Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Phá vòng kim cô USD (K2): Đe dọa từ Trung Quốc
Bất chấp những nỗ lực của Moscow thời gian gần đây, giới quan sát tin rằng mối đe dọa lớn nhất đối với sự thống trị của đồng USD không phải rúp của Nga, mà là NDT của Trung Quốc.

 



 

 

Chống Hoa Kỳ hóa

 

Hiện nay, hơn 60% dự trữ ngoại tệ của thế giới là USD. Các quốc gia ngoài Hoa Kỳ dùng USD giao dịch thương mại với nhau, đã làm tăng cầu USD và giữ giá cho đồng tiền màu xanh lá. Những nước xuất khẩu lớn như Ả rập Saudi (dầu mỏ) và Trung Quốc đã thu về lượng lớn tiền mặt USD, sau đó tái đầu tư phần lớn vào các sản phẩm chứng khoán rủi ro thấp nhưng thanh khoản cao.

 

Tính đến tháng 11-2013, Trung Quốc đã ký thỏa thuận trao đổi tiền tệ với các nước như Đức, Nga, Brazil, Australia, Nhật Bản, Iran, Chile, Ấn Độ, Nam Phi và EU.

 

Trong thời gian dài, trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ được xem là lựa chọn tốt nhất. Điều này làm gia tăng mạnh mẽ nhu cầu nợ chính phủ Hoa Kỳ và giữ lãi suất ở mức siêu thấp. Vì vậy, hàng năm một lượng lớn USD được Hoa Kỳ đưa ra nước ngoài, sau đó Bộ Tài chính nước này vay lại với lãi suất thấp. Trong nhiều thập niên, Hoa Kỳ đã hưởng lợi nhờ hàng ngàn tỷ USD tín dụng miễn phí do vai trò ngoại tệ dự trữ toàn cầu mặc định của USD.

 

Nhưng với những yếu kém ngày càng lộ rõ trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ, chẳng hạn nguy cơ vỡ nợ hồi cuối năm 2013, đã khiến nhiều nước lo sợ cho kho tiền dự trữ của mình. Tháng 11-2013, hãng Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đã kêu gọi một thế giới “chống Hoa Kỳ hóa”. Bắc Kinh cũng kêu gọi thiết lập một loại tiền tệ dự trữ mới để thay thế vai trò thống trị của USD.

 

 Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng rất lớn trong thương mại toàn cầu, hơn cả Hoa Kỳ. Tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu số 1 thế giới, thậm chí nhập khẩu dầu mỏ từ Ả rập Saudi nhiều hơn Hoa Kỳ. Trung Quốc hiện nắm trong tay nhiều quyền lực kinh tế toàn cầu và muốn phần còn lại của thế giới ít dùng USD và tăng sử dụng NDT.

 

Một bài báo trên tờ Vancouver Sun (Canada) viết: “3 năm sau khi Trung Quốc cho phép NDT được giao dịch ở các thị trường nước ngoài của Hồng Công, các ngân hàng và nhà đầu tư toàn cầu đều muốn tham gia vào làn sóng mà Nomura Holdings Inc gọi là cuộc cách mạng lớn nhất trong thị trường tiền tệ 5.300 tỷ USD, kể từ khi đồng EUR ra đời vào năm 1999. Và trong vài năm qua, chúng ta chứng kiến NDT được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới.

 

Tầm ảnh hưởng của NDT ngày càng tăng trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mở cửa các thị trường vốn. Trong 3 quý đầu năm 2013, khoảng 17% thương mại toàn cầu của Trung Quốc đã được thanh toán bằng NDT, mức tăng vượt bậc so với chưa tới 1% năm 2009”.




Thiết lập tiền đồn

 

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục ký kết các thỏa thuận trao đổi tiền tệ với các nước khác. Trong năm ngoái, Bắc Kinh ký với Ngân hàng Trung ương châu Âu một thỏa thuận tiền tệ, cho phép nhiều hoạt động thương mại và đầu tư giữa 2 bên được thanh toán bằng NDT hoặc EUR, không cần chuyển đổi sang các đồng tiền khác như USD hay yen Nhật.

 

Từ đầu tháng này, Trung Quốc bắt đầu giao dịch trực tiếp bằng NDT hoặc EUR. Như vậy, EUR trở thành ngoại tệ thứ 6 được hoán đổi trực tiếp với NDT ở Thượng Hải, sau USD, đôla Australia và New Zealand, bảng Anh và yen Nhật. Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), thỏa thuận sẽ giảm chi phí chuyển tiền, từ đó giúp NDT và EUR hấp dẫn hơn trong thương mại và đầu tư song phương.

 

HSBC Holdings Plc cho biết đã nhận được giấy phép trở thành một trong những nhà tạo lập thị trường đầu tiên khi EUR và NDT được hoán đổi trực tiếp. Thương mại giữa Trung Quốc và EU đã tăng 12% lên 404 tỷ USD trong 8 tháng năm 2014, so với 354 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

 

Các công ty Pháp và Đức đi đầu trong việc sử dụng NDT ở bên ngoài Trung Quốc, theo báo cáo của HSBC dựa trên một cuộc khảo sát 1.304 doanh nghiệp tại 11 nền kinh tế lớn có quan hệ với Trung Quốc. Theo đó, 26% doanh nghiệp Pháp và 23% công ty Đức đã sử dụng NDT để thanh toán thương mại, tỷ lệ cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục, Hồng Công và Đài Loan.

 

Cuối tháng 3, Bloomberg đưa tin Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) và PBOC đồng ý hợp tác trong việc giải quyết thanh toán bù trừ và thanh toán bằng NDT, mở đường cho Frankfurt trở thành tiền đồn của NDT ở châu Âu. Ngân hàng Trung ương 2 nước đã ký biên bản ghi nhớ tại Berlin hôm 29-3, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Thành phố Frankfurt của Đức đã chiếm ưu thế so với Paris và Luxembourg trong cuộc đua ở khu vực đồng EUR để trở thành trung tâm giao dịch NDT bên ngoài Trung Quốc. Theo Hiệp hội Tài chính Viễn thông Liên ngân hàng Toàn thế giới (SWIFT), tính đến tháng 10-2013, NDT đã vượt qua EUR để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ hai trong giao dịch tài chính toàn cầu. Deutsche Boerse AG, đơn vị điều hành hoạt động của Sàn Giao dịch chứng khoán Frankfurt, cũng đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Trung Quốc (BOC) về việc mở rộng quan hệ đối tác.

 

Theo đó sẽ giúp các tổ chức phát hành Trung Quốc và các nhà đầu tư châu Á dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường vốn châu Âu, bao gồm niêm yết cổ phiếu. Các công ty Đức như Siemens AG, công ty công nghệ lớn nhất đất nước, và Volkswagen AG đang dùng NDT như một loại tiền tệ thứ ba (ngoài EUR và USD) cho các giao dịch thương mại xuyên biên giới.

 

Tại Anh, ngày 31-3, Ngân hàng Trung ương Anh đã ký bản ghi nhớ với PBOC về việc biến London thành một trung tâm giao dịch NDT, trong đó có các thỏa thuận thanh toán và thanh toán bù trừ đối với NDT ở London. Việc ký kết thỏa thuận chính thức dự kiến sẽ tiến hành sau khi một ngân hàng được chỉ định thanh toán bù trừ cho NDT ở London. Hiện có tới 62% thanh toán NDT bên ngoài Trung Quốc diễn ra ở London.

 

Trước đó, năm 2012, Vương quốc Anh và PBOC đã ký một thỏa thuận 3 năm về hoán đổi tiền tệ, trị giá 200 tỷ NDT, cho phép họ trao đổi tiền tệ và các công ty có thể thanh toán thương mại bằng nội tệ thay vì USD. Tổng công ty Tài chính Quốc tế (IFC), cánh tay trong khu vực tư nhân của Ngân hàng Thế giới (WB), đầu năm nay đã phát hành trái phiếu 1 tỷ NDT ở London. Đây là lần đầu tiên trái phiếu NDT được phát hành bởi một tổ chức tài chính quốc tế. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết: “Kết nối Anh đến những vùng phát triển nhanh nhất thế giới như Trung Quốc là trọng tâm trong kế hoạch kinh tế của chúng tôi”.

 


Cuộc chiến giữa USD và NDT vẫn tiếp diễn.

 

Mạng lưới tiền đồn của NDT còn vươn xa tận Bắc Mỹ. Hồi tháng 2, tờ Globe and Mail cho biết 2 thành phố lớn của Canada là Toronto và Vancouver đang ganh đua để trở thành trung tâm giao dịch NDT ở Bắc Mỹ. Cho đến thời điểm đó, chưa có thành phố nào ở Bắc hay Nam Mỹ là trung tâm giao dịch chính của NDT.

 

Cả Toronto và Vancouver đều có lợi thế nằm trong khu vực có cùng múi giờ với lượng lớn các công ty làm ăn với Trung Quốc, từ các nhà bán lẻ Hoa Kỳ cho đến các công ty khai khoáng ở Chile. Toronto có ưu thế đang là trung tâm tài chính lớn của Canada, trong khi Vancouver vượt trội về khối lượng giao dịch tài chính thương mại và có một lượng lớn cư dân nói tiếng Trung Quốc. Thành phố này cũng tung ra một chương trình miễn trừ kinh doanh ngoại hối ra khỏi các khoản thuế địa phương.

 

Tuy nhiên, 2 thành phố này đang bị một thành phố khác ở Hoa Kỳ cạnh tranh, đó là San Francisco. Tờ San Francisco Chronicle cho biết San Francisco cũng đang cạnh tranh để trở thành một trung tâm giao dịch NDT ở Bắc Mỹ. Giới quan sát cho rằng tiềm năng lợi ích to lớn từ hoạt động giao dịch NDT đã khiến San Francisco sẵn sàng “phản bội” nội tệ USD.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Phá vòng kim cô USD (K1): Nỗ lực của Kremlin (19-10-2014)
    Ngoài ốc vít, Việt Nam 'bó tay' với sơn ôtô (19-10-2014)
    Ngân khố Mỹ sẽ thủng sâu vào năm 2016 (17-10-2014)
    Việt Nam thua Lào, Campuchia:Tự hào công nghệ đào tạo tiến sĩ! (16-10-2014)
    Việt Nam thua Lào, Campuchia: Điều đương nhiên vì... (14-10-2014)
    Trung Quốc thua xa Mỹ, VN vẫn hứng rác vì... "đi đêm" (14-10-2014)
    Việt Nam thua Lào, Campuchia: Dự báo đang thành hiện thực? (13-10-2014)
    Thu nhập người Việt sắp thấp hơn cả Lào, Campuchia? (11-10-2014)
    Chúng ta sẽ đi làm thuê trên chính đất nước mình? (10-10-2014)
    Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới (09-10-2014)
    'Biệt đãi' FDI: Việt Nam bỏ "con đẻ", nâng đỡ hàng xóm? (08-10-2014)
    Kinh tế thế giới: Vẫn rủi ro vì "nặng nợ" (07-10-2014)
    VN nhận "rác" từ TQ: Trình độ kém hay lợi ích nhóm? (06-10-2014)
    Hong Kong rối loạn, Singapore được hưởng lợi? (04-10-2014)
    Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh (03-10-2014)
    Biểu tình ở Hồng Kông, nỗi lo mới của kinh tế Trung Quốc? (02-10-2014)
    Ấn Độ trỗi dậy sẵn sàng thay Trung Quốc (01-10-2014)
    Ngân hàng BRICS: Liệu có đối trọng được với WB hay IMF? (30-09-2014)
    Kinh tế Anh sau trưng cầu ý dân ở Scotland: Niềm tin quay trở lại (29-09-2014)
    Chiến tranh kinh tế giữa Nga và phương Tây (27-09-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179028341.