Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
VN và Mỹ đề cao cảnh giác ở biển Đông
40 năm trước, sau khi xe tăng của quân đội Bắc Việt phá vỡ cánh cổng Dinh Độc Lập ở Sài Gòn, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế trừng phạt làm cho Hà Nội không thể nhận được sự hỗ trợ thậm chí từ các tổ chức đa phương như Ngân hàng Thế giới.

 



 


Đối với các lãnh đạo ở Việt Nam và Washington, một ngày kỷ niệm càng có ý nghĩa đối với mối quan hệ Việt Mỹ  trong mùa hè này: hai quốc gia đã khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 7.1995. 

 

Sau đó, Tổng thống Bill Clinton cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm vận và thương thuyết một thỏa thuận thương mại song phương.  Cuối cùng thì ông đến thăm thủ đô Việt Nam vào năm 2000, nhận được sự chào đón như một ngôi sao nhạc rock.

Mối quan hệ hữu nghị song phương đã được chính thức hóa vào năm 2013, khi Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã đến thăm Nhà Trắng và cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra một "quan hệ đối tác toàn diện" cho hợp tác trong quan hệ chính trị và ngoại giao, quan hệ thương mại và kinh tế, quốc phòng, các di sản chiến tranh và nhiều vấn đề khác. 

 

Hai nước cam kết tôn trọng "hệ thống chính trị của nhau, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”. Cả hai nước đều cảnh giác với tuyên bố độc chiếm gần như toàn bộ Biển Đông của Bắc Kinh,  gồm cả ở vùng biển trước giờ thuộc về Việt Nam.

 

Washington lập một chính sách Biển Đông của mình về tự do hàng hải và giải quyết hòa bình các tranh chấp, nhưng uy tín của một cường quốc ở Thái Bình Dương khiến Mỹ chỉ phô trương ít quyền lực, đồng thời thắt chặt các liên minh quân sự. Họ muốn có Việt Nam là một đối tác.

 

Tàu Hải quân Mỹ ghé thăm cảng Việt Nam với sự thiện chí và thân thiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2003, và kể từ đó hai nước đã tổ chức ngày càng nhiều các bài tập không chiến đấu và các cuộc đối thoại quốc phòng cấp cao.

 Vào cuối năm 2013, Washington đã đồng ý cung cấp cho Việt Nam 5 tàu tuần tra như một phần của gói hỗ trợ 18 triệu USD  cho an ninh hàng hải.

 


Cựu tổng thống Bill Clinton trong chuyến thăm Hà Nội. Ảnh: AP

 

Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - một nhà lãnh đạo hàng đầu tại Việt Nam - dự kiến sẽ thực hiện một chuyến thăm chưa từng có tới Washington vào cuối năm nay. 

 

Lợi ích chung trong việc thúc đẩy kinh tế cũng là một yếu tố lớn trong sự phát triển của mối quan hệ. Việt Nam và Mỹ đều nhìn thấy lợi ích của Việt Nam khi gia nhập tổ chức Đối tác đối tác liên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp ước thương mại khu vực gây tranh cãi và chưa thực sự hoàn chỉnh. Đây là đặc quyền thương mại dự đoán sẽ là sức đẩy đáng kể cho nền kinh tế.

 

Còn vài vấn đề trong việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Nó đã được dỡ bỏ một phần để có thể cho phép các gói viện trợ an ninh hàng hải, nhưng Việt Nam cảm thấy điều đó nên được xóa hoàn toàn như một dấu hiệu của sự tin tưởng.

 

Ngoài mối quan hệ quân sự, quan hệ của Việt Nam với Mỹ ngang bằng với các quốc gia Đông Nam Á khác.

 

Chuyến viếng thăm của các nhân vật cấp cao ngày càng phổ biến. Chỉ trong tháng này Việt Nam đã tổ chức cho Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus tham dự một hoạt động hải quân chung, và một phái đoàn quốc hội do người lãnh đạo Đảng Dân Chủ, bà Nancy Pelosi đã gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

 

Mỹ là thị trường xuất khẩu đơn quốc gia lớn nhất của Việt Nam, và hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cạnh tranh mạnh mẽ với nước từ các nền kinh tế trưởng thành hơn như Malaysia và Thái Lan.

 

"Trong 19 năm qua, quan hệ thương mại của chúng tôi đã phát triển từ gần như không có gì đến mức trên 35 tỷ USD trong năm 2014, và có thể có thể đạt 40 tỷ trong năm nay", Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius nói với Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam trong tháng này. "Các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la ở đây, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra công ăn việc làm có chất lượng cho người lao động Việt Nam, và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ".

 

Việt Nam có khoảng 16.000 du học sinh theo học tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á và thứ tư trong khu vực Đông Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 

Đáng ngạc nhiên, những di sản của chiến tranh đã từng là phương tiện đầu tiên cho việc nối lại mối quan hệ.

Mỹ tái lập quan hệ với Việt Nam bắt đầu khi Tổng thống Reagan vào năm 1987 đã gửi một đặc phái viên tới Việt Nam để thảo luận về các vấn đề nhân đạo nhưng tập trung về các quan điểm của Mỹ về vấn đề chính trị nóng hổi đó là giải quyết số phận của những người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

 

Khi Văn phòng cho tù binh chiến tranh Mỹ / MIA mở ra tại Hà Nội vào năm 1991, nó là một cơ sở đầu tiên của chính phủ Mỹ tại Việt Nam từ năm 1975. Những vấn đề của MIA vẫn là một lãnh vực chính của sự hợp tác, trong những năm gần đây đã mở rộng để Mỹ có nhiều hỗ trợ đáng kể trong việc định vị các vụ mất tích của cả người Việt Nam. 

 

Vào cuối cuộc chiến, đã có 1,971 người Mỹ mất tích tại Việt Nam. Khoảng 700 người  trong số đó đã được xác định.

Các lĩnh vực khác của sự hợp tác tập trung vào việc giảm thiểu các mối nguy hiểm do bom Mỹ chưa nổ và chất độc da cam, các loại thuốc diệt cỏ được triển khai rộng rãi liên quan đến ung thư và sinh sản dị tật. 

 

Đại sứ Osius nói Mỹ  cho đến nay đã chi hơn 65 triệu USD để làm sạch dioxin, một thành phần độc hại của chất độc da cam, và 80 triệu USD để dọn sạch những quả bom chưa nổ.

 

Hiện có hơn 1,5 triệu người gốc Việt sinh sống tại Mỹ, trở thành một lực lượng tác động để mối quan hệ trở nên ấm áp hơn. Hơn 1,5 triệu người gốc Việt sinh sống tại Mỹ.

 

"Một cộng đồng có ảnh hưởng Việt Nam sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc tăng cường mối liên kết giữa hai nước," Đại sứ Osius nói.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia (28-07-2026)
    Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài - 'Cánh tay nối dài', 'Cầu nối tiên phong' của ngành Ngoại giao (28-07-2026)
    Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối (25-07-2026)
    Việt Nam là 'mắt xích' chiến lược trong hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2045 (24-07-2026)
    Tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu mở ra cơ hội mới cho logistics Việt Nam (24-07-2026)
    Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất (23-07-2026)
    Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027 (20-07-2026)
    Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện (18-07-2026)
    Thực hiện hiệu quả đường lối chính sách đối ngoại nhân dân Việt Nam-Nga (18-07-2026)
    Khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước (18-07-2026)
    Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (17-07-2026)
    Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đưa Việt Nam trở thành cầu nối vào thị trường Đông Nam Á (17-07-2026)
    Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste (15-07-2026)
    Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar (12-07-2026)
    Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam (10-07-2026)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-IAEA về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (09-07-2026)
    Tàu Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển (09-07-2026)
    Hoàn thành sứ mệnh tại Venezuela, đoàn cứu hộ Việt Nam chuẩn bị về nước (09-07-2026)
    Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (06-07-2026)
    Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam diễu binh với súng trường tự chế tạo (22-04-2015)
    Bước đột phá trong quan hệ Việt – Mỹ (20-04-2015)
    Hải quân Việt Nam sắp có thêm 2 chiến hạm hiện đại (19-04-2015)
    Nga nên thích nghi trong quan hệ với VN (12-04-2015)
    Tàu tác chiến Mỹ lần đầu đến Việt Nam (10-04-2015)
    'Việt Nam là một quốc gia quan trọng' (07-04-2015)
    Ông Medvedev: “Xin nói thẳng, Việt Nam là trường hợp ngoại lệ” (06-04-2015)
    Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ (03-04-2015)
    Hợp tác ở Cam Ranh không gây nguy hại cho bên thứ ba (27-03-2015)
    Sự xuyên tạc đáng ghê tởm của báo chí Trung Quốc về cuộc chiến tranh 1979 (07-03-2015)
    Mỹ đưa VN vào danh sách trợ giúp hạt nhân (06-03-2015)
    Một người Việt bị cáo buộc liên quan đến al-Qaeda (04-03-2015)
    Vì sao Trung Quốc ngày càng bỏ xa Việt Nam trong phát triển? (28-02-2015)
    Vĩnh biệt một trái tim nhân hậu (14-02-2015)
    PTT Phạm Bình Minh:Tranh chấp Biển Đông là mối đe dọa 2015 (24-01-2015)
    Vì sao miền Bắc Việt Nam im lặng sau hải chiến Hoàng Sa? (20-01-2015)
    Chính sách đối ngoại của Việt Nam qua góc nhìn chuyên gia phương Tây (17-01-2015)
    Thận trọng với đề xuất cho thanh toán sử dụng Nhân Dân Tệ ở Việt Nam (04-01-2015)
    Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2014, cơ hội và thách thức năm 2015 (31-12-2014)
    3 yếu tố tạo nên sức mạnh quân sự Việt Nam (20-12-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181583277.