Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương
    Tin Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cuộc chiến 'tranh giành' ASEAN
Sau 60 năm thành lập, ASEAN đang đối mặt với một thời điểm then chốt phải lựa chọn giữa việc giành vị trí dẫn dắt hợp tác khu vực tương lai hoặc vai trò thu nhỏ lại so với trước đây.

 



 


ASEAN đã tuyên bố kế hoạch thiết lập một cộng đồng gắn kết toàn diện trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, an ninh và xã hội vào cuối năm 2015. Mục đích chính của ASEAN là đạt được mục tiêu “vai trò trung tâm” nhằm phát triển kinh tế và quản lý các mối quan hệ giữa Hiệp hội với các đối tác bên ngoài.

 

Trung Quốc là một trong những đối tác đang có ảnh hưởng lớn đối với ASEAN do nước này là một cường quốc tại châu Á - Thái Bình Dương và mối quan hệ giữa Bắc Kinh với ASEAN đã phát triển thực chất trong 25 năm qua. Về mặt kinh tế, tác động tổng thể với ASEAN cơ bản là tích cực với việc hai bên ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào năm 2003 và kim ngạch thương mại dịch vụ hai chiều đã đạt tới 400 tỷ USD vào năm 2013. Tuy nhiên, trong lĩnh vực chính trị và an ninh thì dường như không được khả quan do cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Điều đó đang khiến nhiều nước Đông Nam Á muốn hướng tới Mỹ hơn chính bản thân ASEAN để bảo đảm quốc phòng, an ninh của mình.

 

Về phần mình, Mỹ có 3 lý do chính để hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng ASEAN. Thứ nhất, hội nhập kinh tế ASEAN sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ thương mại song phương và đầu tư đang ngày càng phát triển giữa Mỹ và các nước thành viên ASEAN. Thứ hai, thúc đẩy hợp tác an ninh theo hướng đa phương hơn sẽ trực tiếp góp phần chia sẻ gánh nặng. Thứ ba, một ASEAN hội nhập đầy đủ có thể giúp cân bằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đảm bảo sự tiếp cận đối với các tuyến hàng hải trọng yếu tại Biển Đông và đem lại sự cân bằng hơn đối với các diễn đàn Đông Á quan trọng mà Mỹ tham gia.

 

Mỹ có thể giúp hỗ trợ sự phát triển thể chế của Cộng đồng ASEAN bằng nhiều cách khác nhau. Về kinh tế, Mỹ có thể tăng cường sự hội nhập khu vực và củng cố tự do hóa thương mại thông qua mở rộng quy chế thành viên TPP đối với các nước trong Hiệp hội. Về chính trị và an ninh, Mỹ có thể đề xuất Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN những kế hoạch chung nhằm tăng cường khả năng tương tác quân sự. Ngoài ra, quyền lực mềm của Mỹ có thể được sử dụng để thúc đẩy những chương trình nhằm gắn kết đầy đủ xã hội dân sự trong toàn ASEAN.

 

Mặc dù cả Trung Quốc và Mỹ đều đang có ảnh hưởng đối với quá trình hội nhập ASEAN, nhưng kết quả cuối cùng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào ASEAN. ASEAN có đoàn kết nội khối, có đạt được vai trò trung tâm hay không vẫn là do nỗ lực của toàn bộ các nước thành viên. Trong bối cảnh này, nhiều bất ổn vẫn đang hiện hữu do các nước thành viên của Hiệp hội tiếp tục theo đuổi những nguyên tắc cũ như đồng thuận, không can thiệp và phi chính thức. Sau 60 năm thành lập, ASEAN đang đối mặt với một thời điểm then chốt phải lựa chọn giữa việc giành vị trí dẫn dắt hợp tác khu vực tương lai hoặc vai trò thu nhỏ lại so với trước đây.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Binh lính Trung Quốc bất ngờ đổ bộ lên cảng Aden? (03-04-2015)
    Israel sẽ đơn phương tấn công Iran? (02-04-2015)
    Giải mã sự phát triển của Dubai (02-04-2015)
    Mỹ thất thế trước Nga ngay trên sân nhà (02-04-2015)
    Trung - Nhật tranh giành ảnh hưởng (02-04-2015)
    Máy bay Iran "cà khịa" trực thăng Mỹ (01-04-2015)
    Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời (01-04-2015)
    IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận? (01-04-2015)
    Nga bẻ gãy các mắt xích của EU bằng hạt nhân? (01-04-2015)
    Nga được Trung Quốc duyệt thẳng, Triều Tiên bị loại khỏi AIIB (01-04-2015)
    Ngoại giao con thoi (31-03-2015)
    TQ trải “đường tơ lụa” với thế giới (31-03-2015)
    Sức ép lên Nga đã đạt tới giới hạn? (31-03-2015)
    Ai đủ mạnh để lôi kéo được Iran? (31-03-2015)
    Yemen đang bị làm sao? (31-03-2015)
    Phía trước còn lắm kịch hay (30-03-2015)
    'Đánh chiếm nước Nga' của cư dân mạng TQ (30-03-2015)
    TT Syria: Đồng minh Nga an toàn hơn Mỹ (30-03-2015)
    Đối mặt án tù 5 năm vì giết bò ở Ấn Độ (29-03-2015)
    Trung Quốc và kế hoạch hạ bệ USD (29-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175219327.