Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Coi thường Nga, Mỹ sẽ phải trả giá
Sau Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít 9-5-2015, báo giới đã không ngớt bình luận về vấn đề quan hệ Nga-Mỹ và giữa họ với các đồng minh.

 


NY Post: Nga tìm được nhiều đồng minh, Mỹ mất dần đi bạn bè

 

Vừa qua, tờ New York Post của Mỹ đã có bài viết cho biết, sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, thế giới đã có nhiều biến động to lớn. Trong bối cảnh đó, Nga đã từng bước đạt các mục tiêu đối ngoại, trong khi kế hoạch chiến lược của Hoa Kỳ vẫn chỉ nằm trên giấy.

 

NY Post bình luận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã coi thường Moscow, cho tới khi sự "tái lập quan hệ" của ông với Nga “bị đổ vỡ và tiêu tan". Ông Obama từng khẳng định nước Nga dưới thời Vladimir Putin là một quốc gia bị cô lập trên bờ vực phá sản. Nhưng đó chỉ là trước kia, còn hiện nay đã khác.

 

Bài viết phân tích, vào lúc ông Obama đối đầu đảng Dân chủ tại Quốc hội về thỏa thuận thương mại với các đối tác Thái Bình Dương, ông Putin đã thực hiện bước ngoặt của mình hướng tới châu Á. Trong khi bước ngoặt của Mỹ vẫn chỉ là chí tưởng tượng thì Nga đã làm được rất nhiều.

 

Ông Obama đã chủ động đề ra chiến lược “Tái cân bằng” hay còn gọi là “Xoay trục về châu Á”, trong đó nhấn mạnh sự tái hiện diện của Mỹ ở châu Á cách đây vài ba năm, còn Nga từ thế bị động sau biến cố chính trị ở Ukraine mới “Ngoảnh mặt sang phương Đông” nhưng trên thực tế, Moscow đã làm được nhiều hơn Washington.

 

Trong khi Hoa Kỳ đang mất đi những người bạn ở Trung Đông và châu Á, thì ông Putin "bị cô lập” lại tìm được đồng minh ở khắp nơi. Càng ngày tiếng nói phản đối trừng phạt Nga của các nước châu Âu càng nhiều, trong khi Moscow đã kết thân được với hàng loạt cường quốc châu Á-Phi.

 

NY Post kết luận là trên thực tế, chiến lược bao vây, cô lập Moscow của Washington đã thất bại thảm hại. Nga đã từng bước vượt qua khó khăn, vững bước đi lên và đang hình thành một khối đồng minh mới. Trong khi chính sách ngoại giao thiếu điểm nhấn của ông Obama đã khiến Mỹ mất dần những bạn bè.

 

Trong thời điểm này, nếu cứ khăng khăng giữ quan điểm chống Nga cực đoan, Washington có thể sẽ mất dần ảnh hưởng ở châu Á, Trung Đông thậm chí là cả ở sân sau là châu Mỹ-Latin. Trong khi đó, Moscow sẽ dần trở lại với vị thế của một cường quốc và lúc đó, Mỹ sẽ không thể làm gì nổi Nga.

 

Quảng trường Đỏ minh chứng cho sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ

 

Sau Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9-5 vừa qua, tờ báo điện tử của Italia “Il Giornale d'Italia” đã có bài bình luận cho rằng, phương Tây đã tự cô lập mình khỏi phần còn lại của thế giới khi từ chối tham gia lễ kỷ niệm tại Moscow nhân dịp 70 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

 

Bài báo viết, cuộc duyệt binh Chiến thắng tại Moscow để lại ấn tượng đậm nét và cho thấy rằng, ông Putin không bị cô lập, mà chìm xuống đáy của sự cô đơn là những nguyên thủ quốc gia châu Á-châu Âu không đến dự Lễ kỷ niệm vào ngày 9 tháng 5.

 


Tờ báo Italia nhấn mạnh, không phải tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu đã từ chối đến dự buổi lễ và quan điểm cho rằng, những người đến Moscow tham dự cuộc diễu hành có tiếng nói và ảnh hưởng chính trị ít hơn so với những người từ chối đến dự hoạt động này là một sai lầm bi thảm.

 

Vào Ngày Chiến thắng, trên khán đài tại Quảng trường Đỏ đã có Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Tổng thống Síp Nikos Anastasiadis, hai nước gắn liền với Nga không chỉ bởi đạo chính thống giáo, mà còn bởi vì cả hai nước nhận thức được rõ về sai lầm đầy cay đắng của châu Âu".

 


Nguyên thủ các quốc gia trên khán đài, dự khán lễ duyệt binh của các lực lượng vũ trang Nga

 

Quan sát viên của tờ báo điện tử Italia nhận xét rằng, bên trong quyết định của các nhà lãnh đạo phương Tây không đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moscow là "sự phục tùng tai hại của Brussels vào Hoa Kỳ".

 

Nhà báo viết, chỉ để làm hài lòng người đồng minh Barack Obama - trên thực tế là “chủ sở hữu nhà hát múa rối” chuyên đưa ra các hành động chống Nga, Châu Âu đã quên rằng, trong một liên minh chiến lược không được bỏ qua vị trí địa lý và các nhu cầu kinh tế của bản thân châu Âu".

 

Vào ngày 9 tháng 5, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cũng đã đưa ra tuyên bố như vậy. Ông cho rằng, những gì mà châu Âu đang làm là một sai lầm và gọi việc các nhà lãnh đạo phương Tây vắng mặt tại cuộc diễu hành ở Moscow là chính sách "cận thị".

 

Ông Berlusconi nhấn mạnh, khán đài trên Quảng trường Đỏ, nơi ông Putin ngồi bên cạnh các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác, không phải là một dấu hiệu về sự cô lập của Nga, mà là minh chứng về sự suy giảm ảnh hưởng của phương Tây.

 

Ông Berlusconi đã viết như vậy trong bức thư ngỏ gửi đến tổng biên tập của tờ báo Italia có ảnh hưởng lớn là "Corriere della Sera" và nhấn mạnh, nếu các nước đầu tàu châu Âu vẫn giữ quan điểm theo đuôi Mỹ thì trong tương lai, người thiệt hại nhiều nhất không phải là Nga mà là chính EU.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Phát xít cũ, phát xít mới (17-05-2015)
    Pháp sa vào “vũng lầy Mistral” (17-05-2015)
    Nga bị các nước láng giềng bao vây (17-05-2015)
    Pháp lật bài với Nga trong ván bài Mistral (16-05-2015)
    Khi chim ưng quay đầu về hướng Đông (16-05-2015)
    Thông điệp ớn lạnh của thủ lĩnh IS (15-05-2015)
    Ukraine chiến đấu đến “giọt máu cuối cùng” (15-05-2015)
    Ấn Độ giận dữ khi bị TQ chặn yết hầu ra biển (15-05-2015)
    Nga, Trung "khiêu chiến" với NATO? (15-05-2015)
    “Bội ước” với Nga, Pháp hứng quả đắng (15-05-2015)
    Lý do Pháp tăng cường quan hệ với Cuba (14-05-2015)
    Reuters: “Nga-Trung” chặt đến mức nào? (14-05-2015)
    HQ bác tin ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột (14-05-2015)
    Sri Lanka tâm điểm đối đầu Ấn - Trung? (14-05-2015)
    John Kerry gặp Putin để ‘làm lành’? (13-05-2015)
    Ấn Độ thăm TQ, là bạn hay thù? (13-05-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử? (13-05-2015)
    An ninh Hàn Quốc trong 'làn đạn' Mỹ-Trung (12-05-2015)
    Anh rập rình, Châu Âu lo ngại (12-05-2015)
    Trung Quốc đang "tàn phá" không gian (12-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174859797.