng rất thành công chiến lược “con nào cha nấy” để các con nghe lời một cách tự nguyện.

 

Năm nay, cô con gái đầu của vợ chồng tổng thống Obama là Malia đã ở vào tuổi 14, cao gần bằng bố, còn cô con gái thứ hai Natasha cũng đã 11 tuổi. Nhưng ít ai biết rằng, dù sống trong tòa nhà có rất nhiều người phục vụ nhưng hai cô con gái nhỏ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn phải tự dọn phòng.

 

Thậm chí, đôi khi cô con gái lớn Malia còn phải tự giặt là và chăm sóc chú chó cưng tên Bo của gia đình. Tất cả những điều này xuất phát từ phương pháp dạy con đặc biệt của vợ chồng tổng thống khi nhận định: “Chúng tôi có những cuộc thảo luận thực sự về sống có trách nhiệm. Không thể cứ ỷ lại vào người khác khi bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng không ở mãi trong Nhà Trắng, chúng còn đi học đại học”.

 

Dù rất muốn các con tự lập việc đi lại nhưng vì lý do an ninh nên hàng ngày, Malia và Sasha vẫn được đưa đón bởi lực lượng đặc vụ Mỹ. Tổng thống Obama đã từng hứa hẹn, có thể ông sẽ cho con gái lớn học lái xe chứ không chỉ nhờ mật vụ đưa đi. Và mùa hè năm nay, giữ đúng lời hứa của mình, ông Obama đang cho cô con gái Malia học lái xe.

 

Nói thêm về việc học hành, cả Sasha và Malia đều học ở trường tư danh tiếng Sidwell Friends tại Thủ đô Washington D.C. Ngôi trường này được ví như “Harvard của Washington”. Đây cũng là nơi cháu của Phó Tổng thống Joe Biden, con trai cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, con gái các cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton từng theo học.

 


Barack Obama chưa cho con gái dùng Facebook

 

Đối với việc giải trí, Tổng thống Obama cũng có những quy tắc nhất định cho hai cô con gái. Ví như, cả hai không được xem ti vi vào những ngày thường trong tuần và cô con gái lớn Malia chỉ có thể sử dụng điện thoại di động vào ngày nghỉ. Việc sử dụng máy tính chỉ để hỗ trợ làm bài tập ở nhà, tuy nhiên việc này cũng rất hạn chế.

 

Nhiều người cho rằng, nhờ vào mạng xã hội mà ông Barack Obama đã đắc cử Tổng thống vào năm 2008. Trang Facebook của ông có tới 24 triệu nút nhấn like (thích) nhưng ông nhất quyết không cho các con gái dùng Facebook. Tổng thống Obama giải thích: “Tôi biết, những người làm việc ở Facebook rõ ràng đã đem đến một cuộc cách mạng cho mạng xã hội. Nhưng đối với Malia, vì con bé rất nổi tiếng nên tôi muốn bảo vệ sự riêng tư cho nó”.

 

Theo Tổng thống Obama, ông sẽ xem xét việc cho phép sử dụng Facebook khi các con đủ 18 tuổi. Cùng quan điểm về vấn đề này, bà Michelle Obama cho biết đã có những cuộc trao đổi nghiêm túc với các con về mặt trái của internet cũng như các phương tiện truyền thông xã hội và cả hai cô con gái đã đồng tình với ý kiến của bố mẹ về việc không sử dụng trang thông tin cá nhân này.

 


Con gái lớn của Barack Obama đã cao gần bằng cha

 

Dù không xuất hiện trên Facebook nhưng thay vào đó, cả hai thỉnh thoảng vẫn bị bắt gặp khi đi chơi với bạn bè, theo dõi các trận đấu thể thao hay tham gia cắm trại xa nhà tại bang New Hampshire. Điều tất nhiên là có mật vụ Mỹ đi theo bảo vệ.

 

Tuy nhiên, với hai cô con gái đang tuổi lớn, ưa khám phá và thử nghiệm, thi thoảng, ông Obama cũng phải sáng tạo những phương pháp giáo dục riêng. Tiêu biểu là gần đây, nhằm ngăn cản hai người con gái muốn xăm mình, Tổng thống áp dụng chiến lược “con nào cha nấy”. “Chúng tôi nói với hai con gái rằng, nếu các con quyết định xăm mình thì bố mẹ sẽ xăm giống y hệt như các con, từ mẫu hình xăm và đến vị trí xăm trên cơ thể.

 

Và bố mẹ sẽ quay video khoe hình xăm của cả gia đình để đăng lên trang Youtube”, ông Obama tiết lộ. Và chiến lược này của vị đã khiến cho hai cô con gái của ông nghĩ lại. Ông Obama cho biết thêm, vợ chồng ông nghĩ rằng đây là một cách dạy con khá thú vị, giúp chúng biết được cha mẹ không đồng ý với quyết định của chúng và nghe lời một cách vô điều kiện.

 

Sẽ sớm dừng trợ cấp cho con

 

Tổng thống Barack Obama cũng mong muốn hai công chúa của mình có thể tự kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Điều này có vẻ khá phi lý trong hoàn cảnh hiện tại của gia đình ông. Thế nhưng, nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ cho hay, đây chính là cách để ông dạy hai cô con gái về các khoản tiết kiệm, tiền lãi và cách quản lý tiền.

 

Mặc dù không tiết lộ số tiền bao nhiêu nhưng ông Obama khẳng định: “Điều mà tôi đang làm lúc này với Malia và Sasha là cho 2 bé tiền tiêu vặt. Nhưng 2 cô con gái của tôi cũng sắp đủ tuổi để có thể kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Hai bé phải có tiền tiết kiệm riêng.

 


Barack Obama phải có những cuộc họp với vợ để thống nhất dạy con cái

 

Điều mà tôi đang cố gắng giải thích với bọn trẻ là các định nghĩa cơ bản về tiết kiệm và lãi suất. Nếu 2 bé giữ 100 USD trong tài khoản ngân hàng với lãi suất 2-3% trong 6 tháng thì chúng sẽ nhận được khoản tiền lớn hơn vào cuối kỳ”. Ngay khi thông tin này được chia sẻ, cư dân mạng đã không ngớt lời bàn tán. Họ cho rằng, dịch vụ trông trẻ của các tiểu thư Nhà Trắng chắn chắn sẽ rất “đắt hàng” khi nghĩ, con cái của những ông bố bà mẹ này không chỉ được hưởng lây “tiếng thơm” mà còn được mật vụ Mỹ bảo vệ khi họ tháp tùng các tiểu thư Nhà Trắng.

 

Giải thích kỹ hơn về điều này, ông Obama cho hay, ông và vợ cũng phải đối mặt với những áp lực về tài chính giống như bất kỳ người Mỹ nào. “Chỉ cách đây vài năm, khi có con nhỏ, chúng tôi đã phải tính toán chuyện tiết kiệm cho con học đại học. Giờ đây chúng tôi vẫn đang xem xét các khoản tiết kiệm khi về già”, ông cho biết.

 

Chính vì thế, theo ông, việc dạy con ý thức tự lập và tiết kiệm vô cùng quan trọng. Nó giúp cho cuộc sống của Milia và Sasha sau này trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bật mí về tình hình tài chính của gia đình mình trong những năm gần đây, ông Obama cho biết, thu được những khoản tiền lớn chủ yếu nhờ các cuốn hồi ký bán rất chạy. Thu nhập của nhà lãnh đạo Mỹ được cho là lên tới 5,5 triệu USD trong năm 2009.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard (02-05-2025)
    Ông Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khảo sát 80 năm (27-04-2025)
    Nghệ thuật ngoại giao của Tổng thống Trump (27-04-2025)
    'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn (02-04-2025)
    Bang South Carolina của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng (23-03-2025)
    Khoảnh khắc giữa ông Trump và con trai Musk gây bão (15-03-2025)
    158 tỷ đô la cho ông Donald Trump (15-03-2025)
    Ông Trump thu hẹp quyền lực của tỷ phú Elon Musk (07-03-2025)
    Ông Trump 'quay xe'? (07-03-2025)
    Vì sao Tổng thống Donald Trump 'bổ nhiệm' cậu bé 13 tuổi làm đặc vụ? (06-03-2025)
    Ông Trump nói về khả năng 'phó tướng' J.D Vance kế nhiệm vào năm 2028 (11-02-2025)
    Quan sát và bình luận: Tạo danh trước, thực chất sau (09-02-2025)
    Thêm thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh đóng băng tài trợ của Tổng thống Trump (01-02-2025)
    Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang (29-01-2025)
    Chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất chưa từng có để 2 triệu nhân viên Mỹ từ chức (29-01-2025)
    Toàn cảnh thắng lợi chớp nhoáng của ông Trump (27-01-2025)
    Ông Trump ký lệnh giải mật hàng ngàn tài liệu còn lại về vụ ám sát Tổng thống Kennedy (24-01-2025)
    Nghi ngờ uẩn khúc, Hạ viện Mỹ lật lại hồ sơ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol (23-01-2025)
    Ông Biden để lại cho Tổng thống Donald Trump bức thư 'truyền cảm hứng' (22-01-2025)
    Tân Tổng thống Trump sa thải hơn 1.000 người trong chính quyền tiền nhiệm (21-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Obama quyết cải tổ luật di trú (12-07-2014)
    Quan chức Mỹ thừa nhận CIA có liên quan đến vụ do thám Đức (09-07-2014)
    10 sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ (04-07-2014)
    Người Mỹ đánh giá ông Obama là tổng thống tệ nhất từ sau thế chiến II (03-07-2014)
    Cựu Tổng thống Bill Clinton: từ “phá sản” thành triệu phú (30-06-2014)
    Mỹ thất bại ở Trung Đông ra sao? (29-06-2014)
    Tổng thống Mỹ 'phản pháo' cáo buộc lạm quyền (28-06-2014)
    Mỹ đã sẵn sàng động binh ở Iraq? (22-06-2014)
    Tổng thống Obama qua mặt Quốc hội khi can thiệp quân sự vào Iraq (19-06-2014)
    Mỹ ở Iraq: Không thể kết thúc dễ dàng (17-06-2014)
    Từ bất ổn Iraq nhìn lại thất bại của Mỹ (15-06-2014)
    Mỹ suýt bị hủy diệt bởi bom hạt nhân (13-06-2014)
    Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom Boston (16-04-2014)
    Quốc hội Mỹ yêu cầu giữ lập trường cứng rắn với Iran (19-03-2014)
    Thượng viện Mỹ nổi giận vì bị CIA do thám (12-03-2014)
    Mỹ xét xử con rể trùm khủng bố Osama bin Laden (05-03-2014)
    Mỹ bổ nhiệm đại sứ tại Bắc Cực (15-02-2014)
    Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công (13-02-2014)
    Thách thức của tân Giám đốc NSA (04-02-2014)
    Thông điệp liên bang Mỹ năm 2014 tập trung vào đối nội (29-01-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170423603.