Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tiêu diệt hung thủ làm nước Úc rúng động
Khoảng 2g sáng 16-12 (22g ngày 15-12 giờ Việt Nam), súng nổ dồn dập vang lên bên trong tiệm cà phê Lindt ở Sydney khi lực lượng đặc nhiệm Úc ập vào nơi này.

 



Một con tin được cảnh sát giải cứu vào rạng sáng 16-12 (giờ Úc) - Ảnh: Reuters

 

Kẻ bắt cóc con tin đã bị bắn chết sau 16 giờ căng thẳng.

 

Trước đó, nhiều con tin đã thoát khỏi quán cà phê Lindt nằm trong khu Martin Place, Sydney, nơi vụ bắt cóc bắt đầu vào khoảng 10g sáng ngày 15-12 (giờ Úc).

 

Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định đây là một vụ khá rắc rối. “Thật sốc khi người dân vô tội bị một cá nhân có vũ trang bắt giữ vì động cơ chính trị” - Thủ tướng Tony Abbott nói.

 


Chân dung Man Haron Monis - Ảnh:  AAP

 

Giải cứu nghẹt thở

 

Kênh truyền hình Sky News tường thuật trực tiếp vụ việc chiếu cảnh một tốp năm con tin chạy thoát khỏi tiệm cà phê Lindt vào khoảng 2g sáng 16-12. 

 

Ngay sau đó, đội đặc nhiệm ập vào bên trong tòa nhà. Những tiếng nổ, tiếng súng liên thanh vang lên dữ dội. Ánh sáng chói lòa phát ra từ trong tòa nhà. CNN cho biết có thể đội đặc nhiệm đã ném loại lựu đạn gây lóa mắt vào bên trong tiệm cà phê.

 

Cảnh sát sau đó đưa ra ngoài thêm một con tin nữa, có vẻ đang run rẩy và yếu ớt. Ở một vị trí khác của quán cà phê, cảnh sát đưa một cô gái trẻ ra khỏi hiện trường.

 

Hình ảnh trên Sky News cũng cho thấy chuyên gia phá bom trong bộ đồ bảo hộ đã sẵn sàng. Robot dò bom cũng được đưa đến hiện trường. Trước đó, kẻ bắt giữ con tin dọa có gài bom trong tiệm cà phê.

 

Trong cuộc giải cứu, như AFP cho biết, một con tin đã thiệt mạng, ít nhất ba người đang trong tình trạng nguy kịch. Kênh ABC của Úc nói nhiều người bị trúng đạn và được đưa ra ngoài tòa nhà bằng cáng cứu thương.

 


Một con tin chạy thoát được khỏi quán cà phê Lindt đang bị kẻ có vũ trang khống chế  - Ảnh: Reuters

 

Hung thủ là người gốc Iran

 

Mạng xã hội trước đó lan truyền lời của những con tin cho biết tay súng muốn nói chuyện trực tiếp với Thủ tướng Úc Tony Abbott và yêu cầu đưa một lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đến quán cà phê.

 

Trang Sky News dẫn lời hai con tin từ quán cà phê cho rằng tay súng nói có bốn quả bom, hai được cài trong quán cà phê và hai trong quận tài chính. Một số con tin đã nói chuyện với gia đình qua điện thoại.

 

Quan chức cảnh sát New South Wales (NSW) Catherine Burn cho biết không thể xác nhận các yêu cầu của tay súng có đúng như các hãng truyền thông đưa hay không. 

 

Trong khi đó, tại cuộc họp báo để cập nhật tình hình vào tối 15-12, cảnh sát Andrew Scipione khẳng định đã có “những nhà đàm phán giỏi nhất thế giới” làm việc với tay súng trong quán cà phê. 

 

Ben Lopez, một chuyên gia trong các cuộc đàm phán bắt cóc con tin, cho biết một trong những lý do cảnh sát NSW không muốn truyền thông đưa tin quá nhiều về vụ này vì rõ ràng kẻ bắt giữ con tin đang rất muốn vụ việc của hắn được giới thiệu rộng rãi.

 

Theo Reuters, thông tin ban đầu mà cảnh sát điều tra được thì kẻ bắt giữ các con tin là một người nhập cư đến từ Iran, năm nay 49 tuổi và từng nhiều lần bị cáo buộc tấn công tình dục. Ông ta cũng được biết đến với việc gửi những bức thư thù địch tới gia đình những binh sĩ Úc tử trận ở Afghanistan. Người Iran này được xác định là Man Haron Monis. 

 

Ông ta cũng bị cáo buộc đồng lõa với vợ hiện tại trong vụ giết vợ cũ ở Sydney hồi năm ngoái. Hiện Monis đang được tại ngoại do chứng cứ trong vụ án quá yếu.

 

Cũng trong năm ngoái, ông ta bị phạt 300 giờ lao động công ích sau khi thừa nhận đã gửi những bức thư thù địch cho gia đình các binh sĩ Úc tử trận từ năm 2007-2009. Monis còn có tên khác là Mohammad Hassan Manteghi, sống ở tây nam Sydney.

 

Đến khi cuộc giải cứu kết thúc, cảnh sát từ chối bình luận về vụ việc và chưa rõ chính xác có bao nhiêu người đã ở trong quán cà phê khi vụ bắt cóc con tin bắt đầu.

 

Cộng đồng Hồi giáo Úc lên án

 

Theo AFP, hôm qua hơn 40 nhóm Hồi giáo ở Úc đã cùng lên án vụ bắt cóc con tin.

 

Tuyên bố chung của họ nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối mọi âm mưu nắm giữ cuộc sống vô tội của bất cứ người nào hoặc gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng vào trái tim họ”, đồng thời cho rằng đây là “hành động hèn hạ".

 

Đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc Ibrahim Abu Mohamed cũng đã ra một tuyên bố trong đó cho rằng hình ảnh của cộng đồng Hồi giáo bị vụ bắt cóc này “hủy hoại”. Ông đề xuất hỗ trợ lực lượng chức năng giải quyết vụ việc.

 

Cộng đồng người theo đạo Hồi ở Úc, theo số liệu điều tra năm 2011, là 476.291 người, chiếm 2,2% tổng dân số Úc. Về tôn giáo, đạo Hồi là nhóm đứng thứ tư về số lượng tín đồ sau Cơ Đốc giáo (61,1%), không tôn giáo (22,9%) và Phật giáo (2,5%). Phần lớn tín đồ Hồi giáo tại Úc thuộc nhánh Hồi giáo dòng Sunni.

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Phép thử cho Thủ tướng Abe (15-12-2014)
    Nga - Mỹ căng thẳng, Trung Quốc lợi đơn lợi kép (15-12-2014)
    IS đã tấn công nước Úc? (15-12-2014)
    Chiến thuật 'mượn sức thắng sức' của Nga (15-12-2014)
    ​Phép thử cho chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe (14-12-2014)
    Kiếm bộn tiền nhờ giống hệt Obama (14-12-2014)
    Tổng thống Ukraine đang thất hứa với dân? (14-12-2014)
    Nga lấy gì đáp trả đòn phạt mới của Mỹ? (14-12-2014)
    Nga “phản công” ngoạn mục, phương Tây sững sờ (13-12-2014)
    IS biết ơn Mỹ đã giúp tạo ra tổ chức (13-12-2014)
    Người dân Nicaragua kịch liệt phản đối "Con kênh Trung Quốc" (13-12-2014)
    Triều Tiên lần hai công khai "xa lánh" Trung Quốc (13-12-2014)
    Ai là người Trung Quốc? Chính trị bản sắc tại Đài Loan và Hong Kong (12-12-2014)
    Phong trào chiếm trung tâm Hồng Kông đạt được gì? (12-12-2014)
    Mỹ - Trung luận anh hùng (12-12-2014)
    Nga khoét sâu mâu thuẫn Mỹ-đồng minh (12-12-2014)
    Siết tay với Ấn Độ: Nga tiếp tục 'cào bằng quan hệ' (12-12-2014)
    Triều Tiên “sẽ có 20 quả bom hạt nhân vào năm 2016” (11-12-2014)
    ‘Phương Tây tạo bằng chứng giả biến Nga thành kẻ xâm lược’ (11-12-2014)
    Đằng sau những lời mềm mỏng của Nga-EU ở Ukraine (11-12-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170392642.