Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Pháp sa vào “vũng lầy Mistral”
Tờ báo Pháp Liberation vừa đưa ra bình luận làm đau lòng người Pháp rằng, châu Âu và NATO sẽ không có cách gì giúp Pháp trong vụ Mistral, thực sự nước này đang rơi vào “vũng lầy không lối thoát”.

 


Pháp đừng trông đợi vào Mỹ-EU-NATO

 

Trong một bài viết đăng tải ngày 16-5, tờ Liberation của Pháp đã đưa ra lời khuyên rằng, Pháp đừng trông chờ gì vào sự giúp đỡ của các đồng minh trong thương vụ Mistral. Mỹ sẽ không dại gì bỏ tiền ra giúp Pháp, trong khi EU và NATO không có tiền để mua Mistral.

 

Theo tờ báo Pháp, chi phí lưu giữ và bảo đảm cho các tàu Sevastopol và Vladivostok ở cảng Saint-Nazaire quá đắt đỏ đối với Pháp, dự tính Paris phải chi tới 5 triệu euro/tháng cho 2 con tàu này. Mà càng để lâu, chi phí bảo đảm cho chúng sẽ càng tăng thêm.

 

Nhà máy đóng tàu STX không thể kham nổi mà chính phủ Pháp cũng không đào đâu ra ngân sách cho khoản chi “trời ơi đất hỡi” này. Chỉ còn một cách duy nhất là Pháp sẽ phải tháo dỡ các tàu Mistral nếu từ chối trao cho Nga - báo Liberation nhận định.

 

Liberation phân tích, Paris muốn Moscow đồng ý với nguyên tắc bán lại tàu cho bên thứ ba, nhưng cả trong tình huống Nga đồng ý với đề xuất đó, Pháp cũng không thể tìm được người mua, bởi các tàu vốn được thiết kế đáp ứng nhu cầu của Nga nên sẽ rất khó bán lại.

 

Ngoài ra, "thị trường tiêu thụ Mistral cũng không lớn". Để sở hữu những con tàu này cần có 1 quốc gia có chiến lược hải quân mang tính can dự toàn cầu và ngân sách quốc phòng vài chục tỷ USD/năm mới kham nổi. Bởi chỉ tính riêng số tiền mua lại 2 con tàu cũng đã tới gần 2 tỷ USD.

 


Mistral là tàu sân bay trực thăng, dùng trong tác chiến đổ bộ viễn dương

 

Ngoài ra, chi phí cải tạo lại 2 tàu được chế tạo cho hoạt động tác chiến ở các khu vực băng giá phủ hợp với nhu cầu sử dụng của người mua và mua sắm vài chục chiếc trực thăng tấn công, vận tải, cảnh báo sớm, săn ngầm... trang bị cho chúng cũng phải tốn thêm hàng tỷ USD nữa.

 

Nước sở hữu Mistral còn phải huy động thêm một biên đội tàu khu trục phòng không, tàu hộ vệ săn ngầm, tàu vận tải tổng hợp để hình thành một cụm tàu đổ bộ tấn công tầm xa. Điều này sẽ làm chi phí phát sinh khi mua sắm 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral lên tới ít nhất là 4 tỷ USD.

 

Liberation nhận định, Mỹ sẽ không bỏ tiền cho Mistral, NATO cũng như EU đều đã ít nhất một lần bác bỏ khả năng mua Mistral vì không có ngân sách để thực hiện việc mua sắm này, hải quân Pháp đã có ba tàu nên từ chối nhận thêm bởi sẽ mất nguồn ngân sách giành cho các trang bị khác.

 

Vì vậy, không hề bi quan một chút nào khi đưa ra kết luận là Pháp chỉ còn phương án tháo dỡ các tàu để bán sắt vụn - một thủ tục tốn kém và không có gì hay ho về mặt uy tín của ngành công nghiệp quốc phòng đối với các đối tác nước ngoài" - tờ Liberation kết luận đầy chua chát.

 

Paris sa chân vào "vũng lầy không lối thoát"

 

Theo tin ngày 15-5 của báo Kommersant (Nga) dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Paris đã gửi đến Moscow dự thảo tài liệu hủy bỏ thỏa thuận liên chính phủ về việc Pháp nhận trách nhiệm đóng cho Nga 2 tàu sân bay trực thăng Mistral, cùng với bản hợp đồng đóng hai con tàu này.

 

Cụ thể, đề xuất này dự kiến sẽ hoàn trả Nga gần 785 triệu euro tiền đặt cọc nhưng “Moscow chỉ có thể nhận được khoản tiền này sau khi chính phủ Nga chuyển giao văn bản đồng ý bán lại tàu cho bên thứ ba bất kỳ mà không kèm điều kiện đặt trước”  - Kommersant trích dẫn tài liệu.

 

Pháp đã chuyển cho phía Nga đề nghị hủy hợp đồng cung cấp hai tàu chở máy bay trực thăng loại Mistral dành cho Hải quân Nga trong đó chỉ đề cập đến việc trả lại tiền nhưng không có tiền phạt. Ngoài ra, nó còn kèm theo điều kiện hết sức vô lý đối với Nga.

 

Theo nguồn tin, Nga sẽ không tán thành với kiểu ra điều kiện như vậy, bởi “tốn phí và thiệt hại của  Nga trong trường hợp phá vỡ hợp đồng ước tính vào khoảng 1,163 tỷ euro”, trong khi Pháp lại không chịu bồi thường một đồng nào ngoài khoản tiền ứng trước. Việc này sẽ làm Nga thiệt hại gần 400 triệu Euro.

 

Hơn nữa, trên con tàu có khoảng 1/3 là thiết bị của Nga mà Pháp đòi bán cho nước thứ 3 “vô điều kiện” là không thể chấp nhận được. Bởi vậy, sẽ không có bất kỳ chấp thuận tái xuất khẩu nào, không có quyết định phá bỏ hợp đồng nào được đưa ra cho đến khi các khoản tiền được hoàn trả đầy đủ.

 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp quân sự, với hợp đồng chuẩn mực của Nga và Pháp, lý do duy nhất Paris có thể hủy thỏa thuận một cách hợp pháp là một lệnh cấm vận vũ khí quốc tế, do Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Moscow. Ngoài ra, bất cứ quyết định nào không được Nga chấp nhận cũng đều là bất hợp pháp.

 

Bởi vậy, nếu cứ khăng khăng giữ ý định bán tàu cho nước khác trong khi không được Điện Kremlin chấp nhận thì chắc chắn Nga sẽ đưa Pháp ra tòa và Paris rõ ràng là đang yếu thế so với Moscow. Ngoài khả năng thua kiện, Điện Élysée cũng đứng trước thảm họa rất lớn về sụt giảm uy tín trước các đối tác quốc tế.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga bị các nước láng giềng bao vây (17-05-2015)
    Pháp lật bài với Nga trong ván bài Mistral (16-05-2015)
    Khi chim ưng quay đầu về hướng Đông (16-05-2015)
    Thông điệp ớn lạnh của thủ lĩnh IS (15-05-2015)
    Ukraine chiến đấu đến “giọt máu cuối cùng” (15-05-2015)
    Ấn Độ giận dữ khi bị TQ chặn yết hầu ra biển (15-05-2015)
    Nga, Trung "khiêu chiến" với NATO? (15-05-2015)
    “Bội ước” với Nga, Pháp hứng quả đắng (15-05-2015)
    Lý do Pháp tăng cường quan hệ với Cuba (14-05-2015)
    Reuters: “Nga-Trung” chặt đến mức nào? (14-05-2015)
    HQ bác tin ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột (14-05-2015)
    Sri Lanka tâm điểm đối đầu Ấn - Trung? (14-05-2015)
    John Kerry gặp Putin để ‘làm lành’? (13-05-2015)
    Ấn Độ thăm TQ, là bạn hay thù? (13-05-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử? (13-05-2015)
    An ninh Hàn Quốc trong 'làn đạn' Mỹ-Trung (12-05-2015)
    Anh rập rình, Châu Âu lo ngại (12-05-2015)
    Trung Quốc đang "tàn phá" không gian (12-05-2015)
    Kim Jong-un đã ra lệnh đầu độc cô ruột? (12-05-2015)
    Lãnh đạo phương Tây “hứng đòn” (11-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174856119.