Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc bất ngờ nhận cảnh báo sắc lạnh từ Biển Đông
Một tướng hàng đầu của Mỹ hôm nay, (6/10) đã bất ngờ tung cảnh báo sắc lạnh với Trung Quốc. Theo đó, ông này tuyên bố Mỹ chưa bao giờ hết mình như thời điểm này trong quyết tâm bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông.

 


Ảnh minh họa


Tướng Mỹ công khai cảnh báo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

 

Một số nước dường như xem vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông như một thứ để cho “bất kỳ ai cũng có thể tranh giành, chộp giật”. Họ tự cho mình cái quyền được đưa ra những cảnh báo thừa thãi hoặc những giới hạn có thể đe doạ sự ổn định ở Biển Đông, chỉ huy Hải quân Mỹ hôm nay đã đưa ra chỉ trích gay gắt như vậy. Phát biểu này rõ ràng ám chỉ thẳng đến Trung Quốc - nước đang ra sức thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông. 

  

Đô đố Scott Swift - Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã thể hiện sự cứng rắn trong vấn đề Biển Đông bằng bài phát biểu với đầy những lời lẽ kiên quyết, mạnh mẽ ở Australia. Ông Swift tuyên bố, Mỹ chưa bao giờ tận tâm, hết mình như bây giờ trong cam kết bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. 

  

"Tôi có cảm giác rằng, một số quốc gia xem vấn đề tự do hàng hải như là thứ để có thể tranh giành, chộp giật; một thứ có thể lấy đi và xác định lại bằng luật trong nước hoặc bằng cách giải thích lại luật quốc tế”, ông Swift phát biểu tại hội nghị hàng hải ở Sydney. 

  

Vị chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, "một số nước tiếp tục tự đặt ra những cảnh báo và giới hạn thừa thãi đối với sự tự do hàng hải ở các khu vực đặc quyền kinh tế của họ cũng như đòi hỏi chủ quyền của mình một cách không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Xu hướng này đang phổ biến ở những khu vực biển tranh chấp”. 

  

Trung Quốc đang có tranh chấp ở Biển Đông với một loạt nước trong khu vực gồm Philippines , Brunei , Malaysia, Việt Nam và Vùng lãnh thổ Đài Loan. 

  

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông. Trong những năm gần đây, Trung Quốc có nhiều hành động quyết liệt và hung hăng nhằm giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông. 

  

Khi Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng ở Biển Đông thì Mỹ cũng ngày càng cứng rắn, công khai đối đầu với Trung Quốc hơn. Washington đang ngày một thể hiện rõ hơn quyết tâm của nước này trong việc ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông. 

  

Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hoạt động làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông này của Trung Quốc đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung. 

  

Nghiêm trọng hơn, những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông có thể sẽ được sử dụng cho các mục đích quân sự nhằm tranh giành chủ quyền với các nước trong khu vực. 

  

Washington trong thời gian qua đã gây sức ép mạnh mẽ đòi Trung Quốc phải chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng, bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Đáp lại, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố họ có chủ quyền không thể tranh cãi ở Biển Đông và rằng họ không có ý định thù địch gì trong các hành động của họ. 

  

Bắc Kinh còn cáo buộc Mỹ quân sự hoá Biển Đông bằng việc thực hiện những chuyến tuần tra và tập trận quân sự chung ở khu vực. 

  

Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau về những động thái nguy hiểm trong những vụ việc đối đầu gần đây giữa tàu thuyền và máy bay hai nước. 

  

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh, Washington kiên quyết thách thức tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. 

  

"Nói một cách đơn giản, chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải dành cho tất cả các nước ở đây, bởi vì chúng tôi hiểu rất rõ từ những trải nghiệm đau đớn trong quá khứ rằng nếu chúng ta né tránh trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ sự tự do hàng hải thì điều đó sẽ gây ra nhiều nguy cơ hơn bất kỳ lợi ích hàng hải của quốc gia nào”, ông Swift nhấn mạnh. 

  

Bắc Kinh hồi tháng trước đã từng lên tiếng cho biết, nước này “cực kỳ quan ngại” trước đề xuất gần đây của một chỉ huy hàng đầu của Mỹ về việc các tàu thuyền và máy bay Mỹ nên thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tiến hành những cuộc tuần tra gần sát với những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng một cách trái phép trong khu vực. 

  

Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng dư luận phản đối gay gắt của  cộng đồng thế giới về những hành động quá đà của họ ở Biển Đông. Trung Quốc cũng phải đối mặt với những đòn đáp trả một cách quyết liệt và mạnh mẽ chưa từng có từ các nước láng giềng cũng như của các đối thủ. Để mình rơi vào tình huống bị “bao vây tứ phía" như hiện nay, Trung Quốc có lẽ phải tự trách chính mình vì đã mắc sai lầm nghiêm trọng ở Biển Đông.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Bầu trời Syria đang ngày càng đông đúc và nguy hiểm (06-10-2015)
    Tại sao tàu ngầm "cũ gỉ" của Triều Tiên vẫn khiến Mỹ - Hàn mất ăn mất ngủ? (06-10-2015)
    Liên minh Nhật - Mỹ cần cách tiếp cận đa diện cho các vấn đề của khu vực (05-10-2015)
    Tập Cận Bình thất bại trong thuyết phục giới lãnh đạo cấp cao bớt chống Nhật (05-10-2015)
    Mỹ chuẩn bị mở mặt trận lớn ở Đông Bắc Syria (05-10-2015)
    Nga đã san phẳng trung tâm chỉ huy của tổ chức IS ở Raqa (04-10-2015)
    IS hoảng loạn, tháo chạy khỏi Syria đến châu Âu (04-10-2015)
    Trung Quốc sẽ tử hình hai điệp viên Nhật Bản? (04-10-2015)
    Mỹ bị nghi ném bom nhầm vào bệnh viện ở Afghanistan (03-10-2015)
    Nga tìm cách bán vũ khí cho Philippines, tránh "dây vào" Biển Đông ra mặt (03-10-2015)
    Bàn tay Trung Quốc thọc vào nền chính trị Malaysia (03-10-2015)
    Nga thiết lập luật chơi mới tại Syria (01-10-2015)
    Chuyên gia phương Tây: Nên lắng nghe Putin bởi vì ông ấy nói đúng (01-10-2015)
    Nghị sĩ cá biệt Campuchia vẫn chống phá Hun Sen bằng bản đồ biên giới Tây Nam (01-10-2015)
    Thất bại lớn nhất trong chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình (30-09-2015)
    Con gái ông Tập Cận Bình bí mật theo bố mẹ sang Mỹ (30-09-2015)
    688 người Triều Tiên rời bỏ Hàn Quốc vì vỡ mộng (29-09-2015)
    Bà Yingluck kiện ngược lại Viên Chưởng lý quốc gia Thái Lan (29-09-2015)
    Nga biết rõ ai chi bao nhiêu tiền lật đổ Yanukovych (28-09-2015)
    Nghị sỹ Mỹ trộm ly nước uống thừa của Giáo Hoàng Francis (27-09-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178057586.