Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục'
    Tin Việt Nam
Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Chưa ghi nhận thương vong về người Việt trong trận động đất ở Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao EU quyết trừng phạt Nga?
Ngày 8/9, các biện pháp trừng phạt tăng cường của EU sẽ được áp dụng, bất chấp cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã có những dấu hiệu hạ nhiệt

 


NATO tập trận rầm rộ, EU quyết trừng phạt Nga

 

Theo Reuters, ngày 6/9, NATO đã tiến hành một cuộc tập trận lớn ở Latvia. Đêm 5/9, khoảng 500 binh sĩ đã nhảy dù xuống sân bay Lielvarde, cách thủ đô Riga của Latvia khoảng 60 km, cùng với hàng trăm xe và máy bay để tiến hành cuộc diễn tập Steadfast Javelin II, mô phỏng một đợt triển khai binh sĩ và trang thiết bị NATO ở một nước khác trong một tình huống khủng hoảng.

 

Tổng cộng, 2.000 binh sĩ thuộc 9 nước đang tiến hành các cuộc tập trận ở 5 nước là Đức, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan từ ngày 2-8/9. Để thể hiện cam kết của NATO bảo vệ các thành viên liên minh, những cuộc tập trận khác sẽ được tổ chức tiếp sau cuộc tập trận Steadfast Javelin ở Đức, Na Uy, Ukraine và Ba Lan trong mùa Thu này.

 

Tại hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales hôm 5/9, NATO đã nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh mới và tăng cường hoạt động tập trận ở Đông Âu nhằm đối phó với các hành động của Nga ở Ukraine.





Quân đội Mỹ đến Latvia tập trận

 

Cũng trong hội nghị hôm 5/9, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ra tuyên bố sát cánh cùng Ukraine, cung cấp các thiết bị quân sự sát thương và phi sát thương trị giá 15 triệu euro, hỗ trợ thêm 15 triệu euro, và để ngỏ khả năng sẽ cho Ukraine trở thành thành viên của NATO.

 

Về phía châu Âu, EU vẫn quyết tâm trừng phạt Nga dù các bên liên quan đã có một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5/9.

 

Hãng Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, ngày 5/9, đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường trừng phạt Nga do cho rằng nước này can dự vào cuộc chiến tại Ukraine.

 

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ ngày 8/9.

 

Các lệnh trừng phạt mới nói trên bao gồm việc mở rộng danh sách các quan chức bị cấm thị thực vào EU và đóng băng tài sản, giới hạn tín dụng đối với các công ty Nga và cấm xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng.

 

Ngân hàng Gazprom, thuộc sở hữu của tập đoàn khí đốt lớn nhất thế giới Gazprom, và chi nhánh Gazprom Neft cũng nằm trong diện bị áp đặt trừng phạt.

 

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU có thể được đình chỉ nếu lệnh ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga được tuân thủ và Moscow rút binh sĩ khỏi Ukraine.




Vì sao phương Tây quyết làm tới?

 

Thực tế, tình hình Ukraine đa có những dấu hiệu hạ nhiệt khi các bên đã ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán với nhau để tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này. Nhưng EU vẫn quyết tâm trừng phạt dù biết chắc họ sẽ phải đón nhận những biện pháp trả đũa từ phía Nga.

 

Có thể thấy rằng, Ukraine mới chỉ qua giai đoạn nóng trên chiến trường. Thỏa thuận ngừng bắn này đã mở ra một cuộc đọ sức mới trên bàn đàm phán. Và với mặt trận này, các bên vẫn cần thêm những sức ép dành cho đối phương, và đây là cơ hội để phương Tây lấy lại những gì đã mất sau khi tỏ ra yếu thế trên chiến trường.

 


Từ trái sang: Cựu tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko, đại diện OSCE Heidi Tagliavini, đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov, và đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky, ra tuyên bố chính thức về việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk, Belarus.

 

Hiện tại, nếu áp dụng tâm lý vừa đánh vừa đàm, phương Tây hoàn toàn thất thế khi cục diện chiến trường đã tạo cho Nga một lợi thế rất lớn. Bản thân NATO đã phải thừa nhận Kiev đã thất bại trên chính cuộc chiến mà họ tạo dựng.

 

Nhưng trên bàn đàm phán, khi cuộc chiến được giữ nguyên thực trạng sẽ là lúc để phương Tây phản pháo. Nga vẫn đang duy trì một lực lượng lớn quân đội ở biên giới với Ukraine, điều này cho thấy họ bảo nguyên những hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền Đông. Dù cho số quân này có tham chiến hay không, nhưng đó sẽ là một đòn tâm lý tác động lớn tới những chiến binh ly khai khi họ vững tin trên chiến trường về sự hậu thuẫn của Nga.

 

Hiện tại, lực lượng ly khai và Nga đang theo đuổi quy chế liên bang tại nước Cộng hòa Ukraine. Với quy chế này, người ly khai ở miền Đông sẽ hoàn toàn có quyền tự quyết cho tương lai của họ, dù vẫn ở chung với miền Tây dưới một mái nhà.

 

Trong khi đó, miền Đông là khu vực giàu có, trù phú nhất của Ukraine và là đầu tàu kinh tế của cả nước. EU hi vọng rằng những sức ép từ trừng phạt kinh tế sẽ khiến Nga chấm dứt sự ủng hộ này và có những động thái nhượng bộ trên bàn đàm phán.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Chạy trốn khỏi địa ngục IS (07-09-2014)
    Quan hệ Nga-Trung: Đã thấy trái đắng! (07-09-2014)
    NATO đứng trước thách thức "tồn tại hay không tồn tại"? (07-09-2014)
    Vì sao phương Tây không dám nói Nga “xâm lược” Ukraine? (06-09-2014)
    Khi Bình Nhưỡng bắt đầu đục ô cửa “nhòm” sang châu Âu (06-09-2014)
    Giữa Nga và Trung Quốc, Mông Cổ sẽ chọn... Washington? (06-09-2014)
    "Cỗ máy chiến tranh" NATO liệu có thức dậy nổi ở Ukraine? (06-09-2014)
    Thái Lan: Mới tạm yên, chưa ổn định (06-09-2014)
    Ai phải chịu trách nhiệm về sự hoành hành của Nhà nước Hồi giáo? (06-09-2014)
    Các nước Đông Âu cay đắng, vỡ mộng về NATO (05-09-2014)
    Al-Qaeda thâm nhập Nam Á (05-09-2014)
    Ngày thảm họa của tổng thống Pháp (05-09-2014)
    Nhật bắt tay Nga, ASEAN kiềm tỏa Trung Quốc? (05-09-2014)
    Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi! (05-09-2014)
    Tình hình Ukraine: Nga đang tung hứng trên thế thắng (04-09-2014)
    Ấn Độ muốn bán máy bay, tên lửa tiên tiến cho VN (04-09-2014)
    Mỹ-Syria: Hợp tác hay can dự? (04-09-2014)
    Nga mượn Mông Cổ phòng xa Trung Quốc? (04-09-2014)
    ISIS – Bài toán nan giải của Nhà Trắng (04-09-2014)
    Người Trung Quốc xấu xí (04-09-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178008960.