Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Vạch trần toan tính của Trung Quốc từ chiêu xây thuỷ điện
"Đây là một cuộc mặc cả, thuận mua vừa bán. Một khi các nước đã mời Trung Quốc vào nhà rồi mà khách trở mặt thì rất khó xoay trở".

 


Khoảng 1 thập kỷ kể từ khi xây dựng đập Tam Hiệp, đập thuỷ điện lớn nhất thế giới trên sông Dương Tử, cho đến nay Trung Quốc không chỉ phát triển mạng lưới thuỷ điện khổng lồ trên toàn quốc mà còn mở rộng đầu tư vào các dự án ở khắp các khu vực trên thế giới từ châu Phi đến Đông Nam Á, Mỹ Latinh...

 

Trung Quốc lợi cả trước mắt lẫn lâu dài

 

Theo PGS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, năm nay lần đầu tiên đầu tư ra hải ngoại của Trung Quốc vượt FDI từ nước ngoài vào thị trường nội địa. Trung Quốc muốn tìm kiếm lợi nhuận và chuyển lao động, dây chuyền sản xuất sang các nước. Việc Trung Quốc đầu tư mở rộng xây dựng các nhà máy thuỷ điện ra các khu vực trên thế giới cũng không nằm ngoài mục đích trên.

 

"Trung Quốc cung cấp cho các nước cái mà họ thiếu, đó chính là tài chính. Cái gọi là tài trợ của Trung Quốc thực ra là cho vay vốn với lãi suất thấp. Đổi lại, họ được rất nhiều. Khi Trung Quốc đã trúng thầu thì họ sẽ đảm nhận việc cung cấp thiết bị, máy móc, họ lãi nhất là ở cái này. Ngoài ra, đã đầu tư vào thuỷ điện phải sử dụng một lượng lớn chuyên gia kỹ thuật, công nhân phục vụ cho việc xây dựng, Trung Quốc sẽ xuất khẩu luôn cả lao động. Ngoài ra, cá biệt họ có thể có mục đích chính trị. Ví dụ như các dự án trên sông Mekong".

 


Đập thủy điện tại sông Zangmu ở Tây Tạng, Trung Quốc

 

Đồng quan điểm với ông Quý, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng, Trung Quốc đang trong quá trình thay đổi cấu trúc nền kinh tế và những tư liệu sản xuất như sắt thép, xi măng... bị dư thừa rất nhiều. Việc Trung Quốc đầu tư vào các dự án thuỷ điện hay lĩnh vực khác ở nước ngoài chính là đã làm một công đôi việc: tạo dấu ấn của Trung Quốc ở các nước, tiêu thụ hết những mặt hàng ế ẩm nói trên.

 

"Khi Trung Quốc cho nước ngoài vay ODA với lãi suất tương đối rồi thì họ chẳng cần ràng buộc gì nhiều mà chỉ cần tiêu thụ hết đống hàng ế kia. Còn với nước nào mà Trung Quốc thấy cần chi phối thì họ có thể cho vay với lãi suất rất thấp kèm theo những ràng buộc, thậm chí nếu như Trung Quốc thấy có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống chính trị để nay mai kiếm lợi nhiều hơn thì họ sẵn sàng cho luôn. Bên trong những dự án Trung Quốc đưa vào các nước nhìn bên ngoài có thể thấy rất rộng rãi, thoải mái nhưng thực chất bên trong có thể đã có sự mặc cả. Mọi thứ cuối cùng đều phải đem lại lợi ích cho Trung Quốc", ông Sơn chỉ rõ.

 

Đối với những công trình thuỷ điện trong nước của Trung Quốc, hai vị chuyên gia đều cho rằng, chúng có tác động lớn đến các nước xung quanh. Riêng tại thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc dự kiến làm 11 đập, trong đó đã xây xong 6 thủy điện, có dự án rất lớn như: Mãn Loan 1.500 MW, Tiểu Loan 4.200 MW và đặc biệt đã có dự án cực lớn là Nọa Trác Độ 5.860 MW...

 

Mới đây nhất, vào tháng 11/2014, Trung Quốc đã chính thức vận hành nhà máy thủy điện lớn nhất Tây Tạng, thuộc vùng núi Himalaya, nằm trên sông Yarlung Zangbo (phía Ấn Độ gọi là Brahmaputra). Trạm thủy điện Zangmu nằm ở độ cao 3.300m so với mực nước biển. Công trình này đã tiêu tốn 9,6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ USD), dự kiến sẽ cao 116m khi chính thức hoàn thành và có tổng công suất lên đến 510.000KW.  

 

"Những đập thuỷ điện này làm thay đổi toàn bộ hệ thống sinh thái dọc theo các con sông lớn. Một khi dòng nước thay đổi sẽ kéo theo tất cả những thứ khác như môi trường, giao thông, bố trí dân cư... cũng thay đổi theo. Các nước sẽ phụ thuộc vào nguồn nước của Trung Quốc", PGS Nguyễn Huy Quý nhìn nhận.

 

Chủ nhà phải tự tính toán

 

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, các nước nhận đầu tư của Trung Quốc nếu ở mức vừa phải thì sẽ có lợi nhưng nếu quá mức cần thiết thì nguy cơ phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc rất rõ ràng. Một nhà máy thuỷ điện do Trung Quốc đầu tư thì sẽ phải dùng kỹ thuật, máy móc của Trung Quốc, chuyên gia, công nhân của Trung Quốc và về sau này cũng phải nhập phụ tùng thay thế từ Trung Quốc. Ngay cả ngành xây dựng thuỷ điện của nước sở tại cũng khó mà cạnh tranh được với Trung Quốc.

 

"Công nghiệp địa phương ở các nước châu Phi đã không thể ngóc đầu lên được do sự cạnh tranh của Trung Quốc, bài học đó đã có từ lâu. Đặc biệt, ngoài việc cho các nước vay với lãi suất thấp, Trung Quốc còn viện trợ không hoàn lại. Nhưng khác với Mỹ và các phương Tây kiểm tra chặt chẽ xem tiền của họ có được sử dụng đúng mục đích hay không và yêu cầu báo cáo minh bạch, Trung Quốc không bao giờ kiểm tra, họ chỉ trao tay và hoàn toàn để nước sở tại muốn làm gì thì làm. Sự lỏng lẻo của Trung Quốc khiến một bộ phận lãnh đạo các nước rất thích vì nó tạo điều kiện cho người ta tham nhũng", PGS Nguyễn Huy Quý phân tích. 

 

Trong thời đại toàn cầu hoá, tất cả các nền kinh tế đều phụ thuộc vào nhau, phải dựa vào nhau để phát triển, tuy nhiên, theo ông Quý, với các nước yếu kém về mặt nhân lực, kỹ thuật và vốn, khi hợp tác với Trung Quốc đành phải chấp nhận một số thiệt thòi và cái giá phải trả khi nhận đầu tư của Trung Quốc. Về lâu dài, họ sẽ bị lệ thuộc vào Trung Quốc.

 

Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Sơn thẳng thắn, các nước bắt buộc phải tự nhận thức được những thứ Trung Quốc muốn ở họ có hại cho đất nước hay không để ngăn chặn. 

 

"Trung Quốc có thể cho vay vốn với lãi suất thấp nhưng lại yêu cầu một mảnh đất ở một vị trí quan trọng gây nguy hại cho quốc gia sở tại. Nếu trong điều khoản ký kết nước đó không nhận ra thì sau này họ phải lãnh hậu quả về an ninh, kinh tế, môi trường. Các nước phải tự biết mình cần gì, Trung Quốc cần gì, từ đó đưa ra quyết định nhận hay không nhận đầu tư của Trung Quốc. Đây là một cuộc mặc cả, thuận mua vừa bán. Chẳng ai cho không cái gì, nhất là Trung Quốc càng không có chuyện đó. Ngay cả một số dự án của các tổ chức tài chính quốc tế lớn khi thực hiện ở châu Phi cũng vấp phải chỉ trích rằng họ chỉ muốn giữ việc cho các nhóm  tư vấn của mình còn chẳng quan tâm gì đến lợi ích của các nước đó, Trung Quốc cũng có thể như thế".

 

Ông Sơn cũng khẳng định, các dự án Trung Quốc đầu tư ra ngoài đều nằm trong chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này. Đó là chuyện đôi bên cùng có lợi, còn thiệt hay không là do sự mặc cả của nước sở tại, kém cỏi, tham nhũng thì để phụ thuộc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Người Việt tại Nga thời đồng rúp trượt giá (14-12-2014)
    Trung Quốc “thâu tóm” châu Âu (13-12-2014)
    Kịch bản nào cho Việt Nam khi giá dầu giảm chóng mặt? (12-12-2014)
    Giá dầu giảm - Tương lai của ngành dầu khí Mỹ ra sao? (10-12-2014)
    4 yếu tố khiến giá dầu giảm chóng mặt năm nay (10-12-2014)
    Giá dầu xuống đáy 5 năm, đồng Rúp Nga chao đảo (09-12-2014)
    Két tiền của Putin đang vơi dần (08-12-2014)
    “Chiến tranh dầu mỏ” lại bắt đầu? (07-12-2014)
    Cuộc chiến giá dầu: Mỹ hại Nga hay OPEC hại Mỹ? (05-12-2014)
    Đại chiến dầu mỏ: Những ông hoàng Trung Đông vs. Tư bản Đá phiến Hoa Kỳ (04-12-2014)
    Chiếc áo không làm nên thầy tu (03-12-2014)
    Trực thăng tài chính (02-12-2014)
    Người Thụy Sĩ dìm giá vàng (01-12-2014)
    Kinh tế Việt Nam kém tươi sáng, xếp sau Lào và Campuchia về các chỉ số (30-11-2014)
    Các “ông lớn” nợ hơn 1,5 triệu tỉ đồng (28-11-2014)
    Giá dầu xuống mức thấp mới thúc đẩy triển vọng kinh tế châu Á (27-11-2014)
    Vai trò chi phối toàn cầu của Mỹ đang bị thách thức (26-11-2014)
    Việt Nam vướng bẫy thu nhập trung bình vì... kém sáng tạo (26-11-2014)
    Ông Abe tìm lối thoát cho kinh tế Nhật Bản? (24-11-2014)
    Trung Quốc hạ lãi suất và những tác động đến Việt Nam (23-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179022493.