Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương
    Tin Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Khéo chơi với Nga-Mỹ, Ấn Độ hưởng lợi
Duy trì quan hệ truyền thống với nước Nga nhưng Ấn Độ vẫn thúc đổi quan hệ đối tác chiến lược mới với Mỹ khiến nước này hưởng lợi nhiều mặt.

 


Trong diễn biến mới nhất, Chính phủ Mỹ có khả năng ủng hộ nhà thầu General Atomics bán hệ thống phóng điện từ (EMALS) cho tàu sân bay và những kỹ thuật quan trọng khác cho Ấn Độ.

 

Chính phủ Mỹ có khả năng ủng hộ nhà thầu General Atomics bán hệ thống phóng điện từ (EMALS) cho tàu sân bay và những kỹ thuật quan trọng khác cho Ấn Độ.

 

Ấn Độ đang muốn sở hữu công nghệ tiến bộ của Mỹ để đẩy mạnh trình độ cũng như thế mạnh của mình trong kế hoạch tự đóng tàu sân bay.

 


Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ chạy thử trên biển

 

Giới chuyên gia cho rằng động thái này một mặt nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ -Ấn, mặt khác là muốn đối trọng với sự ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở châu Á.

 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Maureen Schumann cho hay chuẩn đô đốc Thomas Moore được chỉ định dẫn đầu đoàn giới chức quân sự Mỹ tham gia nhóm phối hợp chung liên quan đến vấn đề đóng tàu sân bay của Ấn Độ.

 

Ấn Độ cũng đang xúc tiến việc mua các tên lửa Harpoon của Mỹ trang bị cho các tàu ngầm của Hải quân nước này. 

 

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã gửi một lá thư yêu cầu (LoR) tới chính phủ Mỹ về việc mua 22 tên lửa Harpoon cho các tàu ngầm lớp Shishumar của Hải quân Ấn Độ.

 

Ấn Độ đã đặt hàng 26 tên lửa Harpoon cho 8 máy bay trinh sát hàng hải cư ly dài (LRMR) P-8I của Hải quân Ấn Độ với giá khoảng 200 triệu USD và 24 tên lửa Harpoon cho các máy bay Jaguar của lực lượng Không quân nước này trong một đơn hàng trị giá 170 triệu USD.

 

Quan hệ Ấn Độ-Mỹ vốn có khá nhiều sóng gió, tuy nhiên hai nước đã bước vào một kỷ nguyên "tin tưởng mới" như tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái của ông Modi và chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 1/2015 của ông Obama.

 

Theo The Times of India, Mỹ vẫn muốn Ấn Ðộ đóng vai trò làm “đinh chốt” trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương hoặc ít nhất giúp hợp tác hải quân đa phương vì một sự ổn định tại khu vực được coi là ngày càng quan trọng này. Bởi thế, những nỗ lực của Mỹ nhằm lôi kéo Ấn Độ khiến New Dehli được hưởng lợi.

 

Cùng với đó, bất chấp mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" giữa Nga và Mỹ, Ấn Độ vẫn duy trì quan hệ truyền thống tốt đẹp với Moscow. Đối với Nga, cảnh bị phương Tây trừng phạt kinh tế liên quan tới vấn đề Ukraine, sự xuống dốc của giá dầu mỏ trên thị trường thế giới và nguy cơ suy thoái kinh tế, Nga cần thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác năng lượng được xem là động lực mới trong quan hệ song phương. 

 

Chuyến công du Ấn Độ vào tháng 12/2014 của Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhằm mục đích này. Đó cũng là cơ hội để Nga tái khẳng định lợi ích của mình tại Ấn Độ, một đồng minh quan trọng trong khu vực và là đối tác trong BRICS. 

 

Trong chuyến thăm này, ông Putin đã ký liên tiếp với Ấn Độ 20 thỏa thuận về hợp tác vũ trụ, quốc phòng, và năng lượng, với những giá trị hợp đồng rất cao.

 

Ấn Độ được Nga hỗ trợ xây dựng 12 nhà máy điện hạt nhân sau những kết quả tích cực liên quan tới dự án điện nguyên tử Kudankulam. Nga cũng hợp tác với Ấn Độ chế tạo một trong những loại trực thăng hiện đại nhất của Nga và hai bên sẽ tăng tốc thực thi dự án chung trong chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5. Nga cũng tham gia vào kế hoạch hiện thực hóa Hành lang Công nghiệp New Delhi-Mumbai và tạo điều kiện thuận lợi để Ấn Độ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

 

Rõ ràng, với chính sách ngoại giao khôn khéo của mình, Ấn Độ được rất nhiều lợi ích từ mối quan hệ với hai cường quốc Nga-Mỹ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Hiệp 2 cuộc đối đầu Trung - Mỹ tại châu Á (06-04-2015)
    TQ “đòi chủ quyền” với hoa anh đào của Nhật? (06-04-2015)
    Tại sao thiên hạ luôn đoán TQ sụp đổ? (06-04-2015)
    Hé lộ âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un (06-04-2015)
    Iran sẽ khơi mào “cuộc chiến giá dầu” với Nga (05-04-2015)
    Sự thần kỳ của một dân tộc Do Thái (05-04-2015)
    Mỹ giúp Ấn Độ thoát Nga, đấu Trung (05-04-2015)
    Những được thua trên bàn cờ chính trị (05-04-2015)
    Lý Quang Diệu làm Trung Quốc "lao đao" ra sao? (05-04-2015)
    Tại sao châu Âu lại hoảng hốt (04-04-2015)
    Lời hứa đầy ý nghĩa của Obama (04-04-2015)
    Putin ‘mạnh tay’ với EU ở Ukraine? (04-04-2015)
    Trung Quốc ảo tưởng lớn: Thắng Mỹ? (04-04-2015)
    Chiến đấu cơ Mỹ cố ý hạ cánh xuống Đài Loan để 'dằn mặt' Trung Quốc? (04-04-2015)
    Mỹ không còn là 'đấng cứu thế' ở Trung Đông (03-04-2015)
    Sống sót kỳ diệu sau 66 trôi dạt trên biển (03-04-2015)
    Nga, Trung thúc đẩy cạnh tranh với IMF (03-04-2015)
    Cuộc chiến 'tranh giành' ASEAN  (03-04-2015)
    Binh lính Trung Quốc bất ngờ đổ bộ lên cảng Aden? (03-04-2015)
    Israel sẽ đơn phương tấn công Iran? (02-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175214849.