Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
NATO 'bỏ rơi' Ukraine, Poroshenko bị dọa lật đổ
Liên tiếp các nước từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi phe cánh hữu Ukraine đe dọa lật đổ Tổng thống Poroshenko.

 


Thủ tướng được đề cử của Ba Lan, bà Ewa Kopacz ngày 19/9 tuyên bố nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho các lực lượng của Ukraine, hay nói cách khác là can dự vào cuộc xung đột đẫm máu ở nước láng giềng này. Ba Lan trở thành nước mới nhất trong khối NATO từ chối viện trợ vũ khí cho Kiev.

 

Trả lời báo giới, bà Kopacz nói: "Chúng ta không nên trở thành một bên tham gia tích cực trong cuộc xung đột vũ trang đó," song khẳng định Ba Lan sẽ tôn trọng tất cả sáng kiến chung của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới Ukraine.

 


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Quốc hội Mỹ

 

Trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đã phải ngậm ngùi khi Tổng thống Mỹ Obama khước từ yêu cầu viện trợ vũ khí sát thương của Kiev.

 

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong số 53 triệu USD viện trợ mới, Mỹ dành cho Ukraine 46 triệu USD để mua khí tài quân sự như máy dò mìn, áo giáp, ống nhóm, xuồng và các thiết bị khác để trang bị cho lực lượng an ninh và biên phòng Ukraine ở miền Đông.

 

Đặc biệt, ông chủ Nhà Trắng đã thẳng thừng từ chối cung cấp quy chế đồng minh đặc biệt ngoài NATO cho Ukraine theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko và cho biết, hiện Ukraine đã nhận được quy chế đặc biệt rồi.

 

Trước đó hôm 7/9, trên trang mạng xã hội Facebook, cố vấn Tổng thống Ukraine Yuri Lutsenko cho biết một số nước phương Tây - như Mỹ, Pháp, Italia, Ba Lan và Na Uy - đã nhất trí cử cố vấn quân sự và viện trợ vũ khí hiện đại cho Kiev. Tuy nhiên, phía NATO vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng, liên minh này sẽ không cung cấp bất kỳ vũ khí hay thiết bị quân sự nào cho Ukraine. Chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã là người đầu tiên lên tiếng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Sau đó Na Uy, Italy và Ba Lan cũng từ chối chuyển vũ khí cho Ukraine.

 

Phát biểu về điều này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey dọa sẽ khôi phục vũ khí hạt nhân nếu không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ phương Tây.

 

“Nếu bây giờ chúng tôi không thể bảo vệ Ukraine, nếu thế giới không giúp chúng tôi, chúng tôi sẽ buộc phải trở lại việc tạo ra những loại vũ khí này để bảo vệ mình khỏi Nga”, ông Geletey nói.

 

Trong khi các nước thành viên NATO thờ ơ với đề nghị của Ukraine thì Tổng thống Poroshenko đang bị tổ chức dân tộc cực đoan Cánh Hữu (Pravyi Sector) đe dọa lật đổ.

 

Khoảng 300 người đeo mạt nạ đã tập trung trước phủ tổng thống Ukraine và cố phá vỡ hàng rào cảnh sát để vào được bên trong. Đám đông hung dữ này yêu cầu ông Poroshenko bác bỏ đạo luật đã được kí vào hôm 16/9, trong đó trao quyền tự chủ cho nhiều khu vực ở miền đông Ukraine và ân xá cho những người tham gia vào các hoạt động chống chính phủ trong thời gian qua.

 

Đạo luật mới cũng cho phép người dân Donetsk và Lugansk được tiến hành bầu cử vào tháng 12 tới và sử dụng tiếng Nga như một ngôn ngữ chính thức.

 

Lãnh đạo Pravyi Sector Dmitry Yarosh cho rằng đạo luật này không khác nào một hành động “phản quốc”. “Nếu ông Poroshenko không xem xét lại quyết định của mình, chúng tôi sẽ có một tổng thống và tổng tư lệnh mới. Nếu có ai nghi ngờ điều này, hãy thử hỏi cựu Tổng thống Yanukovych. Ông ấy sẽ xác nhận những điều có khả năng xảy ra”, ông Yarosh cảnh báo trên trang Facebook cá nhân.

 

Rõ ràng dù hứa hẹn nhiều nhưng NATO chẳng hề muốn giao chiến với Nga vì chiếc ghế của Tổng thống Poroshenko.

 

Chuyên viên Sven Biscop của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Ghent (Bỉ) phát biểu: ”Tôi không nghĩ rằng NATO sẽ đưa quân đến Ukraine với tư cách là một lực lượng quân sự đối đầu với Nga, trong vấn đề này Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hành động rất thận trọng. Chắc chắn sẽ không có đội quân nào của NATO hiện diện thường trực trên lãnh thổ Ukraine.

 

Mở rộng hiện diện quân sự trên biên giới với Nga là vấn đề tiềm ẩn những rủi ro rất lớn trong nhãn quan của các quốc gia thành viên liên minh, họ nhận thức được rằng rằng khu vực này bất khả xâm phạm. Mục tiêu tiên quyết của NATO là tránh can thiệp quân sự. Chúng ta (chỉ châu Âu) đã phải quen với thực tế là Crimea trở thành một phần của lãnh thổ Nga. Vì vậy, hành động này chỉ là một cách để "giữ thể diện" - ông Biscop nhấn mạnh.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga loạng choạng trước “đòn đánh” từ phương Tây (20-09-2014)
    Ba đại cường “dân tộc chủ nghĩa” đang nhào nặn cục diện Châu Á (20-09-2014)
    Nước Nga trước đòn hiểm của phương Tây (19-09-2014)
    Nga xuất vũ khí sang châu Phi, 'bạn tốt' TQ hậm hực (19-09-2014)
    Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Nỗ lực tìm đường sống... (19-09-2014)
    Scotland vẫn thuộc Vương quốc Anh: Thủ tướng Anh nhẹ nhõm! (19-09-2014)
    Bắc Kinh đang hăm dọa Hong Kong? (18-09-2014)
    Tương lai bất định sau quyết định lịch sử (18-09-2014)
    Mỹ-NATO: Mọi "viên đạn" đều nhằm thẳng về phía Nga (18-09-2014)
    Hoa Kỳ thất thế trước Nga-Trung hay đòn gió của Washington? (18-09-2014)
    Triều Tiên "thoát Trung": Bắc Kinh bắt đầu cuống? (18-09-2014)
    Trỗi dậy xu hướng ly khai (K2): Cuộc bỏ phiếu lịch sử (18-09-2014)
    Ấn Độ "phớt lờ" hàng trăm tỉ USD từ Trung Quốc (17-09-2014)
    Ukraine chính thức ngả theo châu Âu (17-09-2014)
    Báo Nga: Lo Trung Quốc “lợi dụng” Moscow lúc khó khăn để kiếm lợi (17-09-2014)
    Trở lại Iraq (17-09-2014)
    Scotland và câu chuyện ly khai ở châu Âu (17-09-2014)
    Kế hoạch chiến tranh thống nhất của Triều Tiên (17-09-2014)
    Phương Tây sẽ dồn Ukraine vào chỗ phải gán nợ bằng tài nguyên (16-09-2014)
    Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang “giăng bẫy” Mỹ? (16-09-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182087182.