Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Apple iPad mini 3 có phải là “cải lùi” của Apple?
Nhiều người dùng kỳ vọng vào việc Apple tung ra bản nâng cấp iPad mini 3 từ phiên bản tiền nhiệm. Tại lễ ra mắt sản phẩm, Apple đã dành rất ít thời gian để nói về iPad mini 3, bởi phiên bản mới này không khác nhiều so với iPad mini 2. Trên thực tế, Apple chỉ tích hợp thêm chức năng cảm biến vân tay Touch ID và bổ sung thêm phiên bản màu vàng rồi gọi là iPad mini 3 mà thôi.

 


Thiết kế

 

Ngoại trừ thêm tùy chọn màu vàng, thiết kế của iPad mini 3 không có sự cải tiến nào nổi trội so với phiên bản iPad mini 2 (hay còn gọi là iPad mini Retina) hồi năm ngoái.

 


 

Trong đó máy vẫn sở hữu thiết kế khung nhôm nguyên khối unibody sang trọng với kiểu dáng đẹp và các cạnh được tạo vát. Máy cũng vẫn giữ nguyên kích thước màn hình là 7,9 inch giống như thế hệ trước.

 

Có lẽ sự khác biệt đáng chú ý nhất trong thiết kế mà Apple thêm vào iPad mini 3 đó chính là hút Home giờ đây đã được bổ sung thêm tính năng Touch ID.

 


 

Nút nguồn vẫn ở cạnh trên, trong khi nút điều khiển âm lượng và nút khóa được bố trí ở phía trên của cạnh bên phải. Camera 1,2 megapixel FaceTime ở mép trên cùng của màn hình và camera chính 5 megapixel ở mặt sau.

 


Hai loa và cổng Lightning vẫn bố trí ở cạnh dưới .

 

Với kích thước 200x134,7x7,5 mm và trọng lượng 331g, iPad mini 3 mỏng hơn so với đối thủ Samsung Galaxy Tab S 8.4 (kích thước 212,8x125,6x6,6 mm, trọng lượng 294g).

 


 

Touch ID và Apple Pay

 

Như đã đề cập ở trên, phiên bản iPad mini 3 đã được Apple tích hợp tính năng Touch ID, cho phép người dùng sử dụng dấu vân tay để mở khóa thiết bị hay mua ứng dụng trên iTunes. Các nhà sản xuất ứng dụng của bên thứ ba cũng đang phát triển các loại game, ứng dụng dựa trên Touch ID, có nghĩa là người dùng có thể sử dụng dấu vân tay như là một mật khẩu cho các ứng dụng.

 


 

Cùng với Touch ID, Apple còn giới thiệu dịch vụ Apple Pay, cho phép người dùng kết hợp với chức năng nhận diện vân tay để thực hiện thanh toán không dây mà không cần đến thẻ tín dụng. Đây là giải pháp ví điện tử di động của Apple, trong đó các thông tin của thẻ tín dụng của người dùng sẽ được lưu trữ như là mã bảo mật trên thiết bị iOS.

 

Màn hình

 

Màn hình Retina Display trên iPad mini 3 vẫn tươi sáng và sắc nét như trên phiên bản iPad mini 2. Mặc dù vậy, với độ phân giải 2.048x1.536 pixel, màn hình của máy được đánh giá là có độ phân giải khá cao nhưng vẫn không thể bằng độ phân giải 2.560x1.600 pixel trên màn hình của Galaxy Tab S 8.4.

 


 

Tuy nhiên xét về độ sáng màn hình, iPad mini 3 chiếm ưu thế hơn với 383 nit, trong khi Galaxy Tab S 8.4 chỉ là 321 nit.  

 

Hiệu năng

 

iPad mini 3 sẽ không có được sức mạnh mới của chip A8X mới giống như trên iPad Air 2, nhưng thực tế, chip A7 vẫn đủ tốt để sử dụng cho nhiều nhu cầu. Máy chỉ cần 1 giây để trở về màn hình Home từ bất kỳ ứng dụng nào đang mở, camera sẵn sàng để chụp chỉ trong 2 giây. iPad mini 3 cũng chỉ cần 5 giây để kích hoạt game khủng N.O.V.A 3 và 11 giây để mở Despicable Me : Minion Rush .

 

Nhưng trong bài benchmark tổng hợp, bộ vi xử lý cũ của Apple đã không thể hiện nhiều, đặc biệt là khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Trên Geekbench 3, iPad mini 3 chỉ ghi được 2.481 điểm, thấp hơn một chút so với Galaxy Tab S 8.4 (CPU Samsung Exynos 5 Octa xung nhịp 1,9GHz) với 2.768 điểm. 

 

Trong bài kiểm tra hiệu năng đồ họa 3DMark Ice Storm Unlimited, iPad mini 3 ghi được 10.699 điểm nhưng vẫn thấp hơn Galaxy Tab S 8.4 (13.518  điểm) .

 

Thời lượng pin

 

iPad mini 3 sử dụng pin công suất 6.470 mAh không thể tháo rời, theo Apple nó có thể cung cấp lên đến 10 giờ lướt web qua Wi-Fi , xem video hay nghe nhạc. Con số này là tương đương với "người tiền nhiệm" iPad mini 2. Còn nhớ trong bài kiểm tra thời lượng pin thực tế khi liên tục lướt web thông qua kết nối Wi-Fi, iPad mini 2 có thể kéo dài 11 giờ 06 phút, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào việc iPad mini 3 sẽ tiếp tục truyền thống này. 

 

Kết 

 

So với iPad mini 2, quả thực việc Apple giới thiệu bản nâng cấp iPad mini 3 đã khiến người dùng thất vọng, bởi chỉ có hai thay đổi đáng kể nhất trên phiên bản mới đó là thêm tùy chọn phiên bản màu vàng và bổ sung chức năng cảm biến vân tay mới. Trong khi tất cả các thông số kỹ thuật tương tự như người tiền nhiệm. Điều đó cũng có nghĩa là nếu không quá quan tâm đến bảo mật bằng vân tay hay phiên bản màu vàng mới thì người dùng iPad mini 2 không nên đầu tư thêm 100 USD để nâng cấp lên phiên bản mới. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đột phá giúp Trung Quốc giảm thời gian sản xuất chip từ nhiều giờ xuống vài giây (20-07-2026)
    Iran chế tạo tua-bin gió không cánh, tăng sản lượng điện gấp 7 lần (20-07-2026)
    Mitsubishi Electric, Toshiba và Rohm đàm phán lập liên minh bán dẫn công suất (19-07-2026)
    Khối Hàn - Trung 'kích hoạt' cuộc chiến xe hybrid đa cực tại thị trường Việt (19-07-2026)
    Khi người Nhật buông bỏ 'cái tôi' để bảo vệ ngành ô tô trước khủng hoảng (19-07-2026)
    Apple tăng giá iPhone 17 thêm 10% tại Nhật Bản khi đồng yen suy yếu (18-07-2026)
    Thị trường ô tô Trung Quốc khốc liệt, mỗi ngày thêm 4 mẫu xe mới (18-07-2026)
    Ấn Độ phóng thành công tên lửa quỹ đạo đầu tiên do tư nhân sản xuất (18-07-2026)
    SpaceX hủy phóng Starship Flight 13 vào phút chót, lý do là gì? (17-07-2026)
    Cơn khủng hoảng của sedan tại Việt Nam (17-07-2026)
    LG Energy Solution cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất của Google (17-07-2026)
    Mũi điện tử tích hợp AI có thể ngửi ra hàng vạn mùi hương (15-07-2026)
    Người trẻ ngân sách 500 triệu mua ôtô đầu tay, chọn sedan hay SUV? (15-07-2026)
    Samsung ra mắt công nghệ Flex Titanium cho màn hình gập (15-07-2026)
    Sự trỗi dậy của các trung tâm AI mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu (14-07-2026)
    BofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ (12-07-2026)
    iPhone 18 Pro lộ diện cấu hình mới, giá bán có thể tăng vọt (12-07-2026)
    Vì sao ngày càng nhiều đại gia Việt Nam sở hữu máy bay riêng? (10-07-2026)
    Máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu vươn tới bầu trời Mỹ (10-07-2026)
    Hạ tầng AI khiến lượng phát thải của Microsoft tăng 27% (10-07-2026)

Các bài viết cũ:
    iPhone 6 bốc cháy khi đang trong túi quần (23-10-2014)
    Vì sao Apple quyết bán iPad dù ế ẩm? (22-10-2014)
    Vì sao Apple tuyệt đối không bán iPhone ở một số quốc gia? (20-10-2014)
    7 sai lầm khi sạc làm hại pin iPhone (19-10-2014)
    Android 5.0 Lollipop có gì hay?  (19-10-2014)
    iPhone 6 bị uốn cong, phát nổ và gây thương tích (17-10-2014)
    Trên tay Apple iPad Air 2 (17-10-2014)
    Chiếc điện thoại đầu tiên của Nokia trông như thế nào? (15-10-2014)
    Siêu smartphone Bentley giá 338 triệu đồng (14-10-2014)
    Apple sắp công bố iPad Air 2, Google vội tung Nexus 9 (13-10-2014)
    iPhone 6 hào nhoáng nhưng "cả thèm chóng chán"? (11-10-2014)
    Jony Ive chỉ trích Xiaomi "ăn cắp" và "lười nhác" (11-10-2014)
    Apple hoãn kế hoạch ra mắt iPad màn hình lớn (10-10-2014)
    Lý do thật sự khiến người dùng 'ngại' cập nhật iOS 8 (09-10-2014)
    'Táo khuyết' đang gặp vấn đề với Apple Watch  (08-10-2014)
    HTC sắp bị mua lại? (07-10-2014)
    Tháng 9 xui xẻo của Apple và sự nguy hiểm của chu kỳ ra mắt iOS / OS X (05-10-2014)
    Thiết kế iPhone 5S được yêu thích hơn iPhone 6 (04-10-2014)
    Tin tặc Trung Quốc dẫn đầu thế giới (04-10-2014)
    7 điều iPhone vẫn phải ao ước từ Android (03-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180885728.