Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
Tại sao thỏa thuận với Iran quan trọng với Obama?
Thỏa thuận sơ bộ giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký kết hôm 2/4 vừa qua chính là thuốc thử quan trọng nhất cho học thuyết ngoại giao của ông Obama.

 


Thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran lần này quả thực là phép thử lớn về quan điểm trọng tâm nhất trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama: Liệu ngoại giao và đối thoại có phải là cách thức tốt nhất để giải quyết những bất đồng với các nước được coi là thù địch với Mỹ?

 


Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Vườn Hồng sau khi Iran và Nhóm P5+1 ký thỏa thuận sơ bộ. Ảnh: AP

 

Ông Obama đã kiểm chứng công cụ này với Myanmar và gần đây là Cuba. Nhưng tầm quan trọng của cả hai bước đi này có lẽ sẽ không thể sánh được với việc ngăn cản một Iran tiến đến sở hữu vũ khí hạt nhân, đưa Iran trở lại cộng đồng thế giới chỉ bằng biện pháp ngoại giao. Với Iran, thành công trong tầm nhìn của ông Obama không chỉ dừng lại ở chỗ kiềm tỏa tham vọng hạt nhân của Tehran. Rộng hơn là lời khẳng định: Liệu đối thoại giữa Washington-Tehran – điều gần như vắng bóng trong gần 4 thập kỉ qua,  có đủ sức để đưa Iran trở thành một nhân tố giúp tạo lập hòa bình, ổn định ở Trung Đông hay không?

 

Ông chủ Nhà Trắng thừa nhận rằng, cách tiếp cận mới không thể bảo đảm chắc chắn thành công, nhưng kiên quyết bảo lưu quan điểm đối thoại sẽ tốt hơn việc ném bom các cơ sở hạt nhân của Tehran – việc làm chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tại Trung Đông. Ở phía đối lập, những người chỉ trích ông Obama lo ngại rằng, mong muốn tạo “dấu ấn rõ nét” trong nhiệm kì tổng thống có thể buộc Mỹ phải “xuống nước” quá nhiều trước Iran. Họ cho rằng, một thỏa thuận sẽ giúp đưa Iran trở thành một thành viên của cộng đồng quốc tế là điều phi thực tế. 

 

Nhưng hôm 2/4 vừa qua chính là thời khắc để Tổng thống Mỹ thể hiện rằng, có thể dựa vào giải pháp ngoại giao trước những thách thức nan giải như Iran. Chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng về bản kế hoạch chi tiết, phức tạp nhằm giới hạn, kiểm soát chương trình hạt nhân của Tehran, ông Obama đã phát biểu tại Vườn Hồng rằng “ngoại giao là giải pháp tốt nhất cho tới thời điểm hiện nay”. Mục đích cuối cùng là một thỏa thuận toàn diện vào thời hạn chót ngày 30/6 tới đây, mà nếu đạt được, “chúng ta có thể giải quyết được một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất với nước Mỹ và bằng một cách thức hòa bình”. 

 

Kể từ khi lần đầu tiên đưa ra cách tiếp cận mới về Iran trong bài diễn văn nhậm chức năm 2009, Tổng thống Obama đã phải chịu nhiều chỉ trích trong nước, nhất là từ các nghị sĩ Quốc hội, những người nói rằng ông đã quá chú tâm đến việc “hiểu biết kẻ thù” mà lờ đi những nhu cầu, quan ngại của các nước đồng minh, bạn bè. Quan chức Nhà Trắng thì nói rằng, Tổng thống hiểu rõ được những lo lắng của các đối tác tại khu vực, trấn an rằng việc can dự với Iran không đồng nghĩa với việc Washington bỏ quên các đồng mình.

 

Trong một nỗ lực làm yên lòng các nước bạn bè tại khu vực, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ mời lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó có cả Saudi Arabia, tới trại David để tham dự một cuộc gặp vào cuối mùa thu này. Ông cũng nói rằng, sẽ có cuộc trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

 

Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng hôm 2/4, ông chủ Nhà Trắng mô tả thỏa thuận mà mới này là “một thỏa thuận tốt”, “giải pháp tốt nhất”. Từ nay đến 30/6 sẽ là quãng thời gian để ông thuyết phục mọi người tin rằng ngoại giao và đối thoại có thể sẽ là giải pháp phù hợp để giải quyết những thách thức đến từ chương trình hạt nhân của Iran. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard (02-05-2025)
    Ông Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khảo sát 80 năm (27-04-2025)
    Nghệ thuật ngoại giao của Tổng thống Trump (27-04-2025)
    'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn (02-04-2025)
    Bang South Carolina của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng (23-03-2025)
    Khoảnh khắc giữa ông Trump và con trai Musk gây bão (15-03-2025)
    158 tỷ đô la cho ông Donald Trump (15-03-2025)
    Ông Trump thu hẹp quyền lực của tỷ phú Elon Musk (07-03-2025)
    Ông Trump 'quay xe'? (07-03-2025)
    Vì sao Tổng thống Donald Trump 'bổ nhiệm' cậu bé 13 tuổi làm đặc vụ? (06-03-2025)
    Ông Trump nói về khả năng 'phó tướng' J.D Vance kế nhiệm vào năm 2028 (11-02-2025)
    Quan sát và bình luận: Tạo danh trước, thực chất sau (09-02-2025)
    Thêm thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh đóng băng tài trợ của Tổng thống Trump (01-02-2025)
    Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang (29-01-2025)
    Chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất chưa từng có để 2 triệu nhân viên Mỹ từ chức (29-01-2025)
    Toàn cảnh thắng lợi chớp nhoáng của ông Trump (27-01-2025)
    Ông Trump ký lệnh giải mật hàng ngàn tài liệu còn lại về vụ ám sát Tổng thống Kennedy (24-01-2025)
    Nghi ngờ uẩn khúc, Hạ viện Mỹ lật lại hồ sơ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol (23-01-2025)
    Ông Biden để lại cho Tổng thống Donald Trump bức thư 'truyền cảm hứng' (22-01-2025)
    Tân Tổng thống Trump sa thải hơn 1.000 người trong chính quyền tiền nhiệm (21-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Cỗ máy kiếm tiền Clinton (30-03-2015)
    Đã đến lúc người Mỹ cần phải nhấc chân lên (30-03-2015)
    Danh sách truy nã của FBI (29-03-2015)
    Chạy đua vào Nhà Trắng (26-03-2015)
    Em trai Tổng thống Bush chỉ trích ông Obama (26-03-2015)
    Mỹ nắm bá quyền hay chỉ chiếm ưu thế? (21-03-2015)
    Người Mỹ chia rẽ khi đánh giá ông Obama (20-03-2015)
    Cuối cùng, Mỹ cũng phải nói chuyện với Syria (20-03-2015)
    Trump tiến bước trong cuộc chạy đua tổng thống (19-03-2015)
    Obama: IS trỗi dậy là do lỗi của cựu Tổng thống Bush (17-03-2015)
    Đến lượt ông Jeb Bush bị tố dùng email cá nhân (15-03-2015)
    Chính quyền Obama tìm cách bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên ? (13-03-2015)
    Hillary Clinton - mạnh, nhưng dễ bị thương tổn (11-03-2015)
    Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton vượt đối thủ (10-03-2015)
    Cuộc chiến vào Nhà Trắng năm 2016 (08-03-2015)
    Vì sao Đại sứ Mỹ bị chém giữa Seoul? (05-03-2015)
    Đảng Cộng hòa mong bà Clinton nhụt chí (04-03-2015)
    Bà Clinton chuẩn bị gì để tranh cử Tổng thống Mỹ? (02-03-2015)
    IS trỗi dậy manh mẽ là 'nhờ' chính quyền ông Obama (27-02-2015)
    Israel khẩu chiến với chính quyền Obama (26-02-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170411334.