Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
Ấn Độ bảo vệ Obama khỏi bị ám sát ra sao?
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Ấn Độ để tham dự lễ diễu hành Ngày Cộng hòa 26-1. New Delhi đã triển khai kế hoạch đồ sộ nhằm bảo vệ an toàn cho nhà lãnh đạo Mỹ.

 


Bên phía Washington, Cục điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) sẽ phối hợp với New Delhi – bao gồm lực lượng cảnh sát, lực lượng An ninh Công nghiệp miền Trung, Cục tình báo và Cơ quan điều khiển không lưu – phối hợp làm công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

 

Những cảnh báo về việc các nhóm khủng bố, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo (IS), âm mưu tấn công ông Obama khiến tình hình an ninh càng được xem xét kỹ lưỡng.

 


Tổng thống Mỹ Barack Obama ngồi trong chiếc Cadillac One. Ảnh: India Times

 

Trên bầu trời

 

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bay tới Ấn Độ cùng phu nhân Michelle Obama bằng chuyên cơ Air Force One, chiếc máy bay có khả năng bảo vệ tổng thống trước một cuộc tấn công hạt nhân.

 

Thông thường, các nhà lãnh đạo Mỹ trước đó chỉ tham gia một sự kiện ngoài trời tối đa khoảng 45 phút. Nhưng trong lễ diễu hành Ngày Cộng hòa Ấn Độ 26-1, ông Obama sẽ ở lại hơn 2 tiếng. Các chuyên gia an ninh dự kiến dựng lá chắn chống đạn để cách ly Tổng thống Obama, Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi với bên ngoài.

 


Ấn Độ triển khai công tác an ninh cả trên không lẫn mặt đất để không xảy ra sai sót. Ảnh: India Times

 

 

New Delhi ban đầu dự định thiết lập vùng cấm bay có bán kính 300 km nhưng sau mở rộng lên tới 400 km phía trên đại lộ Rajpath, nơi tổ chức lễ diễu hành chính, cũng như không phận thành phố phía Tây Jaipur và Agra, kéo dài tới biên giới Pakistan.

 

Hệ thống radar quân sự hiện đại tên gọi Hệ thống Điều khiển và Cảnh báo sớm (AEWACS) được triển khai có thể phát hiện mối đe dọa tấn công bằng tên lửa từ khoảng cách hàng trăm km. Ngoài ra, các chuyến bay dân sự sẽ bị chặn, không cho bay qua khu vực Rajpath.

 

Cơ quan an ninh Mỹ cũng yêu cầu Ấn Độ cho phép họ sử dụng vệ tinh để theo dõi đoạn đường 3 km trên đại lộ nơi Tổng thống Obama sẽ đi qua. Sau lễ diễu hành, nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal ở TP Agra. Trong trường hợp ông Obama không muốn đi bằng chuyên cơ riêng, một sân bay trực thăng đặc biệt được Ấn Độ chuẩn bị sẽ đưa đón ông chủ Nhà Trắng tới ngôi đền.

 

Bên cạnh vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) sẽ được sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống ông Obama trong suốt 3 ngày ở Ấn Độ. Báo The Hindu ngày 21-1 cho biết, một phòng kiểm soát chung chuyên xử lý hình ảnh gồm các quan chức an ninh Ấn Độ và Mỹ đã được thiết lập tại khách sạn ITC Maurya, nơi tổng thống Mỹ lưu trú tại New Delhi.

 

Ngoài ra, khoảng 15.000 camera giám sát đặc biệt, có thể phóng to – thu nhỏ để nhận dạng những kẻ tình nghi sẽ được lắp đặt khắp thủ đô. Riêng đại lộ Rajpath được trang bị 165 camera, mỗi chiếc cách nhau 180 m. Nhân viên an ninh Mỹ cũng có mặt trong phòng điều khiển để giám sát các cảnh quay.




Dưới mặt đất

 

Phái đoàn tháp tùng vợ chồng Tổng thống Obama tới New Delhi bên cạnh đội ngũ nhân viên mật vụ tin cậy còn có 6 máy bay chở theo nhân viên an ninh, 30 xe chống đạn - bao gồm cả chiếc “Quái thú” và chuyên cơ Air Force One. Đi theo tổng thống Mỹ có khoảng 2.000 người, kể cả nhân viên an ninh và người phục vụ riêng.

 

Trong khi đó, chủ nhà Ấn Độ huy động 10.000 nhân viên bán quân sự, 80.000 cảnh sát vũ trang kết hợp với lực lượng đặc nhiệm Mỹ bảo vệ toàn thủ đô New Delhi. Lính bắn tỉa thiện xạ được bố trí trên 70 tòa nhà quanh đại lộ Rajpath trong vòng bán kính 2 km. Lần đầu tiên tất cả các con đường dẫn tới Rajpath đều bị phong tỏa một tuần trước lễ kỷ niệm, biến khu vực diễu hành thành một pháo đài kiên cố. Đoạn đường cao tốc giữa New Delhi và Agra cũng bị đóng cửa trong hai ngày 26 và 27-1.

 

Theo hãng tin PTI, Ấn Độ đã khước từ đề nghị muốn bố trí các tay súng bắn tỉa của Mỹ trên nóc các tòa nhà cao tầng đối diện đại lộ Rajpath. Các quan chức Ấn Độ tham gia kế hoạch an ninh nói rõ nhiều nhân vật tối quan trọng của nước này - trong đó có Tổng thống Pranab Mukherjee, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi... - có mặt tại ngày lễ nên việc Mật vụ Mỹ đề nghị triển khai lực lượng bắn tỉa riêng là không cần thiết.

 


Hàng chục ngàn cảnh sát và binh sĩ Ấn Độ góp mặt trong một sự kiện quy mô lớn. Ảnh: India Times

 

New Delhi tuyên bố một vòng tròn bảo vệ 7 lớp đã sẵn sàng, bao gồm cả phạm vi khách sạn ITC Maurya Sheraton, nơi Tổng thống Obama nghỉ qua đêm. Bảy khách sạn hạng sang tại New Delhi đã được đặt trước cho chuyến thăm của ông Obama, ngoài ITC Maurya Sheraton còn có Taj Palace, Shangri La, Le Meridien, The Ashok, Taj Mansingh và Leela Palace.

 

Tại những khách sạn này, lực lượng an ninh được triển khai dày đặc, những ụ súng bằng bao tải cát được dựng lên phía ngoài và đội lính bắn tỉa đến từ cơ quan mật vụ Mỹ và lực lượng An ninh Quốc gia Ấn Độ (NSG) thay phiên nhau giám sát 24/24.

 

Chó nghiệp vụ xuất trận

 

Washington cũng lần đầu tiên mang theo 40 chú chó nghiệp vụ để kiểm tra đại lộ Rajpath và các khu vực mà ông Obama sẽ ghé thăm, rà soát độc lập với đội chó nghiệp vụ của nước chủ nhà. Luôn túc trực xung quanh các quan chức Mỹ và Ấn Độ là nhân viên mật vụ Mỹ vũ trang đầy đủ, dựng thành “lá chắn sống” bảo vệ cho các nguyên thủ. Phía Ấn Độ còn chu đáo cử một bác sĩ giỏi có mặt trong phái đoàn của nhà lãnh đạo Mỹ.

 

Trong quá trình sắp xếp kế hoạch đi lại cho Tổng thống Obama và Tổng thống Mukherjee, cơ quan an ninh Ấn Độ cho biết Washington đã đồng ý để ông Obama đi chung xe với ông Mukherjee nhưng sau đó an ninh Mỹ bác bỏ và khẳng định lãnh đạo của họ sẽ đi xe riêng.

 

Dự kiến ngày 27-1 (giờ địa phương), ông Obama và phu nhân sẽ đến thăm đền Taj Mahal và trở về nước vào buổi tối cùng ngày.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard (02-05-2025)
    Ông Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khảo sát 80 năm (27-04-2025)
    Nghệ thuật ngoại giao của Tổng thống Trump (27-04-2025)
    'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn (02-04-2025)
    Bang South Carolina của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng (23-03-2025)
    Khoảnh khắc giữa ông Trump và con trai Musk gây bão (15-03-2025)
    158 tỷ đô la cho ông Donald Trump (15-03-2025)
    Ông Trump thu hẹp quyền lực của tỷ phú Elon Musk (07-03-2025)
    Ông Trump 'quay xe'? (07-03-2025)
    Vì sao Tổng thống Donald Trump 'bổ nhiệm' cậu bé 13 tuổi làm đặc vụ? (06-03-2025)
    Ông Trump nói về khả năng 'phó tướng' J.D Vance kế nhiệm vào năm 2028 (11-02-2025)
    Quan sát và bình luận: Tạo danh trước, thực chất sau (09-02-2025)
    Thêm thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh đóng băng tài trợ của Tổng thống Trump (01-02-2025)
    Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang (29-01-2025)
    Chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất chưa từng có để 2 triệu nhân viên Mỹ từ chức (29-01-2025)
    Toàn cảnh thắng lợi chớp nhoáng của ông Trump (27-01-2025)
    Ông Trump ký lệnh giải mật hàng ngàn tài liệu còn lại về vụ ám sát Tổng thống Kennedy (24-01-2025)
    Nghi ngờ uẩn khúc, Hạ viện Mỹ lật lại hồ sơ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol (23-01-2025)
    Ông Biden để lại cho Tổng thống Donald Trump bức thư 'truyền cảm hứng' (22-01-2025)
    Tân Tổng thống Trump sa thải hơn 1.000 người trong chính quyền tiền nhiệm (21-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Mỹ “chơi ván bài cuối cùng” với phiến quân IS (23-01-2015)
    Vì sao Mỹ chưa bơm vũ khí cho Ukraine? (23-01-2015)
    Tổng thống Barack Obama: "Nước Mỹ đã sang trang" (21-01-2015)
    Phe Cộng hòa phản đối chính sách thuế mới của ông Obama (19-01-2015)
    Mỹ đang giành lại chiếc ghế bá chủ kinh tế thế giới (16-01-2015)
    Tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì không tham gia cuộc tuần hành tại Paris (12-01-2015)
    Mitt Romney lần thứ ba nuôi mộng làm Tổng thống Mỹ (11-01-2015)
    Đặc nhiệm SWAT và những điều ít biết (10-01-2015)
    Tổng thống Obama: 'Ông Putin không thông minh cho lắm' (30-12-2014)
    Obama một năm thức tỉnh (28-12-2014)
    “Món quà chính trị” ông Obama tặng bà Hillary (23-12-2014)
    Jeb Bush - Tổng thống Mỹ tiếp theo của gia tộc Bush? (20-12-2014)
    Thông điệp cuối năm của Obama: Tôi không phải ‘vịt què’ (20-12-2014)
    Tổng thống Obama lo ngại phản ứng của Nga? (19-12-2014)
    Mỹ mở đường bãi bỏ cấm vận cho Nga (17-12-2014)
    Báo cáo về những vụ tra tấn của CIA - công cụ đấu đá chính trị nội bộ (15-12-2014)
    Chuyện người Mỹ lẻn vào Triều Tiên lên án Washington (14-12-2014)
    Vì Ukraine, Mỹ "ném bom" hủy diệt quan hệ với Nga (13-12-2014)
    Nỗi ám ảnh của nước Mỹ (12-12-2014)
    Hillary Clinton trước ngưỡng cửa Nhà Trắng năm 2016 (11-12-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170414125.