Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Kinh tế thế giới: Vẫn rủi ro vì "nặng nợ"
Sự mất cân bằng của các khoản nợ công và chính sách không đồng nhất giữa các nền kinh tế lớn vẫn là mối đe dọa sự ổn định của kinh tế thế giới.

 


 


 


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đưa ra cảnh báo "Các khoản nợ quốc gia tiếp tục tăng đang đe dọa nền kinh tế quốc tế”.

 

Mặc dù tổng thâm hụt tài khoản vãng lai đã giảm đi một nửa so với năm 2006, thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ đã được thu hẹp, nhưng không biến thành thặng dư đáng kể cho các nước cho vay.

 

Cảnh báo của IMF trong Planet Financial Outlook cho thấy "sự mất cân bằng toàn cầu" trở thành mối đe dọa cho sự ổn định kinh tế.

 

"Sự mất cân bằng đã không giảm, trái lại còn mở rộng cùng với tốc độ tăng trưởng thấp trong nhiều nền kinh tế phát triển. Một số nền kinh tế nợ lớn tiếp tục cho thấy mối nguy hiểm có hệ thống có thể xảy ra", IMF cho biết.

 

Theo ước tính của IMF, các khoản nợ nước ngoài của Mỹ tăng từ 14% sản lượng hằng năm năm 2006 lên 34% trong năm 2013, Tây Ban Nha tăng từ 70% lên 103%, trong khi Ý tăng từ 24% đến 36%.

 

Các quốc gia có nợ nước ngoài lớn dễ bị tổn thương trước những cú sốc trên thị trường tài chính và gặp nhiều khó khăn trong việc đảo nợ. Mặc dù vậy, IMF cũng chỉ ra điểm sáng khi cho rằng đồng USD, trong vai trò một đồng tiền dự trữ, an toàn hơn nhiều so với năm 2006.

 


 

Báo cáo Geneva Report, ủy quyền bởi Trung tâm Tiền tệ và Ngân hàng Quốc tế do một nhóm các nhà kinh tế cao cấp gồm ba cựu giám đốc ngân hàng trung ương phụ trách.

 

Báo cáo này dự báo lãi suất trên toàn thế giới sẽ ở mức thấp trong "một thời gian rất, rất dài" để các hộ gia đình, công ty và chính phủ trả nợ và tránh các rủi ro khác.

 

Các cảnh báo đưa ra giữa lúc lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong vòng một năm. Mặc dù gánh nặng nợ khu vực tài chính đã giảm, đặc biệt là ở Mỹ, và nợ hộ gia đình đã ngừng tăng, báo cáo này vẫn nhấn mạnh đến sự gia tăng nhanh chóng của nợ khu vực công ở các nước giàu và nợ tư nhân tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc.

 

Tổng gánh nặng nợ nần trên thế giới, gồm cả khu vực tư nhân, đã tăng từ 160% thu nhập quốc dân năm 2001 lên gần 200% năm 2009 và 215% vào năm 2013.

 

Luigi Buttiglione, một trong những tác giả của báo cáo và đứng đầu chiến lược toàn cầu của Quỹ Đầu tư Brevan Howard, cho biết: "Trong sự nghiệp, tôi đã thấy nhiều cái gọi là nền kinh tế thần kỳ như Ý trong những năm 1960, Nhật Bản, các "con hổ” châu Á, Tây Ban Nha và bây giờ có lẽ Trung Quốc - và tất cả đều kết thúc sau khi gia tăng nợ nần".

 

Các tác giả của báo cáo kỳ vọng lãi suất ở lại thấp hơn so với kỳ vọng thị trường bởi vì sự gia tăng nợ có nghĩa là người vay sẽ không thể chịu đựng được mức lãi suất tăng.

 

Để ngăn chặn tích tụ nợ nếu chi phí đi vay thấp, các tác giả tiếp tục mong đợi chính quyền trên toàn thế giới sử dụng các biện pháp trực tiếp hạn chế vay.

 

"Các quốc gia đang phát triển ở châu Á có lẽ phải hy sinh phần nào tăng trưởng của năm sau và tập trung giữ ổn định nền kinh tế trước những hậu quả tiềm ẩn từ việc tăng lãi suất của Mỹ”, theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia Chatib Basri.

 

Dòng thoái vốn là một mối đe dọa mà các thị trường mới nổi đang đối mặt khi triển vọng FED nâng lãi suất lôi kéo các quỹ đầu tư. Trong ngắn hạn, một số thị trường mới nổi có thể phải chọn sự ổn định làm phương án ưu tiên, thay vì tăng trưởng.

 

Đồng USD đã tăng giá khi FED tiến gần hơn đến đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2006, khiến các quỹ toàn cầu rút tiền khỏi chứng khoán địa phương nhằm đón trước khả năng tăng lãi suất ở Mỹ.

 

Vì vậy, nhiệm vụ mà các bộ trưởng tài chính G20 đang đối mặt khi họ cố gắng thúc đẩy mức tăng trưởng kinh tế chung của cả khối thêm 2% hoặc cao hơn trong vòng 5 năm tới. Các quan chức nhóm này đồng ý rằng, chính sách tiền tệ nên tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi kinh tế và đặc biệt xử lý áp lực giảm phát đang căng thẳng ở một số nước.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    VN nhận "rác" từ TQ: Trình độ kém hay lợi ích nhóm? (06-10-2014)
    Hong Kong rối loạn, Singapore được hưởng lợi? (04-10-2014)
    Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh (03-10-2014)
    Biểu tình ở Hồng Kông, nỗi lo mới của kinh tế Trung Quốc? (02-10-2014)
    Ấn Độ trỗi dậy sẵn sàng thay Trung Quốc (01-10-2014)
    Ngân hàng BRICS: Liệu có đối trọng được với WB hay IMF? (30-09-2014)
    Kinh tế Anh sau trưng cầu ý dân ở Scotland: Niềm tin quay trở lại (29-09-2014)
    Chiến tranh kinh tế giữa Nga và phương Tây (27-09-2014)
    Myanmar - mảnh đất “vàng” cuối cùng của châu Á (26-09-2014)
    ECB với phiên bản QE đầy chông gai (25-09-2014)
    Tiền đồng Trung Quốc-xu hướng trong tài chính thế giới (24-09-2014)
    Công nghiệp hỗ trợ lẹt đẹt, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam (22-09-2014)
    Những nẻo đường “đại gia” (20-09-2014)
    Hai tỷ phú Việt siêu giàu là ai? (19-09-2014)
    Làn sóng dịch chuyển nhân sự khỏi Trung Quốc (18-09-2014)
    Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế vào năm 2016 (17-09-2014)
    IMF và “thách thức” từ vai trò đang lên của RMB (16-09-2014)
    Kinh tế Việt Nam không sáng tạo bằng Lào (15-09-2014)
    Người Việt tiêu sang gây nguy hiểm cho nền kinh tế (13-09-2014)
    Chuyên gia nước ngoài: "VN không nên giấu nợ xấu dưới tấm thảm đẹp" (12-09-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179029472.