Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Bạn là người thông minh. Nhưng...
Gặp khá nhiều người tự cho mình là thông minh ( tôi cũng thấy thế ), và còn nhiều nữa chưa thuyết phục lắm về sự thông minh, lại hay thích nói so sánh ‘một người Việt thông minh thậm chí hơn 3 người Do Thái cộng lại’?! Hoặc ‘người Việt mình thông min chẳng kém người nước nào’… Tôi không được đọc điều tra xã hội học nào về điều đó nên không biết thực hư?

 



 


1. Bạn là người thông minh, học máy tính rất nhanh, nhưng có thể lập ra được chương trình phần mềm khiến người không thạo cũng dễ dàng sử dụng được nó phục vụ các hoạt động khác nhau của đời sống? Hoặc dùng nó để giải được bài toán gì mà mọi người kỳ vọng ở bạn?

 

2. Bạn là người thông minh, hiểu nhanh được tính logic của sự vật hiện tượng, nhưng khi đối mặt với những vấn đề phi logic sẽ giải quyết như thế nào để sự vật hiện tượng đi vào trật tự cần phải có cho mục tiêu phát triển?

 

3. Bạn là người thông minh, có thể thi đạt giải cao với những đầu bài người khác đưa ra, thách đố kiến thức , nhưng có thể tự đặt ra những đầu bài mới cho sự tiến bộ của chính mình, và làm mọi người bình thường khác cùng muốn giải?

 

4. Bạn là người thông minh, nghĩ ra ‘mưu cao kế sâu’ , nhưng có thể đề ra được một giải pháp ‘thực hành Lẽ phải’ cho một việc khó mà tự nó, khiến những người thiện lương lẫn phi lương cùng tham gia làm mà nhân hòa, để thắng được hiểm họa?

 

5. Bạn là người thông minh, có khả năng bao biện bất tận cùng thuật đánh tráo các khái niệm siêu đẳng, nhưng có làm cho bậc trí giả đến kẻ ít học tâm phục khẩu phục được về những điều do bản thân mình tiến hành hay không?

 

6. Bạn là người thông minh, biết tìm ra cách riêng ‘tốt nhất cho mưu cầu hơn của chính mình’ nhưng có nghĩ ra được cách thức cùng tốt hơn cho nhiều người khác, mà tất cả đều nhận thấy rằng như thế là win-win?

 

7. Bạn là người thông minh, ‘cầm tay chỉ việc’ hay huấn luyện được kĩ năng cho nhiều người khác làm điều này nọ, nhưng có chỉ huy được nhiều người giỏi hơn mình, chọn lọc được từ nhiều ý kiến khác nhau của họ để đưa ra quyết định sáng suốt?

 

8. Bạn là người thông minh, phân tích ‘sợi tóc làm tư’, thậm chí đánh giá nhanh nhạy được các tình huống xa xôi, nhưng có thể nhận ra được những thủ đọan kề cận để tránh cạm bẫy , hơn thế, dùng sự chính trực để vô hiệu hóa nó được không?

 

9. Bạn là người thông minh, có thể sinh ra một sáng kiến hay ý tưởng lạ nào đó, nhưng có thể xây dựng được tổ chức tốt, trong đó sử dụng được nhiều người thậm chí không thông minh lắm, mà hiện thực được thành sản phẩm chất lượng quy mô không?

 

10. Bạn là người thông minh, phán xét được tính phi lý, nhìn nhận được sự phản quy luật của một số sự việc hiện tượng bất ý, thậm chí đề xuất được ý hay với người có chức quyền, nhưng nếu được đặt vào thay vị trí của họ, có thể thay đổi không?

 

Cuối cùng : trải nghiệm tri thức hơn sự thông minh ! Phẩm chất sống và hành động lại càng có giá trị lớn lao hơn so với sự thông minh ! Nếu có thông minh thì đó mới chỉ là chỉ số IQ…rất bé nhỏ so với chuỗi giá trị ( EQ + AQ + CQ + PQ + MQ ) để làm nên công quả tốt cho cuộc sống.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Máy bay tư nhân và cuộc chơi mới của giới nhà giàu Việt (21-07-2026)
    Giới trẻ Hàn Quốc lựa chọn hôn nhân như một phần của chiến lược tài chính (08-07-2026)
    Người phụ nữ Nhật Bản bị bắt sau khi khâu kín miệng bạn sống cùng nhà, lời kể của nạn nhân gây ám ảnh (08-07-2026)
    Top 5 loài cây được mệnh danh là 'cây hạnh phúc' cho không gian sống (05-07-2026)
    Giải pháp nào cho gia đình đông con khi ôtô không đủ chỗ cho ghế trẻ em? (23-06-2026)
    6 địa điểm gần Hà Nội lý tưởng để trốn nóng dịp hè 2026 (19-06-2026)
    Trẻ 'ôm' điện thoại suốt hè: Chuyên gia cảnh báo những tổn thương tâm lý âm thầm (11-06-2026)
    Thái Lan: Đôi vợ chồng thuê khách sạn rồi nhảy xuống từ tầng cao (10-06-2026)
    Trải nghiệm tuyến cáp treo chinh phục dãy núi cổ hai tỷ năm tuổi tại Nam Phi (06-06-2026)
    Tại sao khách sạn nào cũng có một mảnh vải ngang giường? 90% mọi người không biết công dụng thực sự là gì (02-06-2026)
    Điều tra vụ nghi bỏ thuốc trừ sâu vào ấm nước tại nhà riêng (26-05-2026)
    Sân ga 21 - Kỳ 1: Nhà ga tráng lệ và sân ga bí mật dưới lòng Milan (12-05-2026)
    Người cha chết não sau tai nạn và quyết định khiến nhiều người bật khóc (10-05-2026)
    Có vợ con đàng hoàng vẫn bí mật sang nước ngoài làm đám cưới lần hai, người đàn ông không ngờ đến cái kết này (28-04-2026)
    'Cô dâu 35 tỷ' Tây Ninh chia tay thiếu gia Campuchia sau 3 tháng cưới (27-04-2026)
    Sang Thái chơi lễ Songkran, cô gái Trung Quốc bị lừa bán sang Myanmar (23-04-2026)
    Ca sĩ Trung Quân xin lỗi, thừa nhận xô xát vợ bác sĩ (21-04-2026)
    Chuyện tình cô gái Nhật và anh quản lý Việt làm chung quán nhậu (10-04-2026)
    Sản phụ 56 tuổi sinh đôi, hai bé chào đời cách nhau một phút (07-04-2026)
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    30 điều bạn cần suy nghĩ cho bản thân (11-01-2015)
    Mạng người: quý giá và rẻ mạt (08-01-2015)
    Sáu hành động giải thoát theo quan điểm Phật giáo (06-01-2015)
    Tản mạn về đồng tiền (04-01-2015)
    Biết cách buông bỏ - chìa khóa của sự an lạc trong cuộc sống (30-12-2014)
    Khi mình từ bỏ nhau trên Facebook (29-12-2014)
    Làm sao để sống với niềm vui trong hiện tại (28-12-2014)
    Nhận thức về cái chết giúp nâng cao ý nghĩa cuộc sống (26-12-2014)
    Văn hóa hay quy tắc? (26-12-2014)
    Vì sao Gareth Bale không thể tới M.U? (25-12-2014)
    Người Việt Nam học nhiều nhưng biết ít? (25-12-2014)
    Giáo dục đại học - định mệnh cho sự phát triển một đất nước (23-12-2014)
    Giáng sinh, nhớ một người và nghĩ (20-12-2014)
    Họ đã bao giờ thử sống bằng lương giáo viên chưa? (17-12-2014)
    Đọc Thoát Á luận - tác phẩm làm thay đổi lịch sử nước Nhật (16-12-2014)
    Anh hùng trong đời thực - câu chuyện đáng suy ngẫm từ Myanmar (13-12-2014)
    Tinh thần cầu học: Sự khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản (13-12-2014)
    Suy ngẫm về sự thất bại trong cuộc đời (11-12-2014)
    Bàn về thú đọc sách (09-12-2014)
    Có thể quy ra tiền giá trị của một di sản? (08-12-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181157739.