Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tiến trình hòa bình Trung Đông: Vì ai nên nỗi? (K1)
Cuộc xung đột vũ trang đẫm máu đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế. Và một lần nữa, tiến trình hòa bình Trung Đông lại rơi vào vòng luẩn quẩn như nó vốn vậy từ gần 70 năm nay.

 


Kỳ 1: Vấn đề Palestine – dai dẳng và phức tạp

 

3.500 năm trước CN, Palestine là đất của người Canaen thuộc dòng Semite. Năm 2000 trước CN, người Hebreux, tổ tiên người Do Thái, đến khai phá vùng này; đến năm 1.200, người Philistines từ đảo Crete đến cư trú và đổi tên thành Palestine. Phần lớn dân số Palestine là người Arab, đạo Hồi được coi là quốc giáo.

 

Cuối những năm 1910, đế quốc Anh giành được quyền uỷ trị vùng đất Jerusalem và Palestine từ tay Thổ Nhĩ Kì. Tháng 1/1919, Anh ra Tuyên bố Balfour về việc đưa người Do Thái tha phương ở nhiều nơi trên thế giới trở về Palestine thiết lập ở Palestine một Tổ quốc cho dân tộc Do Thái, điều này đã đẩy vùng đất này vào biến động và bạo lực khi người Arab phản đối người Do Thái có chủ quyền tại đây.

 

Tháng 11/1947, Liên Hợp quốc (LHQ) thông qua Nghị quyết số 181 quyết định chấm dứt quyền uỷ trị của Anh và chia vùng đất này thành 2 nhà nước: Nhà nước Do Thái chiếm 57,47% diện tích vùng Palestine (14.100km2) với 498.000 người Do Thái, 325.000 người Arab; Nhà nước Arab chiếm 42,53% diện tích với 807.000 người Arab và 10.000 người Do Thái.

 

Riêng thành phố Jerusalem, với 100.000 người Do Thái và 105.000 người Arab, nằm trong quốc gia Arab sẽ được quốc tế hoá.

 

Tuy nhiên, ngày 14/5/1948, Hội đồng Dân tộc Do Thái đã tuyên bố thành lập Nhà nước Israel với thủ đô là Jerusalem, bất chấp tinh thần Nghị quyết 181 của LHQ. Biểu thị tình đoàn kết với những người anh em Palestine, các nước Arab đã phản đối hành động này của Israel.

 

Chính vì vậy, sự nghiệp đấu tranh giành những quyền cơ bản của dân tộc Palestine đã trở thành cuộc xung đột Arab – Israel; vấn đề Palestine đã trở thành cốt lõi của tiến trình hòa bình Trung Đông. Đây là cuộc tranh chấp khu vực kéo dài nhất và nhiều mâu thuẫn nhất trong lịch sử thế giới đương đại.

 


Cố Chủ tịch PLO Yasser Arafat

 

Tháng 5/1964, Hội đồng Dân tộc Palestine (PNC) họp lần thứ nhất ở Đông Jerusalem tuyên bố thành lập Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) do Al Fatah- tổ chức cách mạng đầu tiên của nhân dân Palestine được thành lập năm 1958, làm nòng cốt. Từ đó, PLO trở thành đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Palestine.

 

Năm 1975, tại khóa họp 30 của Đại Hội đồng LHQ, PLO đã được mời tham gia LHQ với tư cách quan sát viên. Ngày 15/11/1988, Nhà nước Palestine tuyên bố thành lập nhưng chưa được LHQ công nhận.

 

Năm 1994, trên cơ sở Hiệp định Oslo ký năm 1993 giữa Chủ tịch PLO Yasser Arafat và Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, Chính quyền Dân tộc Palestine (PA) được thành lập để điều hành một số khu vực thuộc dải Gaza và khu Bờ Tây.

 

Tuy nhiên, chế độ tự quản cho người Palestine tại những vùng đất nói trên chưa bao giờ được thực hiện đầy đủ. Cùng với các cuộc vận động ngoại giao, người Palestine đã tiến hành hai cuộc nổi dậy (Intifada) vào năm 1987 và 2000, nhưng đã không chấm dứt được sự chiếm đóng của Israel và triển vọng thành lập một Nhà nước Palestine ngày càng xa vời.

 

Tháng 9/2010, dưới sự trung gian của Mỹ, các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine được nối lại. Tuy nhiên, sau gần một năm, các cuộc đàm phán đã không thu được kết quả mong đợi. Vấn đề ở chỗ, mặc dù đã rút khỏi dải Gaza (hiện do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát), song Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel.

 

Thất vọng trước hiện trạng bế tắc này, ngày 23/9/2011, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chính thức trình lên Tổng Thư kí LHQ đơn xin gia nhập LHQ với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ và đề nghị công nhận Palestine là một Nhà nước độc lập với đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967.

 

Trong khi “đợi chờ”, ngày 31/10/2011, Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của LHQ (UNESCO) đã chính thức phê chuẩn Palestine trở thành thành viên đầy đủ thứ 195 của tổ chức này. Đây là một thắng lợi ngoại giao quan trọng, là niềm khích lệ lớn đối với người Palestine trong nỗ lực đạt mục tiêu thành lập một Nhà nước Palestine độc lập. Điều đó có nghĩa đa số thế giới ủng hộ quyền của người Palestine trở thành một nhà nước độc lập và là thành viên của cộng đồng thế giới.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Syria lạnh lùng cảnh báo Mỹ (26-08-2014)
    "Lẳng lơ" với Mỹ Nhật, Ấn Độ vẫn cần Nga (26-08-2014)
    “Nhà nước Hồi giáo” kiếm tiền như thế nào? (26-08-2014)
    Ấn Độ đọ súng Pakistan: Trung Quốc tăng cường áp sát (25-08-2014)
    Bức thư cảm động nhà báo James Foley gửi cha mẹ (25-08-2014)
    Bước chuyển trong chính sách đối ngoại Đức (25-08-2014)
    Ấn Độ chứng minh sự "ấm nồng" với Nhật Bản (25-08-2014)
    Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin nắm “át chủ bài”? (25-08-2014)
    Canada cấm cửa phóng viên Trung Quốc vì có hành vi hung hăng (24-08-2014)
    Phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông lan sang Macau (24-08-2014)
    Trung Quốc có đủ can đảm buông Triều Tiên? (24-08-2014)
    Sai lầm chiến lược của phương Tây ở Ukraina (24-08-2014)
    Ấn Độ ráo riết phòng thủ trước Trung Quốc (23-08-2014)
    Mỹ “kết thân” với cựu thù để tấn công tổ chức khủng bố? (23-08-2014)
    Ám ảnh chiến tranh lạnh (K3): Tương lai khó đoán (23-08-2014)
    Vì sao khủng bố dùng công dân Anh để hành quyết nhà báo Mỹ? (23-08-2014)
    Vì sao Tổng thống Ukraine giải tán Quốc hội? (22-08-2014)
    Ám ảnh chiến tranh lạnh (K2): Diễn biến nguy hiểm (22-08-2014)
    Nữ chính trị gia: Ít số lượng, nhiều lợi thế (22-08-2014)
    Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" nguy hiểm tới mức nào? (22-08-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170428348.