Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Thảm họa thời công nghệ
Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Nhiều người tin rằng đó là một sự giải phóng, nhưng cũng không ít kẻ nói rằng con người đã bị bóc lột nhiều hơn từ sự giải phóng đó.

 


Sức ép thường trực

 

Thử tưởng tượng, bạn đang đi nghỉ, nhưng hàng ngày vẫn phải check mail ngay khi thức dậy. Bạn cảm thấy lo lắng nếu khách sạn không có wifi hay điện thoại di động bị mất sóng khi lên núi. Bạn bất an nếu điện thoại sắp hết pin, và lo lắng mọi thứ ở chỗ làm sẽ có vấn đề nếu bạn không check mail kịp thời. Đó là những dấu hiệu thông thường của tình trạng bị “bóc lột” thường xuyên do nghiện điện thoại thông minh.

 

Nhà phát triển phần mềm Kevin Holesh ở Pittsburgh e rằng mình đã bỏ quá nhiều thời gian cho chiếc iPhone hơn là cho gia đình và bạn bè, nên đã phát triển một ứng dụng có tên gọi Moment để giám sát việc sử dụng điện thoại của mình. Ứng dụng cho phép người dùng có thể biết được họ đã tiêu tốn hết bao nhiều thời gian cho thiết bị và sẽ đưa ra cảnh báo nếu vượt quá thời gian do chính người dùng đặt ra.

 

“Mục tiêu của Moment là giúp bạn cân bằng cuộc sống. Có thời gian cho chiếc điện thoại, nhưng cũng có thời gian cho gia đình và bạn bè, những người yêu thương xung quanh bạn” - Holesh nói. Và một số nhà tuyển dụng thừa nhận rằng việc cân bằng công việc - cuộc sống không dễ dàng như vậy. Thí dụ, hãng sản xuất xe hơi Đức Daimler vừa giới thiệu một tùy chọn tự động xóa email cho nhân viên đi nghỉ phép, vì biết họ có thể không đủ ý chí để cách ly hoàn toàn với công việc.

 

TS. Christine Grant, một nhà tâm lý học nghề nghiệp ở Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học, Hành vi và Thành tích của Đại học Coventry, nói: “Những tác động tiêu cực của văn hóa “luôn online” là tâm trí bạn không bao giờ được nghỉ ngơi, không cho cơ thể thời gian để phục hồi, vì vậy bạn luôn luôn bị sức ép. Và chúng ta càng mệt mỏi và căng thẳng, thì càng làm việc kém hiệu quả, dễ mắc sai lầm. Sức khỏe thể chất và tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu của tôi, tôi thấy một số người đã bị mệt phờ khi đi nghỉ mát, vì họ đi du lịch cùng với các thiết bị thông minh và luôn phải chú ý tới công việc”.

 

Điều này sẽ tác động đặc biết đối với phụ nữ, theo TS. Grant, vì họ phải làm việc cả ngày ở công ty, về nhà phải lo chuyện con cái, gia đình, sau đó lại còn bị sức ép từ các thiết bị thông minh. Họ như người phải làm việc 3 ca mỗi ngày. TS. Alasdair Emslie, Chủ tịch Hiệp hội Y học lao động Anh, cũng tán thành: "Mỗi năm có khoảng 400.000 người Anh báo cáo bị căng thẳng do công việc, ở mức độ có thể khiến họ sinh bệnh. Công nghệ phát triển là một trong những yếu tố góp phần vào việc đó”.

 

Tê liệt trí óc

 

Theo cơ quan quản lý viễn thông Anh - Ofcom, 61% người trưởng thành ở Anh đang sở hữu ít nhất 1 điện thoại thông minh, trong khi số gia đình có máy tính bảng đã tăng gần gấp đôi trong năm qua lên 44%. Từ năm 2010, tổng thời gian dành cho thiết bị đa phương tiện của người Anh tăng từ 8 giờ 48 phút lên hơn 11 giờ, phần lớn do sự gia tăng của điện thoại thông minh. “Nay chúng ta dùng nhiều thời gian cho các thiết bị đa phương tiện hơn thời gian để ngủ” - Ofcom nhận xét. Và khi số lượng điện thoại thông minh ngày càng tăng, thì số lượng thông tin chúng ta lưu giữ trong đầu ngày càng ít. Chẳng hạn, trước đây chúng ta cố nhớ số điện thoại của ai đó, hay chí ít là số CMND, số thẻ ngân hàng của mình, nhưng nay đã có điện thoại làm việc đó.

 

“Điều này dẫn đến một sự “tê liệt trí nhớ” - theo Michael Rendell, đối tác kinh doanh vốn nhân lực toàn cầu của Công ty Tư vấn PwC. “Không chỉ vậy, với sự hỗ trợ của bộ nhớ từ các thiết bị thông minh, con người ngày nay đòi hỏi phải nắm một lượng dữ liệu rất lớn, đến nỗi khi cần đưa ra quyết định gì, họ thực sự không thể tổng hợp được tất cả dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định chính xác. Điều này dẫn đến sự “tê liệt quyết định”.

 

Báo cáo Tương lai việc làm - cuộc hành trình đến năm 2022 của PwC đã khảo sát hơn 50.000 người lao động trên toàn thế giới. Theo đó, người lao động ở các nước phát triển thời nay không có năng suất cao hơn trước đây, dù họ có đủ các thiết bị kết nối và nắm trong tay khối lượng dữ liệu khổng lồ.

 

Làm việc 24/24?

 

Công nghệ đã làm mờ ranh giới giữa công việc và giải trí, gây ra những vấn đề về sức khỏe và an toàn cho người lao động. Và chúng cũng có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng cho các công ty. “Theo Chỉ thị về giờ làm việc của châu Âu, người lao động chỉ phải làm 48 giờ/tuần và có 11 giờ để nghỉ ngơi mỗi ngày. Nhưng với các thiết bị thông minh, bạn có xu hướng kiểm tra email khi vừa thức dậy, và trước khi lên giường cũng ngó qua email. Điều đó sẽ phá vỡ các giới hạn về giờ làm việc, gây nguy hiểm cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân viên của các công ty và cũng tăng thêm áp lực lên phòng IT” - Tim Forer, luật sư chuyên về luật lao động của Blake Morgan, nói.

 


Công nghệ phát triển khiến người ta gặp nhau chỉ để check mail.

 

Tất nhiên, các công ty điện thoại di động và các công ty công nghệ khác luôn khẳng định kết nối di động là hoàn toàn có lợi, không có hại, và nhiều người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng và các ông chủ doanh nghiệp cũng tin như vậy. “Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép làm việc nhanh nhẹn và linh hoạt, có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động” - Graham Long, một Phó Chủ tịch của Samsung ở Anh, nói.

 

Tương tự, Chris Kozup, Giám đốc cấp cao tại Aruba Networks, cho biết: “Từ một nghiên cứu, chúng tôi thấy việc luôn kết nối thực sự giúp người lao động cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Điều quan trọng là phải kiểm soát được việc sử dụng điện thoại thông minh của bạn. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị đi biển hay đến nơi vui chơi giải trí nào đó, hãy tắt chuông báo email mới. Khi đi ngủ thì nên để nó xa khỏi tầm tay”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Các loại phanh ô tô và xe máy hiện nay (06-03-2026)
    Xe hybrid PHEV tăng trưởng mạnh trên thế giới nhưng có 'cửa' tại Việt Nam? (06-03-2026)
    CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác (11-09-2025)
    AI phủ sóng khắp các lĩnh vực (15-08-2025)
    Miễn lệ phí khi đổi thẻ Căn cước trên VNeID theo đơn vị hành chính mới (12-08-2025)
    Mỗi khẩu súng, viên đạn ở Nga sắp có hộ chiếu điện tử (15-07-2025)
    SONGBOW - Vũ khí laser tuyệt mật có thể thiêu rụi mục tiêu trong chớp mắt (14-06-2025)
    ChatGPT gặp sự cố trên toàn cầu, người dùng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng (10-06-2025)
    Tổng thống Pháp Macron bấm nút khởi công Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC (27-05-2025)
    Cục Viễn thông yêu cầu ngăn chặn Telegram để bảo vệ an ninh quốc gia (23-05-2025)
    Tổng thống Nga Putin và Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến hợp tác của VNVC về nghiên cứu và sản xuất vaccine công nghệ hiện đại (11-05-2025)
    Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đầu tư hệ thống robot xạ phẫu tích hợp AI điều trị ung thư (07-05-2025)
    Xe máy Honda SH phải ngừng bán? (28-04-2025)
    iPhone 17 Pro Max sẽ có màu sắc hoàn toàn mới (28-04-2025)
    Thêm 'bẫy' lừa đảo mới toanh, ai cũng có thể trở thành nạn nhân (23-04-2025)
    Smartphone Android đang 'nói dối' bạn (11-04-2025)
    Smartphone Trung Quốc khiến Apple và Samsung mất mặt về công nghệ pin (11-04-2025)
    Trung Quốc kêu gọi tài xế thận trọng với tính năng lái xe tự động (09-04-2025)
    Động đất ở Myanmar: Báo động cho chung cư Việt Nam (28-03-2025)
    Các hãng bay cảnh báo việc mang pin lithium, sạc dự phòng (25-03-2025)

Các bài viết cũ:
    Ốp lưng cho điện thoại - Tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe (11-02-2015)
    10 tính năng Android đi trước iOS (10-02-2015)
    Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (09-02-2015)
    Ai đã "giết" Sony? (07-02-2015)
    Vì sao Apple giữ mãi ngôi vương? (06-02-2015)
    Android bị rơi vào thế 'thập diện mai phục' (05-02-2015)
    Smartphone hình găng tay của Samsung (04-02-2015)
    Galaxy S6 và Galaxy S Edge sẽ ra mắt vào ngày 1/3 (03-02-2015)
    Facebook, Google, Apple 'giành giật' cậu bé 15 tuổi (02-02-2015)
    Microsoft Office chính thức cập bến Android (01-02-2015)
    Facebook đang kết thân với Chính quyền Trung Quốc? (31-01-2015)
    Nokia N1: Cung không đủ cầu (30-01-2015)
    iPhone là con dao hai lưỡi? (29-01-2015)
    iPhone 6/6 Plus giúp Apple 'ngồi trên đống tiền' (28-01-2015)
    Facebook đang bị sập toàn cầu (27-01-2015)
    Hướng dẫn tìm lại iPhone thất lạc bằng Find My iPhone (26-01-2015)
    Chứng minh không có mã gián điệp, Apple cho Trung Quốc kiểm tra mã nguồn iOS (25-01-2015)
    Vì sao các hãng công nghệ Mỹ phải có Trung Quốc mới thành công? (24-01-2015)
    Đưa Apple "lên đỉnh", Tim Cook được thưởng bao nhiêu tiền? (23-01-2015)
    Galaxy S6 cũng không cứu được Samsung? (22-01-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170329846.