Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc khiến phương Tây e ngại
Luôn bị phương Tây chỉ trích vì tham vọng bá quyền của mình, nhưng Trung Quốc cũng đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực khiến chính các quốc gia Âu Mỹ phải e ngại.

 



 



1. "Siêu vật liệu"

Tạp chí hàng không CanPress (Trung Quốc) hồi tháng 3/2015 cho hay, Sở đặc chủng Trung Quốc đã ban hành "Quyết định tăng cường nghiên cứu kỹ thuật mũi nhọn và cơ sở", nhằm đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ của nước này.


Giáo sư Trung Quốc Trương Minh Tập là người đi đầu trong ngành nghiên cứu "điện từ cửa sổ" (Electromagnetic windows) của nước này.


Ông cùng các cộng sự đã nghiên cứu kỹ thuật "siêu vật liệu" và báo cáo thành quả trong cuốn sách "Khái luận siêu vật liệu", đặt cơ sở cho lĩnh vực tiên phong này.


Ngày nay, khái niệm "siêu vật liệu" bao gồm: Metamaterial (Left-Handed Material), tinh thể Photonic (hay bán dẫn ánh sáng), vật liệu siêu từ tính...


Những năm trở lại đây, "siêu vật liệu" được cả thế giới quan tâm và từng được tạp chí Sicence (Mỹ) năm 2003 bình chọn là "1 trong 10 đột phá khoa học của năm".


2. Kỹ thuật nghiên cứu không gian


Trung Quốc thừa nhận kỹ thuật trong ngành vũ trụ của nước này tụt hậu khá nhiều so với Mỹ, nhưng tuyên bố vẫn có một số lĩnh vực "vượt trội hơn Mỹ".


Ngày 22/10/2014, Cục kỹ thuật công nghiệp quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này lần đầu tiến hành thử nghiệm phóng "vật thể bay thử nghiệm" nhằm thí nghiệm "tái nhập phản hồi phi hành".


Khái niệm "tái nhập phản hồi phi hành" có nghĩa là, vật thí nghiệm sẽ tự động quay trở lại khi tiếp cận Mặt Trăng.


Trong quá trình trở về Trái Đất, vật này sẽ "nhảy" một lần khi bước vào tầng khí quyển để giảm bớt tốc độ, kéo dài hành trình và hạ cánh tại vị trí có độ sai lệch "nhỏ" so với điểm phóng ban đầu.


Báo chí Trung Quốc bình luận gọi thử nghiệm này là "tuyệt tác" bởi độ chính xác đạt được khi thực hiện.


Thời báo Hoàn Cầu cho hay, trong quá khứ Mỹ và Liên Xô từng ứng dụng nguyên lý tương tự để tiếp cận nghiên cứu Mặt Trăng, nhưng "hành trình không dài bằng Trung Quốc, trong khi bãi phóng có diện tích lớn hơn".


Trang CNNEws (Trung Quốc) cũng cho biết, các vật thể bay của Mỹ, Liên Xô đều có địa điểm hạ cánh sai lệch 4.000-5.000km so với điểm xác định, cho thấy sự vượt trội trong công nghệ thám hiểm ngày nay của Trung Quốc.


3. Kỹ thuật thông tin liên lạc lượng tử (Quantum Teleportation)


Thông tin liên lạc lượng tử có đặc điểm: Độ an toàn cao, dung lượng đường truyền "siêu lớn", tỷ lệ kết nối liên lạc "siêu cao", cho phép truyền thông cự ly dài và hiệu quả tốt... đã được giới công nghệ toàn cầu ghi nhận.


Trung Quốc cũng là một trong số ít quốc gia "tranh giành" đi đầu trong việc nghiên cứu phát triển lĩnh vực này.


Giáo sư ĐH khoa học kỹ thuật Trung Quốc Phan Kiến Vĩ là một trong những nhà khoa học đầu ngành về viễn thông lượng tử. Ngay từ năm 1997, ông đã tham gia thí nghiệm "truyền dữ liệu 'ẩn' của trạng thái lượng tử" ở Áo.


Lý luận lượng tử cho rằng, một số vật chất có thể đồng thời tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau theo hình thức "xếp chồng".


Chỉ khi được quan trắc hoặc định lượng, các vật chất này mới cho thấy một trạng thái xác định nào đó. Vì vậy, việc thí nghiệm cũng đồng nghĩa với can thiệp vào vật chất và làm thay đổi trạng thái của nó.


Nghiên cứu của giáo sư Phan và các đồng sự cũng cho thấy, mạng điện thoại lượng tử quang "không lo ngại bị nghe lén".


Viễn thông lượng tử hoạt động theo nguyên lý "mỗi lần một mã", tức khi hai người gọi điện thoại, các mật mã sẽ được sinh ra liên tục mỗi giây và chuỗi mật mã này mất hiệu lực ngay khi thông thoại kết thúc.


Trang CNNEws bình luận, nếu các vệ tinh lượng tử của Trung Quốc áp dụng công nghệ này, không ít quốc gia phương Tây sẽ phải e ngại.


4. Kỹ thuật đường sắt cao tốc


Cách đây khoảng 20 năm, kỹ thuật đường sắt cao tốc của Trung Quốc hoàn toàn phải tiếp thu từ nước ngoài, điển hình là các quốc gia có ngành đường sắt vượt trội như Đức, Nhật Bản.


Tuy nhiên, Trung Quốc hiện giờ đã "xuất khẩu" được công nghệ đường sắt và đại đa số công nghệ được áp dụng đều được nước này nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ.


Trung Quốc đang có mạng lưới đường sắt lớn nhất trên thế giới, tốc độ đoàn tàu vượt 120 dặm Anh (193 km)/giờ. Trong khi đó, trước năm 2020, Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng nhiều đường sắt cao tốc hơn.


Trong quá khứ, không ít học giả Trung Quốc từng phản đối quyết liệt đường hướng phát triển ngành đường sắt cao tốc ở quốc gia này,


Nhưng đến nay, đường sắt cao tốc thậm chí được ví như "vũ khí sắc bén" của quốc gia này, phục vụ đắc lực cho chiến lược "một vành đai, một con đường" của ông Tập Cận Bình ở châu Á-Thái Bình Dương.


5. Điện lưới "siêu cao áp"


"Siêu cao áp" là từ dùng để chỉ điện áp dòng điện một chiều trên 800kV và dòng điện xoay chiều trên 1000kV.


Chủ tịch HĐQT Công ty điện lưới quốc gia Trung Quốc Lưu Chấn Á từng hứng chỉ trích nặng nề từ các chuyên gia trong nước rằng Trung Quốc "trưởng giả học làm sang" khi xây dựng hệ thống điện "siêu cao áp", trong khi các quốc gia phương Tây cũng không cần dùng đến.


Ông Lưu cho biết, trong năm 2015 Trung Quốc có thể đầu tư hơn 500 tỷ NDT cho lưới điện, qua đó thúc đẩy đầu tư vào các ngành liên quan đến nguồn năng lượng như nhiệt điện, than đá...


Đặc biệt, với điện lưới "siêu cao áp" độc nhất vô nhị này, Trung Quốc đứng trước cơ hội rất lớn cung cấp cho thế giới kỹ thuật tiên tiến mà nước này đi đầu, cũng như chia sẻ "mạng lưới năng lượng toàn cầu", thu được lợi nhuận lớn.


6. "Siêu máy tính" Thiên Hà 2


Thiên Hà 2 là "siêu máy tính" do Trung Quốc sản xuất và hiện vẫn là máy tính nhanh nhất thế giới, theo đánh giá của danh sách TOP500 vào tháng 6/2013.


Người phụ trách Thiên Hà 2 Viên Học Phong khẳng định, cỗ máy này không chỉ dành phục vụ cơ quan chính phủ và các khách hàng lớn, mà chính người dân Trung Quốc cũng có thể đăng ký sử dụng các dịch vụ của nó.


Ông Viên "ví von" Thiên Hà 2 hoàn toàn có thể giống như "một chiếc máy tính bỏ túi".


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đột phá giúp Trung Quốc giảm thời gian sản xuất chip từ nhiều giờ xuống vài giây (20-07-2026)
    Iran chế tạo tua-bin gió không cánh, tăng sản lượng điện gấp 7 lần (20-07-2026)
    Mitsubishi Electric, Toshiba và Rohm đàm phán lập liên minh bán dẫn công suất (19-07-2026)
    Khối Hàn - Trung 'kích hoạt' cuộc chiến xe hybrid đa cực tại thị trường Việt (19-07-2026)
    Khi người Nhật buông bỏ 'cái tôi' để bảo vệ ngành ô tô trước khủng hoảng (19-07-2026)
    Apple tăng giá iPhone 17 thêm 10% tại Nhật Bản khi đồng yen suy yếu (18-07-2026)
    Thị trường ô tô Trung Quốc khốc liệt, mỗi ngày thêm 4 mẫu xe mới (18-07-2026)
    Ấn Độ phóng thành công tên lửa quỹ đạo đầu tiên do tư nhân sản xuất (18-07-2026)
    SpaceX hủy phóng Starship Flight 13 vào phút chót, lý do là gì? (17-07-2026)
    Cơn khủng hoảng của sedan tại Việt Nam (17-07-2026)
    LG Energy Solution cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất của Google (17-07-2026)
    Mũi điện tử tích hợp AI có thể ngửi ra hàng vạn mùi hương (15-07-2026)
    Người trẻ ngân sách 500 triệu mua ôtô đầu tay, chọn sedan hay SUV? (15-07-2026)
    Samsung ra mắt công nghệ Flex Titanium cho màn hình gập (15-07-2026)
    Sự trỗi dậy của các trung tâm AI mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu (14-07-2026)
    BofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ (12-07-2026)
    iPhone 18 Pro lộ diện cấu hình mới, giá bán có thể tăng vọt (12-07-2026)
    Vì sao ngày càng nhiều đại gia Việt Nam sở hữu máy bay riêng? (10-07-2026)
    Máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu vươn tới bầu trời Mỹ (10-07-2026)
    Hạ tầng AI khiến lượng phát thải của Microsoft tăng 27% (10-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhà báo Mỹ: Facebook là thứ quái vật thông tin siêu nguy hiểm (04-07-2015)
    Khám phá 6 tính năng mới của Windows 10 (22-06-2015)
    Đối tác của Apple chuẩn bị lắp ráp lượng lớn iPhone đời mới (17-06-2015)
    Ra mắt iOS 9: Apple đã cạn kiệt ý tưởng? (11-06-2015)
    Google xếp nhầm Thủ tướng Ấn Độ vào danh sách tội phạm (05-06-2015)
    Vì sao BlackBerry vẫn “cố đấm ăn xôi” với smartphone? (01-06-2015)
    TechinAsia: Bphone là sự kiện công nghệ "nóng" nhất tại Việt Nam (27-05-2015)
    Light Phone - điện thoại đi ngược xu thế smartphone (25-05-2015)
    Những bí quyết tăng tuổi thọ pin iPhone (02-05-2015)
    Apple chỉ phải bỏ ra 81,2 USD để tạo ra Apple Watch (02-05-2015)
    Apple - IBM chế tạo iPad cho người cao tuổi (01-05-2015)
    Chữ “S” trong Samsung Galaxy S có ý nghĩa gì? (30-04-2015)
    Đối thủ mới của iPhone 6, Galaxy S6 (29-04-2015)
    4 mẫu đồng hồ thông minh rẻ, đẹp hơn Apple Watch (26-04-2015)
    Phát hiện lỗ hổng bảo mật trên Android (26-04-2015)
    Google xin lỗi vì vụ Android "tè bậy" lên logo Apple (25-04-2015)
    Đồng hồ Google bán 1 năm không bằng Apple bán 1 ngày (24-04-2015)
    Mạng di động Google chính thức phát sóng (22-04-2015)
    Xuất hiện Apple Watch giá “khủng” dành riêng cho người nổi tiếng (21-04-2015)
    Rộ tin Nokia rục rịch quay lại thị trường smartphone (21-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180869616.