Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Kinh tế châu Âu: họa đơn, họa kép
Vụ khủng bố chấn động nước Pháp và châu Âu tuần trước đặt ra câu hỏi, liệu nền kinh tế Pháp và châu Âu sẽ bị tác động ra sao?

 



Cảnh sát Pháp canh gác ở sân bay Charles de Gaulle của Paris. Ảnh: Washingtontimes.Com


Hai kịch bản


Từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà kinh tế đã tập trung nghiên cứu để trả lời một câu hỏi mà họ cho rằng sẽ kéo dài nhiều thập kỷ: nền kinh tế các quốc gia sẽ bị tác động ra sao trước các đòn tấn công bất ngờ của chủ nghĩa khủng bố? Từ Bali đến New York, từ Madrid qua London... mỗi một đợt khủng bố tàn bạo đều để lại các di chấn nặng nề về chính trị, xã hội và kinh tế.

 

Nhưng nếu như các hậu quả về chính trị, xã hội tương đối dễ cảm nhận tức khắc thì những tác động kinh tế lại cần có độ trễ để có thể đo lường chính xác. Thường thì có hai kịch bản. Kịch bản thứ nhất, đó là các đợt khủng bố sẽ khiến đoàn kết quốc gia lên cao và khi đó sức mạnh tinh thần sẽ trở thành sức bật cho nền kinh tế. Tại Mỹ, sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, chủ nghĩa ái quốc của người dân Mỹ lên cao chưa từng thấy và suốt nhiều tháng sau đó, người dân Mỹ đã đẩy mạnh tiêu dùng với tinh thần như các chiến binh để tránh cho nền kinh tế rơi vào suy thoái.

 

Cùng lúc đó, Chính phủ Mỹ cũng đưa ra các điều chỉnh chính sách như hạ lãi suất để kích thích kinh tế. Nhờ đó, dù gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng về vật chất, sàn chứng khoán phố Wall phải đóng cửa suốt một tuần nhưng nền kinh tế Mỹ chỉ suy giảm trong quí đó rồi bật tăng trở lại. Nhưng cũng có một kịch bản tệ hại hơn, đó là khi các đòn khủng bố diễn ra dai dẳng khiến chi phí dành cho an ninh tăng cao, tâm lý bất an và sự hoảng sợ lan tràn trong xã hội khiến các nhà đầu tư tháo chạy. Khi đó, suy thoái là điều khó tránh.

 

Câu hỏi đặt ra với nước Pháp và châu Âu bây giờ, là vụ khủng bố Paris sẽ đưa đến kịch bản nào? Vụ 7-1 tại Pháp thua xa vụ 11-9 tại Mỹ về mức độ hủy hoại nhưng lại diễn ra trong bối cảnh không chỉ nền kinh tế Pháp mà toàn bộ khu vực đồng euro đều đang trong tình trạng u ám kéo dài.

 

Gánh nặng an ninh

 

Hôm 12-1, vài ngày sau vụ khủng bố Charlie Hebdo chấn động châu Âu, các viện thống kê quốc gia Pháp (INSEE), Đức (IFO) và Ý (ISTAT) đưa ra các số liệu về tăng trưởng khiêm tốn của khu vực. Theo đó, tăng trưởng GDP quí 3-2014 của khối xoay quanh mức 0,2%. Có những tác động tích cực từ việc giá dầu giảm và đồng euro mất giá so với đô la Mỹ. Ba cơ quan thống kê này dự báo, nếu giá dầu xoay quanh mức 56 đô la Mỹ/thùng còn tỷ giá euro/đô la Mỹ ở mức 1,21 thì tăng trưởng của khu vực đồng euro có thể ở mức 0,3% trong hai quí đầu năm 2015, bởi giá dầu giảm giúp giảm chi phí sản xuất trong khi euro mất giá đẩy mạnh xuất khẩu.

 

Nhưng mặt trái luôn tồn tại. Giá dầu giảm cũng khiến tỷ lệ lạm phát ở châu Âu giữ ở mức rất thấp và nguy cơ thiểu phát trở nên rõ rệt hơn. Thêm nữa, tỷ lệ tăng trưởng quá thấp của khu vực không đủ sức đẩy lùi tình trạng thất nghiệp vẫn đang tăng đều đặn tại nhiều quốc gia, như Pháp hay Tây Ban Nha.

 

Điều nghiêm trọng hơn là nguy cơ khủng bố có thể làm xao lãng các mục tiêu kinh tế. Nhiều nhà phân tích cảnh báo, trong khi các nguyên thủ châu Âu tập trung diễu hành tại Paris để tuyên chiến với một mối đe dọa lâu dài thì nguy hiểm lại đang ở ngay trước mắt. Ngày 25-1 tới, Hy Lạp sẽ bầu cử quốc hội và khả năng đảng thiên tả Syriza thắng cử là tương đối lớn. Đảng này chủ trương chống lại sự áp đặt cải cách từ nhóm troika (nhóm chủ tịch G-20), muốn đàm phán lại các điều kiện cho Hy Lạp vay nợ và thậm chí, dọa rút khỏi khu vực đồng euro.

 

Nếu kịch bản này xảy ra (dù không lớn), khu vực đồng euro có thể sẽ chứng kiến hậu họa. Các thiệt hại gần như có thể tính được khi Hy Lạp vỡ nợ 240 tỉ euro: Đức sẽ mất 56,5 tỉ euro, Pháp mất 42,4 tỉ euro, Ý mất 37,3 tỉ euro, Tây Ban Nha 24,8 tỉ euro... Tệ nhất, là một hiệu ứng domino đổ vỡ lan sang nước khác, đặc biệt là Tây Ban Nha. Vì thế, thay vì vội vàng dồn lực cho cuộc chiến chống khủng bố lâu dài, châu Âu cần giải quyết ngay đe dọa trước mắt đó.

 

Trường hợp của Pháp là một minh chứng. Sau các vụ khủng bố ở Paris, Pháp đã đưa ra thêm một loạt biện pháp an ninh mới. Khoảng 10.000 quân lính được triển khai để bảo vệ các địa điểm nhạy cảm và cấp độ an ninh trong vùng Paris vẫn duy trì ở mức cao nhất. Tất cả những biện pháp này đều mang đến gánh nặng kinh tế.

 

Chưa hết, Quốc hội Pháp trong vài ngày tới sẽ tranh luận về một “Patriot Act” của Pháp tương tự như Mỹ, một đạo luật có thể đòi hỏi chi phí khổng lồ để phục vụ công tác tình báo. Trong bối cảnh ảm đạm của kinh tế Pháp (thất nghiệp 10,4%, tăng trưởng 0,1%), thêm mối lo khủng bố đồng nghĩa với việc hy vọng sớm phục hồi lại ít đi.

 

Vấn đề bây giờ là để xem, sau cuộc tuần hành lịch sử ở Paris, người Pháp có giữ được tinh thần ái quốc lâu dài như người Mỹ năm 2001 hay không.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga “dụ” quan hệ tốt đẹp với Hy Lạp, nếu rời EU (18-01-2015)
    Giải mã Tập Cận Bình-phần 1: Quan hệ họ Tập và họ Lý? (18-01-2015)
    Tổng thống Pháp: 'Người biểu tình không hiểu thông điệp Charlie Hebdo' (18-01-2015)
    Lời giải nào cho Nga và Mỹ trong cuộc chiến giá dầu? (17-01-2015)
    Châu Âu và vấn đề Hồi giáo (17-01-2015)
    Hậu tuần hành Paris: Mỹ khôn ngoan khi... vắng mặt? (17-01-2015)
    Khối 7 cường quốc “vỡ trận” trước Nga? (17-01-2015)
    Nếu Eurozone không còn Hy Lạp (17-01-2015)
    Lý do Đức không mời Tổng thống Nga dự Hội nghị G7? (16-01-2015)
    Lại thêm một ấn phẩm châm biếm Đạo hồi tại Pháp (16-01-2015)
    Điểm nóng nhất của thế giới đa cực (16-01-2015)
    EU tung đòn khiến Nga choáng váng (16-01-2015)
    "Nga nên phát triển mạnh quan hệ với Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam" (16-01-2015)
    Hàng nghìn điệp viên Đức có thể bị lộ (15-01-2015)
    Thách thức của ngoại giao Trung Quốc trong năm 2015 (15-01-2015)
    Cảnh sát bị tấn công trước dinh tổng thống Pháp (15-01-2015)
    Pháp, Đức muốn làm lành, Anh vẫn sát cánh vẫn rắn với Nga (15-01-2015)
    Cộng đồng Hồi giáo nổi giận về biếm họa mới của Charlie Hebdo (15-01-2015)
    Căn nguyên xung đột người Hồi giáo Sunni và Shiite (14-01-2015)
    Charlie Hebdo lại 'gây hấn', cảnh báo khủng bố ở Châu Âu (14-01-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177911875.