Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói gì về vấn đề biên giới Việt Nam-Campuchia?
Một giáo sư luật và là nhà quan sát Campuchia cho biết, ông thấy rất ít khả năng Liên Hợp Quốc sẽ can thiệp vào vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia.

 


 











Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Andrew Burton/Getty.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 4/7 dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Eri Kaneko cho biết, ông Ban Ki-môn theo dõi diễn biến trên biên giới Việt Nam - Campuchia và hoan nghênh thỏa thuận hai nước thiết lập một nhóm làm việc chung để kiểm tra, làm rõ các sự việc gần đây.


Tuyên bố được đưa ra sau hôm Chủ Nhật tuần trước khi một nhóm người Campuchia bao gồm một số nghị sĩ đối lập đã vượt mốc 203 tiến sang Việt Nam, địa bàn lãnh thổ thuộc tỉnh Long An dẫn đến sự va chạm với người dân và lực lượng chức năng sở tại. Không những vậy, phe đối lập Campuchia còn đòi đưa vấn đề biên giới ra Tòa án Công lý quốc tế. Tuy nhiên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia bác bỏ điều này.


Vấn đề biên giới thường được đảng Cứu quốc Campuchia sử dụng như một chiêu bài chính trị kích động hận thù dân tộc, bài Việt, phá hoại hòa bình và ổn định trên tuyến biên giới giữa 2 nước nhằm lôi kéo sự ủng hộ đối với đảng này - PV. 


Peter Maguire, một giáo sư luật và là nhà quan sát Campuchia cho biết, ông thấy rất ít khả năng Liên Hợp Quốc sẽ can thiệp vào vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia. "Không có giải pháp dễ dàng. Đã có sự không tin tưởng lẫn nhau giữa người Campuchia và người Việt", Maguire bình luận.


Sok Touch, một Trưởng khoa của đại học Khemarak nói rằng sự mất lòng tin giữa người Campuchia với người Việt được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ của Campuchia ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Sok Touch cho rằng "Việt Nam đang gây sức ép với Campuchia"?!


Theo The Cambodia Daily ngày 3/7, Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia hôm Thứ Năm đã tổ chức họp báo bác bỏ tuyên truyền của phe đối lập về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia với luận điệu (xuyên tạc) rằng "người Việt lấn đất". Trong cuộc họp báo này ông Var Kim Hong đã công bố một số mảnh bản đồ sử dụng để phân giới cắm mốc.











Ông Var Kim Hong, Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia giới thiệu với báo giới một số bản đồ dùng phân giới cắm mốc với Việt Nam, bác bỏ các luận điệu xuyên tạc của phe đối lập. Ảnh: The Cambodia Daily.

Ông Var Kim Hong cho biết, tuyên bố của phe đối lập chẳng khác nào cáo buộc đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền "phản bội đất nước vì sử dụng các bản đồ làm sai, gây mất đất đai và chủ quyền". Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia khẳng định: "Các bản đồ được đưa ra ngày hôm nay là để bác bỏ những chỉ trích này. Vì vậy xin vui lòng không đưa vấn đề biên giới ra để đánh bóng cho mình".


"Các bản đồ chúng ta đang thấy ở đây là Bản đồ địa lý Đông Dương và 26 mảnh bản đồ khác đã được tìm thấy tại Sở Địa lý của chúng tôi ở đây khi chúng tôi được cứu năm 1979. Những bản đồ khác chúng tôi đã nhận được từ cơ quan địa lý của Pháp". Ông dành một giờ để trình bày về các bản sao kỹ thuật các mảnh bản đồ này, ông khẳng định Việt Nam và Campuchia đã phân giới cắm mốc chính xác theo những bản đồ này.


Ngày 3/7 The Phnom Penh Post cho biết, ông Var Kim Hong đã khẳng định trước báo giới rằng, Việt Nam chỉ cung cấp phôi bản đồ hoàn toàn trắng, không có đường biên giới nào và các nhóm công tác hỗn hợp đã cùng khảo sát, lên đường biên giới trên bản đồ trắng trước khi đàm phán, ký kết.


"Chúng tôi đã tôn trọng đầy đủ hiến pháp. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ bản đồ nào sai sự thật và chính phủ hoàng gia không làm gì thiếu minh bạch, nhưng biên giới là một vấn đề nhạy cảm", ông Var Kim Hong nói.


Tuy nhiên một số nghị sĩ phe đối lập vẫn tiếp tục quan điểm chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia đến cùng. Tuần tới Ủy ban Biên giới chính phủ 2 nước Việt Nam, Campuchia gồm khoảng 20 quan chức mỗi bên sẽ gặp nhau tại Siem Reap để thảo luận quá trình phân giới cắm mốc.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền (07-03-2026)
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân tới Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal (22-07-2025)
    Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Singapore (22-07-2025)
    Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc (15-07-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân 2025 (25-06-2025)
    Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác thực chất (24-06-2025)
    Xử lý gần 56.000 người thuê dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp ra sao? (23-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc (21-06-2025)
    Việt Nam và Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách trong vòng đàm phán thương mại mới nhất (19-06-2025)
    Việt Nam lên tiếng việc Mỹ yêu cầu giảm hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi sản xuất, cung ứng (19-06-2025)
    Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại đối ứng lần 3 (15-06-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi chính thức Tổng thống Litva (12-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân Hội nghị UNOC 3 (10-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Cảnh giác với yếu tố Trung Quốc ở biên giới Tây Nam (02-07-2015)
    "Việt Nam sở hữu loại vũ khí thay đổi hoàn toàn cán cân quân sự thế giới" (02-07-2015)
    Việt - Mỹ phá thế bế tắc để cải thiện quan hệ như thế nào (01-07-2015)
    Tương lai Việt-Mỹ: Những người bên đảng sẽ đạt được gì? (29-06-2015)
    Đột nhiên xuất hiện giàn khoan HD 981 phía Nam Vịnh Bắc Bộ (26-06-2015)
    Việt Nam lên tiếng trước tin Trung Quốc bắn đạn thật trên Biển Đông (26-06-2015)
    Việt Nam đứng đâu trong quan hệ hợp tác Mỹ - Ấn Độ? (18-06-2015)
    VN xem xét mua máy bay tàng hình đối phó Trung Quốc? (17-06-2015)
    Lính hải quân bắn hạ mục tiêu trên biển, trên không (16-06-2015)
    Việt Nam mua những khí tài gì ngoài nguồn cung từ Nga? (11-06-2015)
    Các tập đoàn vũ khí châu Âu và Mỹ đua nhau đến Việt Nam (09-06-2015)
    20 tỷ USD hàng TQ lọt vào VN không qua kiểm soát (08-06-2015)
    Đại biểu Quốc hội thúc giục xây sân bay Long Thành (04-06-2015)
    Việt Nam sẽ trở thành công xưởng toàn cầu hay bãi thải toàn cầu? (02-06-2015)
    VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển (01-06-2015)
    Tướng Nguyễn Chí Vịnh: TQ cần hành xử đúng luật quốc tế (31-05-2015)
    Chuẩn bị giới thiệu nhân sự 
Trung ương khóa mới (29-05-2015)
    Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng: Chưa đòi nợ vì... tình nghĩa? (27-05-2015)
    Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn ngày càng đi vào chiều sâu (26-05-2015)
    Thủ tướng sẽ dự lễ ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu (24-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170689656.