Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Quyết định của Nga khiến Mỹ lưỡng lự
Sau khi đồng minh của Mỹ, Nga tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, Mỹ đang đứng trước “ngã ba đường”.

 


Quyết định của Nga

 

Ngày 28/3, Tân Hoa xã dẫn lời Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov cho biết nước này đã quyết định tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, trở thành quốc gia mới nhất gia nhập định chế tài chính này trong bối cảnh thời hạn chót cho việc nộp đơn xin gia nhập đang tới gần.

 

Thông báo trên được ông Shuvalov đưa ra tại hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 đang diễn ra tại tỉnh đảo Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

 

"Tôi muốn thông báo với các bạn về quyết gia nhập AIIB," ông Shuvalov nói với các phóng viên, đồng thời biết quyết định do Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn.

 

 

Ông Shuvalov cũng nói Nga ủng hộ sáng kiến Vành đai Kinh tế Tơ lụa của Trung Quốc và rất hân hạnh thúc đẩy hợp tác, kết nối Liên minh Hải quan (do Nga dẫn đầu) với Trung Quốc, để đưa châu Âu và châu Á xích lại gần nhau hơn.

 

Nguồn tin cho biết thêm, tại diễn đàn Bác Ngao năm nay, hoạt động của AIIB và ngân hàng các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là một nội dung thảo luận được dư luận đặc biệt quan tâm.

 

Lý do thật của đồng minh Mỹ

 

Trước khi Nga đưa ra tuyên bố chính thức trên, các đồng minh thân cận nhất của Mỹ là Đức, Pháp, Italy và Anh đã tham gia vào dự án Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trị giá 50 tỷ USD.

 

Đây là dự án do Trung Quốc khởi xướng vào năm ngoái và được coi là một đối thủ của Ngân hàng Thế giới (WB) có trụ sở ở Washington.

 

“Điều này nói lên nhiều về sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ trong các vấn đề chính trị và kinh tế quốc tế, cũng như ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc”, ông Nicholas Spiro, Giám đốc điều hành hãng tư vấn Spiro Sovereign Strategy ở London, phát biểu với hãng tin CNBC.

 


Mỹ đang đứng trước lựa chọn khó khăn.

 

Theo giới phân tích nhận định, việc châu Âu ủng hộ một dự án ngân hàng quốc tế do Trung Quốc dẫn đầu là một tín hiệu cho thấy niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Mỹ đang dần suy giảm, đồng thời công nhận sự cần thiết phải thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh đang ngày càng mạnh.

 

“Châu Âu đang có lúc mất niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Mỹ và việc họ sẵn sàng trở thành thành viên sáng lập của AIIB một phần phản ánh điều này”, ông Spiro nói thêm.

 

"Nếu không trở thành một thành viên của định chế mới này, các nước châu Âu có nguy cơ bỏ qua một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng địa chính trị mạnh nhất thế giới”, chuyên gia kinh tế Rajiv Biswas thuộc hãng tư vấn IHS nhận định sau khi có tin Anh sẽ tham gia AIIB hôm thứ Sáu tuần trước.

 

Trên thực tế, kinh tế của Châu Âu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện giá trị đồng euro đang ở mức thấp nhất trong 12 năm qua. Đồng euro bắt đầu giảm giá từ giữa năm ngoái so với đô la Mỹ và giảm mạnh từ tháng 12/2014 đến nay.

 

Theo dự báo tăng trưởng kinh tế của Ủy ban châu Âu (EC), mức tăng trưởng của 18 nước thành viên Eurozone trong năm nay chỉ đạt 0,8% và thấp hơn tới 1,4% so với mức dự báo đã đưa ra trước đó.

 

Lựa chọn khó của Mỹ

 

Giới chuyên cho rằng, phản đối AIIB đã trở thành một thất bại ngoại giao và là phiến đá chặn ngang cổ Washinton, đã đến lúc cần phải tháo bỏ.

 

Đây là một lựa chọn hợp lí vì như vậy Mỹ sẽ có một chỗ đứng trong AIIB, từ đó có thể đảm nhiệm vai trò tích cực trong định hướng hoạt động và “quản lý đồng minh”. Hơn nữa, nếu khi tình hình không tốt thì có thể là “nhà phê bình nội bộ” đối với ngân hàng do Trung Quốc sáng lập.

 

Ngoài ra, điều này cũng hỗ trợ, đảm bảo cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp Mỹ khi tham gia vào AIIB. Hiện nay, nếu gia nhập ngay thì sẽ rất “mất mặt” nên Mỹ có thể khéo léo tránh được bằng cách bắt đầu thừa nhận nhu cầu của Châu Á về năng lực tài chính của AIIB, thông qua nhanh chóng hợp tác với Austrialia, Hàn Quốc và Nhật Bản để chế định ra nguyên tắc chung khi tham gia.

 

Cũng phải thấy rằng việc tham gia AIIB của đồng minh sẽ giảm bớt vai trò quan trọng của Trung Quốc, và thúc đẩy AIIB không đi vào con đường mà Tổng Thống Obama đã tỏ ra nghi ngại.

 

Về phía Nhật Bản, mặc dù AIIB nổi lên như một đối thủ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – tổ chức tài chính do người của Ngân hàng hoặc Bộ tài chính nước này đứng đầu – nhưng Tokyo cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội tham gia AIIB vì những lợi ích kinh tế sẽ đạt được.

 

The Diplomat cho rằng, tuy Mỹ có thể sẽ tham gia ngân hàng này để tiện việc “quản lý đồng minh” nhưng Nhật vẫn cần phải cân nhắc vì mối quan hệ không hề dễ chịu với Trung Quốc, hơn nữa, việc này có thể khiến họ xa lánh đồng minh an ninh thân cận Mỹ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Cuộc chiến của những lãnh chúa Ukraine (29-03-2015)
    TQ đẩy Indonesia xích lại gần Nhật Bản (28-03-2015)
    Sự thật kinh hoàng về cơ phó Germanwings (28-03-2015)
    Vòng đấu mới của cuộc chiến tiền tệ (28-03-2015)
    Trung Quốc “bày trận chờ địch”, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng (28-03-2015)
    "Ác mộng" có trở lại? (27-03-2015)
    Putin: Kiềm chế nước Nga là không xong đâu! (27-03-2015)
    8 phút cuối cùng trên buồng lái Airbus A320 (27-03-2015)
    Thách thức Mỹ, Nga mở rộng ảnh hưởng ở Mỹ Latinh (27-03-2015)
    Kolomoisky đang chuẩn bị trả đũa Poroshenko (26-03-2015)
    Trung Quốc ngang ngược cắm cờ đáy biển Đông? (26-03-2015)
    Nga thắng Mỹ trong cuộc chiến thông tin? (26-03-2015)
    Obama khẳng định bất đồng cá nhân với ông Netanyahu  (25-03-2015)
    'World Bank Trung Quốc' hút nhiều nước tham gia (25-03-2015)
    Triều Tiên yêu cầu "ông Obama trả giải Nobel" (24-03-2015)
    Chiến lược an ninh ‘Kiềng ba chân’ Lý Quang Diệu (24-03-2015)
    Tranh vẽ hoa của Hitler được bán đấu giá với mức "khủng" (24-03-2015)
    Mỹ tìm cách thả lỏng Trung Quốc để chặn đứng Nga (24-03-2015)
    Thế giới mất một người khổng lồ đích thực (24-03-2015)
    Mỹ-Trung Quốc đối đầu vụ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (24-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177874168.