Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao Tổng thống Ukraine thay một loạt quan chức cấp cao?
Việc thay đổi người đứng đầu trong quân đội Ukraine và ở vùng chiến sự miền Đông khiến dư luận đặt câu hỏi về mục đích của việc làm này.

 


Theo Interfax, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenkon đã chấp nhận lá đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Valery Heletei vào hôm qua. Theo văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine công bố tối qua thì: “Tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng và ngày thứ 2 sẽ trình một ứng cử viên mới cho chức vụ này ra Quốc hội”.

 

Người ta cũng trích dẫn lời ông Poroshenko nói về sự kiện này: “Đã đến lúc phải thay thế Bộ trưởng Quốc phòng”.

 


Có vẻ ông Poroshenko đang chuẩn bị nhân tài vật lực cho cuộc chiến tổng lực tiêu diệt phe ly khai ở miền Đông.

 

Ông Poroshenko cũng hy vọng ứng cử viên mới của ông sẽ được Quốc hội chấp thuận vào ngày 14. Ông nói: “Tôi muốn bỏ phiếu sẽ không diễn ra quá chậm. Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra vào thứ 3”.

 

Tổng thống Ukraine được thuyết phục rằng quyết định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng và các cải tổ nhân sự khác bao gồm cả việc sa thải người đứng đầu cơ quan nhà nước ở biên giới và sự hình thành một ủy ban tình báo do ông Igor Smeshko chỉ đạo, sẽ tăng cường đáng kể khả năng quốc phòng và thực thi pháp luật của Ukraine.

 

Theo RIA Novosti, ông Heletei đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà lập pháp của đất nước qua những thất bại quân sự của Ukraine ở khu vực đông nam và đặc biệt là sự kiện lực lượng Ukraine bị bao vây và phải chịu tổn thất nghiêm trọng ở khu vực Ilovaisk cuối tháng 8 vừa qua.

 

Theo Tiếng nói nước Nga trong tháng 9 cũng từng nói về ông Heletei với những thông tin không lấy gì làm tốt. Theo đó, tờ báo này nói: “Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Heletei là cựu thủ trưởng cơ quan bảo vệ tổng thống. Trong thực tế chưa bao giờ ở trong quân đội”.

 

Hôm thứ 7, ông Poroshenko cũng đã bổ nhiệm một nhân sự mới cho vị trí Thống đốc Donetsk trong khi ông đi thị sát một căn cứ quân sự cách Donetsk 32 km. Theo đó ông đã thay thế một nhà lãnh đạo dân sự bằng một người vốn là chỉ huy của lực lượng an ninh nội địa Ukraine.

 

Chưa có thông tin gì về người được ông Poroshenko giới thiệu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Tuy nhiên gắn sự kiện thay đổi Thống đốc Donetsk với việc thay Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine với nhau có thể gợi mở một hướng hành động tiếp theo của quân đội Ukraine.

 

Khi một quân nhân được điều làm lãnh đạo một cơ quan hành chính, nó báo hiệu chiến sự và thậm chí chiến sự quyết liệt sắp nổ ra. Và khi Kiev đã nói rằng việc ông Heletei phải từ chức là do yếu kém trong điều hành cuộc chiến vừa qua ở miền Đông thì người ta sẽ phải đưa lên 1 vị tướng quyết đoán hơn.

 

Một khía cạnh nữa đáng lưu ý là trong tuần qua, chính quyền Ukraine đã công khai thừa nhận rằng trong thời gian ngừng bắn, họ đã củng cố được quân đội về mọi mặt và cũng đã đưa đến khu vực chiến sự ở miền Đông một khối lượng vũ khí bổ sung mà điển hình là hàng trăm xe bọc thép.

 

Song song với các hoạt động chuẩn bị ở tuyến sau, trên khu vực ranh giới với khu vực ly khai, quân đội Ukraine đã tích cực xây dựng công sự và các điểm tựa phục vụ chiến đấu.

 

Bên cạnh đó, trong diễn biến chiến sự vừa qua, có nhiều lúc lệnh của ông Poroshenko đã không được một số đơn vị chấp hành. Nó chứng tỏ ông Poroshenko chưa hoàn toàn nắm chắc được quân đội. Do vậy, việc thay đổi nhân sự cấp cao cũng có thể là một trong những nỗ lực nhằm thực hiện sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với quân đội.

 

Gộp tất cả lại: xây công sự vững chắc ở ranh giới, củng cố lại hậu cần và lực lượng ở vùng giáp ranh chiến sự, thay đổi quan chức vùng giáp ranh và thay đổi tướng đứng đầu quân đội, thành lập thêm ủy ban tình báo. Nói gọn lại, ông Poroshenko đang chuẩn bị nhân tài vật lực cho một trận chiến tổng lực để tiêu diệt những người ly khai.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Cuộc đời bí ẩn của siêu điệp viên 'hai mang' Stig Bergling (13-10-2014)
    Mỹ đang tìm cách bóp chết manh nha hình thành ngân hàng của TQ? (13-10-2014)
    Lời 'tiên tri' của Lý Quang Diệu về kỷ nguyên Trung Quốc (13-10-2014)
    Nga “vờn” Ukraine đến bao giờ? (13-10-2014)
    Rộ tin đồn Triều Tiên chuẩn bị một cú ‘thoát Trung’ ngoạn mục (12-10-2014)
    Thổ Nhĩ Kỳ quay sang thân Nga vì đã chán Mỹ (12-10-2014)
    “Thất lễ”, Tổng thống Ukraine bị ghẻ lạnh (12-10-2014)
    Bài học Trung Quốc: Cháy nhà hai đầu  (12-10-2014)
    Nga giành thế thắng trước Mỹ?  (12-10-2014)
    Vì sao tặng giải Nobel Hòa bình cho trẻ em? (11-10-2014)
    Nga: Hiện đại hóa quân sự chỉ còn là... giấc mơ? (11-10-2014)
    Lần trở lại của ông Nicolas Sarkozy (11-10-2014)
    Nga-Mỹ-Trung Quốc: Nhà cung cấp vũ khí chính cho…IS (10-10-2014)
    Hàn Quốc bắn chết thuyền trưởng tàu Trung Quốc (10-10-2014)
    Có Mỹ bảo trợ, Nhật 'mài kiếm' phòng Trung Quốc (10-10-2014)
    Bài học Trung Quốc: Bắc Kinh run sợ (10-10-2014)
    Phục hưng nước Nga: Thực tế chứng minh ngược (10-10-2014)
    Ukraine sắp rơi vào chiến tranh toàn diện? (09-10-2014)
    Rạn nứt với Mỹ, Israel "đi đêm" với Trung Quốc (09-10-2014)
    Bài học Trung Quốc: Mây đen bao phủ biên giới (09-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170412134.