Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Giải mã thông điệp của Putin?
Ngày 4/12, Tổng thống Nga Putin đã đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội. Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, nước Nga lại đang đối đầu ác liệt với phương Tây xung quanh vấn đề Ukraina thì những quan điểm và quyết sách của người đứng đầu nước Nga là gì?

 



Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 4/12 trước Duma quốc gia

 

Thông điệp Liên bang năm nay gắn gọn hơn mọi năm, chỉ kéo dài khoảng 1 giờ, bao quát toàn bộ các vấn đề về đối nội và đối ngoại của nước Nga.

 

Về đối ngoại, Tổng thống Putin lên án cuộc đảo chính lật đổ Chính phủ ở Ukraina đầu năm 2014 và bảo vệ việc bán đảo Crưm sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3. Theo nhà lãnh đạo Nga, Crưm có ý nghĩa thiêng liêng với nước Nga và người Nga sẽ mãi mãi nhìn nhận khu vực này theo cách đó. Nước Nga đã chứng minh mình có đủ khả năng bảo vệ đồng bào của mình. Bạo lực ở đông nam Ukraina cho thấy con đường của nước Nga là đúng đắn.

 

Tổng thống Nga tuyên bố không ai có thể có được sức mạnh và ưu thế quân sự như nước Nga, nhưng Nga không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang. Ông Putin chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại cho "tất cả mọi người, không riêng gì những người bị họ áp đặt".

 

Ông Putin nói: “Các biện pháp trừng phạt này không chỉ là một phản ứng căng thẳng của Mỹ và các đồng minh trước lập trường của Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraina. Thậm chí không liên quan đến Crưm. Tôi muốn nhấn mạnh với tất cả mọi người ở đây rằng ngay cả khi sự kiện Crưm không xảy ra thì họ sẽ đưa ra một lý do khác để tìm ảnh gây ảnh hưởng với Nga nhằm đạt được được mục đích của mình”.

 

Tổng thống Putin cho biết Nga không chọn con đường bị cô lập hay tự tìm kiếm kẻ thù. Nga sẽ sử dụng các tiềm năng phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ cùng châu Âu, bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraina. Ông cũng khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây càng thôi thúc các doanh nghiệp Nga phát triển và Nga vẫn mở cửa cho nước ngoài đầu tư.

 

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cho rằng an ninh toàn cầu là một vấn đề lớn, trong đó có Ebola, cũng như việc Mỹ mở rộng và phổ biến hệ thống vũ khí trên toàn cầu.

 

Về đối nội, Thông điệp Liên bang nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài là động lực để Nga đạt mục tiêu đề ra, trong đó trong năm tới cần thoát khỏi mức tăng trưởng bằng 0, đuổi kịp và vượt mức tăng trưởng của thế giới, hạ mức lạm phát xuống dưới 4%. Tăng đầu tư vào nền kinh tế Nga đến 2018 lên 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tăng xuất khẩu sản phẩm thành phẩm cao lên 1,5 lần trong 3 năm tới.

 

Trong bối cảnh Nga chịu rất nhiều lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và EU, ông Putin đưa ra loạt biện pháp cụ thể nhằm kích thích sản xuất trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp, như: tăng mua sắm công từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, thành lập trung tâm điều phối tìm kiếm các đơn hàng lớn về cho các doanh nghiệp Nga. Trong đó, việc triển khai chương trình thay thế nhập khẩu một cách hợp lý được ông Putin coi là ưu tiên dài hạn của Nga...

 

Khác với mọi năm, Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin năm nay bao gồm cả Thông điệp ngân sách, vốn từ trước tới nay vẫn được công bố riêng. Trên thực tế thì giải quyết vấn đề ngân sách lúc này là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổng thống Nga.

 

Kết thúc bản Thông điệp liên bang, ông Putin cho rằng phía trước nước Nga là chặng đường khó khăn, căng thẳng và phải trông cậy nhiều vào hành động của người dân Nga. Và để vượt qua mọi thách thức hiện tại, Thông điệp Liên bang năm nay nhấn mạnh tới tinh thần và sức mạnh đoạn kết của người Nga. Đây rõ ràng là con đường duy nhất cho nước Nga vào thời điểm này. Thực tế, Tổng thống Putin đã nói rõ yêu cầu này đối với người dân Nga vào ngày Đoàn kết dân tộc hôm 4/11. Ông nói: “Năm nay chúng ta buộc phải đối mặt với những thách thức khó khăn và nước Nga đã chứng minh rằng mình có thể bảo vệ lợi ích quốc gia, và không chỉ một lần, dân tộc chúng ta đã trả lời những thử thách của lịch sử bằng sự đoàn kết, bằng sự vươn lên của những tư tưởng đạo đức và tinh thần. Mong muốn hướng về công lý, về sự thật luôn là điều Nga trân trọng và không có bất cứ mối đe dọa nào có thể buộc chúng ta từ bỏ những giá trị và lý tưởng của mình”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Những động thái đáng quan tâm (05-12-2014)
    Vì sao ông Obama khen Tập Cận Bình, chê Putin? (04-12-2014)
    Trung Quốc mưu chiếm nguồn vàng đen châu Phi (04-12-2014)
    Đằng sau lí do "ra đi" của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (04-12-2014)
    Trung Quốc cảnh cáo khi Triều Tiên lạnh nhạt, xích gần Nga (04-12-2014)
    Hungary ngả về Nga, Mỹ tức tối ra mặt (04-12-2014)
    Bà Merkel "vật lộn" trong vụ trừng phạt Nga (04-12-2014)
    Sẽ còn nhiều Ukraina khác nữa? (03-12-2014)
    Phương Tây đau đớn với "chiến thắng" trước Nga (03-12-2014)
    Ấn Độ ‘tái xây dựng’ hải quân chống tàu ngầm Trung Quốc (03-12-2014)
    Mỹ đứng nhìn Nga - châu Âu ngầm đòn trừng phạt? (03-12-2014)
    Vì sao Phương Tây chùn tay trước Nga? (01-12-2014)
    Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông tuyệt thực, Anh-TQ căng thẳng (01-12-2014)
    Nga hủy dự án cung cấp khí đốt cho châu Âu (01-12-2014)
    Hoàn Cầu tiết lộ vì sao Trung Quốc không thể "buông" Triều Tiên? (30-11-2014)
    Vũ điệu dầu thô (K3): Cờ trong tay ai? (30-11-2014)
    Nga muốn gì với xung đột địa chính trị trên thế giới? (30-11-2014)
    Cảnh sát Hồng Kông đụng độ dữ dội với người biểu tình (29-11-2014)
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Phương Tây muốn người Hồi giáo chết’ (29-11-2014)
    Kế hoạch mật của Tổng thống Nga Putin: kiểm soát toàn bộ châu Âu (29-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182064973.