Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thủ tướng Đức - ‘sứ giả hòa bình’ giữa phương Tây và Nga?
Cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp tục đè nặng lên châu Âu và mối quan hệ của Liên minh châu Âu (EU) với Nga. Đây là nhận định của báo chí Nga những ngày qua. Và trong khi một số quốc gia EU hoài nghi về hiệu quả chiến dịch trừng phạt Nga, với hy vọng có thể tác động làm thay đổi chính sách của Moskva, thì báo chí phương Tây cũng đang đặt câu hỏi liệu Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể hoàn thành vai trò của một nhà trung gian hòa giải mối bất hòa hiện nay giữa phương Tây và Nga.

 



Bà Merkel có thể hoàn thành trọng trách "sứ giả hòa bình" giữa phương Tây và Nga? Ảnh: Reuters.

 

Ngày 13/11, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G-20, diễn ra tại Brisbane (thủ phủ bang Queensland, Australia) từ 15-16/11, bà sẽ hội đàm với cả hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama, mà chủ đề chính của cuộc gặp này là tìm kiếm lời giải cho “bài toán khó” mang tên Ukraine. Bình luận trước chuyến đi, nhiều chuyên gia tại Đức đánh giá rằng bà Merkel có cơ hội trở thành “sứ giả hòa bình” vì hiện bà là nhà lãnh đạo duy nhất có thể thường xuyên liên hệ với cả Nhà Trắng lẫn Điện Kremlin.

 

Một điều đáng quý nữa là trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Brisbane, bà Merkel đã không làm phức tạp thêm tình hình. Khi được hỏi tại một cuộc họp báo hôm đầu tuần qua, bà Merkel khẳng định: “Hiện EU chưa có kế hoạch tiếp tục áp đặt trừng phạt kinh tế Nga hay không, mà lúc này EU đang tập trung chuẩn bị cho mùa Đông lạnh lẽo cũng như giải quyết các vấn đề nhân đạo, mà trước hết là thực thi Thỏa thuận ngừng bắn (tại Ukraine)”. Bà khẳng định việc thận trọng khi đưa ra những cáo buộc rằng vũ khí vẫn đang được tuồn vào Ukraine qua biên giới Nga, là hết sức quan trọng. “Và điều đó cũng như một tiếng nói đóng góp vào sự ổn định tình hình tại Ukraine”.

 

Bà Merkel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đồng thời cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt Nga, đương nhiên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chính châu Âu, và dường như lúc này chính EU lại mong ngóng nhiều hơn về những gì mà Hội nghị thượng đỉnh G-20 có thể mang lại. Trước hết, “EU thấy rõ sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại với Nga, cũng như cần nỗ lực tối đa để hạn chế những kênh đối thoại dẫn tới việc làm rối rắm thêm tình hình”, - ông Steinmeier đã khẳng định như vậy, khi đề cập đến những lời kêu gọi của Thủ tướng Anh David Cameron, đòi thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt và nâng quan điểm chống Nga. Tâm lý này cũng tương tự như ở một số chính trị gia khác. 

 

Báo chí châu Âu ghi nhận hiện trong EU đang thiếu vắng sự đồng thuận xung quanh vấn đề có tiếp tục trừng phạt Nga hay không, và nên có quan điểm như thế nào với Kiev, cũng như Kiev có nên đàm phán với Nga. Ngoại trưởng Đức thừa nhận đây là những vấn đề phức tạp, đòi hỏi EU phải hết sức kiên nhẫn mới mong giải quyết.

 

Theo một số nguồn tin, ngay sau cuộc gặp ở Brussels (trong Hội nghị Ngoại trưởng các nước EU diễn ra vào ngày 17/11), Ngoại trưởng Đức Steinmeier sẽ đến Moskva. Hiện nhiều người châu Âu đang hy vọng và chờ đợi được thấy Berlin chủ động hơn trong việc tìm kiếm biện pháp thoát khỏi khủng hoảng với Nga. Giới chức châu Âu đồng thời cũng cần tính đến tỷ lệ 68% công dân Đức tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không thể thay đổi đường lối chính trị của Nga, mà thậm chí còn khiến Nga đoàn kết hơn chống lại châu Âu. Điều đó có thể dẫn tới một mối hiểm nguy khác, đó là tạo cơ hội hồi sinh bóng ma “Chiến tranh lạnh”, đúng như cảnh báo của các cựu lãnh đạo nổi tiếng thế giới, như ông Mikhail Gorbachev, Hans-Dietrich Genscher, Helmut Kohl, Henry Kissinger, Helmut Schmidt và nhiều chính trị gia nổi tiếng khác.       

 

Báo chí châu Âu lúc này cũng không ít lần khẳng định rằng sức mạnh và an ninh của châu Âu chỉ có thể có được cùng với Nga. Ông Putin đã không thay đổi quan điểm và hành động của mình nhằm tăng cường sức mạnh của nước Nga. Mỗi cuộc xung đột cần được giải quyết bằng những phương cách không giống nhau. Và châu Âu cần thay đổi chính sách bằng cách xích lại gần nhau. Có lẽ, đã đến lúc cần sớm triệu tập một hội nghị lớn của châu Âu với Nga, Ukraine và các nước láng giềng khác của Nga, nhằm đưa các quốc gia này trở lại “Ngôi nhà chung châu Âu”. Đây thực sự là nhiệm vụ không dễ dàng của Đức, quốc gia được coi là đầu tầu châu Âu. Và nếu thất bại, đó sẽ là một thảm họa không chỉ đối với riêng châu Âu.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga đặt cược vào G20? (14-11-2014)
    Người biểu tình Hồng Kông quyết không giải tán (14-11-2014)
    Ukraine: "Quân cờ" để Nga mặc cả với EU và NATO? (14-11-2014)
    Châu Á có còn lắng nghe Obama? (13-11-2014)
    Biên giới Hoa Kỳ - Canada: Không còn yên ả (13-11-2014)
    Ukraine trên bờ vực nội chiến (13-11-2014)
    Sự giả trá và khó lường của Trung Quốc (12-11-2014)
    Những tình huống “khó đỡ” ở thượng đỉnh APEC 2014 (12-11-2014)
    'Lo cho Ukraine để Đức chết đói à?' (11-11-2014)
    Mầm ly khai đang lan rộng (11-11-2014)
    Một thế giới ngổn ngang nhìn từ Bắc Kinh (11-11-2014)
    Anh sẵn sàng trừng phạt Nga vì Ukraine (11-11-2014)
    Cái bắt tay vụng về (11-11-2014)
    Mỹ - Trung và chuyện “rừng nào cọp nấy” (11-11-2014)
    Vệ sĩ Triều Tiên hé lộ sự thật về nhà họ Kim (10-11-2014)
    Cuộc 'hôn nhân vụ lợi' giữa Putin và Tập Cận Bình (10-11-2014)
    2 'việc lớn' của Tổng thống Putin tại APEC (10-11-2014)
    Tình hình Ukraine: Nga - Mỹ gây bất ngờ (09-11-2014)
    Sự sụp đổ bất ngờ của Bức tường Berlin (09-11-2014)
    Trung Quốc-Pakistan siết chặt tay đối phó Ấn Độ (09-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182076258.