Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Việt Nam vướng bẫy thu nhập trung bình vì... kém sáng tạo
Năng lực khoa học, công nghệ và sáng tạo còn yếu, nếu không cải thiện Việt Nam có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

 


Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trong Báo cáo đánh giá KHCN và đổi mới sáng tạo vừa được công bố.

 

Tờ TBKTSG Online dẫn báo cáo của WB chỉ ra việc đầu tư cho nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) tại Việt Nam có quá nhiều nghịch lý so với thế giới. Cụ thể, mức đầu tư cho nghiên cứu ở Việt Nam quá thấp, chỉ chiếm 0,2% GDP.

 

Ngoài ra, trong khi ở nhiều nước khối doanh nghiệp (DN) tư nhân dốc sức rất nhiều cho đầu tư đổi mới KH&CN, đầu tư tư nhân chiếm ưu thế trong tỉ trọng đầu tư cho phát triển (có thể đạt trên 80%), thì ngược lại ở Việt Nam đầu tư cho phát triển từ nguồn vốn Chính phủ chiếm đến 90%, chỉ còn lại khoảng 10% từ khối DN tư nhân.

 

Điều đáng nói là qua nghiên cứu, WB nhận định hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện nay theo tiêu chuẩn hiện đại chỉ mới đang manh nha, dù trước đây Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong nghiên cứu khoa học.

 

Năng lực khoa học, công nghệ và sáng tạo còn yếu, hệ thống sáng tạo quốc gia còn non trẻ và manh mún.

 

:Nếu không cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo trong nước, Việt Nam có thể rất dễ rơi vào bẫy thu nhập trung bình", báo cáo nêu.

 

Thực tế này được chỉ ra không phải quá bất ngờ bởi trước đó ông Nguyễn Chí Dũng,Thứ trưởng Bộ KHĐT từng nêu thực trạng kinh tế Việt Nam bắt đầu xu thế giảm từ năm 2007. Tới năm 2012, tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất trong 15 năm. Từ 2013 tới nay, tăng trưởng cao hơn trước, nhưng chưa như kỳ vọng.

 

"Điều này do các tác động tăng trưởng truyền thống đã tới hạn, nền kinh tế mất cân đối và kém hiệu quả. Tăng trưởng dựa nhiều vào vốn và lao động, hiệu quả đầu tư thấp", ông Dũng nói.

 


Giới chuyên môn nhận định Việt Nam đang rơi vào tình trạng chưa giàu thì dân số đã già

 

Mới đây, tại cuộc hội thảo về “Bẫy thu nhập trung bình” do Ban Kinh tế Trung ương và Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng Việt Nam mới bước vào vị trí quốc gia có thu nhập trung bình được vài năm và vẫn đang là một nền kinh tế dựa vào tài nguyên, gia công và lắp ráp.

 

Giáo sư Kenichi Ohno (Nhật Bản), Giám đốc Dự án Diễn đàn Phát triển Việt Nam lo ngại, kể từ khi bước lên nấc thang cao hơn thì các dấu hiệu của bẫy thu nhập trung bình ở Việt Nam lại trở nên rõ ràng hơn.

 

Giáo sư Kenichi Ohno cũng chỉ rõ các vấn đề nảy sinh do tăng trưởng gây ra đều đã hiện hữu ở Việt Nam như lạm phát, bong bóng bất động sản, tắc nghẽn giao thông, môi trường, tham nhũng.

 

Ông cho rằng với mức thu nhập trung bình thấp như vậy thì còn quá sớm để chấp nhận tăng trưởng kinh tế chậm lại. Việt Nam có cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số ở độ tuổi lao động trẻ. Điều này sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế hàng năm. Nhưng hiện nay, dân số Việt Nam đang già đi.

 

“Nếu vẫn giữ tình trạng như hiện nay, rất có thể, Việt Nam sẽ rơi vào cảnh chưa giàu đã già”, GS Ohno cảnh báo.

 

TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng thẳng thắn: “Ta hãy còn sĩ diện khi nói thẳng vào vấn đề này. Theo tôi là chúng ta ta đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình rồi”.

 

Mới đây Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Việt Nam đã chọn được 3 trọng tâm phát triển là cơ sở hạ tầng, phát triển thể chế và nguồn nhân lực để tránh “Bẫy thu nhập trung bình”.

 

Theo ông Vinh, đây chính là thời điểm Việt Nam cần phải có phương thức phát triển mới. Chính phủ đã xây dựng chương trình tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

 

“Nếu trước đây chúng ta chỉ tập trung vào tăng trưởng vốn, tài nguyên, lao động giá rẻ, thì nay phải là tăng năng suất lao động, quản trị hiện đại, tập trung khai thác tiềm năng con người”, Bộ trưởng Vinh khẳng định.

 

Tuy nhiên tại diễn đàn phát triển châu Á lần thứ 5 vừa qua giới chuyên môn cho rằng phải tới năm 2058 Việt Nam mới thoát “bẫy thu nhập trung bình”.Trong các nước châu Á, Việt Nam thuộc nhóm phải mất nhiều thời gian nhất để cải thiện.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Ông Abe tìm lối thoát cho kinh tế Nhật Bản? (24-11-2014)
    Trung Quốc hạ lãi suất và những tác động đến Việt Nam (23-11-2014)
    Người Mỹ càng già càng giàu (23-11-2014)
    Cuộc chơi mới của ông Abe (21-11-2014)
    Có món nợ còn lớn hơn cả... nợ công? (20-11-2014)
    Những thân phận bị bỏ quên sau nỗi ám ảnh GDP (18-11-2014)
    Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc: Mình kém, họ cao tay? (17-11-2014)
    Con ốc vít và chuyện không hề nhỏ của nền công nghiệp Việt Nam (17-11-2014)
    Bế tắc của một bộ luật hay bế tắc của tư duy? (15-11-2014)
    Bí mật phía sau thủ đoạn lập "công ty sân sau" rút tiền Nhà nước (14-11-2014)
    Doanh nghiệp Việt trong vòng xoắn ốc tham nhũng (13-11-2014)
    Ngân sách vẫn là bầu sữa cho sự lạm dụng (13-11-2014)
    Sợ nhất “cái gì cũng thiết yếu, cũng độc quyền” (11-11-2014)
    Lại chuyện “bôi trơn” (09-11-2014)
    Tại sao, sân bay Long Thành? (09-11-2014)
    Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Còn nguyên mối lo quản trị (08-11-2014)
    Đâu chỉ là ngân sách hay nợ công (07-11-2014)
    Việt Nam đang làm từ thiện cho...nước ngoài? (05-11-2014)
    "Thoát Trung": Việt Nam có dám loại bỏ...'rác'? (04-11-2014)
    "Thoát Trung": Nhập từ cái tăm..., có lợi ích nhóm không? (03-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179022704.