Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
Vì sao Mỹ từ chối tiếp Thủ tướng Nga Medvedev?
Mỹ đã từ chối tiếp đón một phái đoàn Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu đến thăm Washington để thảo luận về các vấn đề phối hợp hoạt động chống khủng bố.

 


RIA Novosti ngày 14/10 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đã từ chối đề xuất tiếp đón một phái đoàn Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu đến thăm Washington để thảo luận về các vấn đề phối hợp hoạt động chống khủng bố ở Syria.

 

Ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề gửi đề xuất tới Washington về việc sử một phái đoàn do Thủ tướng Medvedev dẫn đầu để thảo luận về vấn đề hợp tác chống khủng bố.

 


 

Mỹ đã từ chối tiếp đón một phái đoàn Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu đến thăm Washington để thảo luận về các vấn đề phối hợp hoạt động chống khủng bố ở Syria. Ảnh NBC News.

 

Mặc dù Mỹ gần đây đã bày tỏ sự ủng hộ về việc Nga tham gia không kích chống khủng bố IS ở Syria, tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad trong chiến dịch này. 

 

Nga cho rằng không thể chống IS nếu không giúp đỡ chính quyền Tổng thống Assad củng cố quyền lực. Trong khi đó, Washington lại cho rằng không thể có hòa bình cho Syria nếu Assad không ra đi. 

 

Washington không tán thành việc Moscow ủng hộ và hỗ trợ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ở góc độ nào đó, Mỹ cho rằng đó là biểu hiện của sự yếu đuối hơn là sức mạnh. Theo Washington, lý do thúc đẩy Nga đơn phương mở chiến dịch không kích tại Syria là vì Assad không thể tiếp tục trụ vững và cần sự giúp đỡ.

 

Bình luận về động thái trên của Washington, tờ Lập luận và Sự kiện dẫn lời Georgy Fyodorov - Chủ tịch Trung tâm Khoa học Xã hội và Chính trị Aspect, một thành viên của Phòng Công chúng Liên bang Nga, cho rằng việc Mỹ từ chối tiếp đón phái đoàn cấp cao của Nga là bằng chứng trực tiếp về những sai lầm nghiêm trọng trong chính sách của Washington đối với Moscow.

 

Trong những năm gần đây, Mỹ đã gia tăng áp lực đối với Nga trên mọi lĩnh vực như: quân sự, ngoại giao, chính trị, kinh tế. Mục đích của những nỗ lực này, theo ông Fyodorov, là làm giảm vai trò của Moscow trong nền chính trị quốc tế.

 

Ngoài ra theo ông, IS có thể cũng là một sản phẩm của Mỹ giống như Taliban hay al-Qaeda. Do đó, Mỹ từ chối hợp tác tích cực với Nga để che giấu các bí mật của mình.

 

Nguyên do cuối cùng khiến Mỹ từ chối tiếp đón đoàn đại biểu của Nga là Washington chưa sẵn sàng hợp tác với Moscow trong vấn đề này là lo ngại có thể làm mất lòng các đồng minh ở Trung Đông, gồm cả phe đối lập Syria và các nước Ả Rập. 

 

Thảo luận về lý do Điện Kremlin chủ động cử phái đoàn cấp cao tới Washington, tờ Tầm nhìn của Nga cho rằng để chống IS một cách hiệu quả, Moscow không thể bỏ qua sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh của nước này trong khu vực.

 

Đã hai tuần kể từ khi Tổng thống Putin đưa ra đề nghị thành lập một liên minh quốc tế chống IS tại New York, nhưng Mỹ vẫn khước từ. Trong khi đó, chiến dịch không kích IS của Nga ở Syria đã bước sang một giai đoạn mới với một quy mô rộng lớn hơn đòi hỏi phải có sự phối hợp của các láng giềng Syria cũng như các đồng minh của Mỹ trong khu vực và của chính nước Mỹ. 

 

Tờ Tầm nhìn của Nga cho rằng việc Mỹ từ chối tham gia vào kế hoạch chống IS của Nga và giảm các hoạt động không kích của mình tại quốc gia này hai tuần qua là nhằm để Moscow đuối sức và thất bại tại Syria. 

 

Tuy nhiên, ông Putin đã vận dụng khéo léo chiến thuật judo yêu thích của mình trong mặt trận địa chính trị tại Trung Đông giúp Nga đã vươn lên dẫn trước Mỹ trong trận đấu ở Syria, vạch rõ sai lầm chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, thúc đẩy sự bất mãn với chính sách của Washington trong khu vực. 

 

Việc Mỹ khước từ đề nghị hợp tác của Moscow, theo truyền thông Nga, là một sai lầm. Thực tế cho thấy, vai trò và ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông đang ngày càng giảm đi, sự chỉ trích tăng lên. Còn vị thế của Nga và chính phủ Assad ngày càng được củng cố.  Khước từ đề nghị tham gia cùng Nga, Mỹ đã vô tình đánh mất cơ hội lấy lại ảnh hưởng của mình trong khu vực./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard (02-05-2025)
    Ông Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khảo sát 80 năm (27-04-2025)
    Nghệ thuật ngoại giao của Tổng thống Trump (27-04-2025)
    'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn (02-04-2025)
    Bang South Carolina của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng (23-03-2025)
    Khoảnh khắc giữa ông Trump và con trai Musk gây bão (15-03-2025)
    158 tỷ đô la cho ông Donald Trump (15-03-2025)
    Ông Trump thu hẹp quyền lực của tỷ phú Elon Musk (07-03-2025)
    Ông Trump 'quay xe'? (07-03-2025)
    Vì sao Tổng thống Donald Trump 'bổ nhiệm' cậu bé 13 tuổi làm đặc vụ? (06-03-2025)
    Ông Trump nói về khả năng 'phó tướng' J.D Vance kế nhiệm vào năm 2028 (11-02-2025)
    Quan sát và bình luận: Tạo danh trước, thực chất sau (09-02-2025)
    Thêm thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh đóng băng tài trợ của Tổng thống Trump (01-02-2025)
    Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang (29-01-2025)
    Chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất chưa từng có để 2 triệu nhân viên Mỹ từ chức (29-01-2025)
    Toàn cảnh thắng lợi chớp nhoáng của ông Trump (27-01-2025)
    Ông Trump ký lệnh giải mật hàng ngàn tài liệu còn lại về vụ ám sát Tổng thống Kennedy (24-01-2025)
    Nghi ngờ uẩn khúc, Hạ viện Mỹ lật lại hồ sơ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol (23-01-2025)
    Ông Biden để lại cho Tổng thống Donald Trump bức thư 'truyền cảm hứng' (22-01-2025)
    Tân Tổng thống Trump sa thải hơn 1.000 người trong chính quyền tiền nhiệm (21-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Mỹ quyết thách thức Trung Quốc ở Trường Sa (14-10-2015)
    Mỹ thông báo cho đồng minh về kế hoạch tuần tra hải quân ở Trường Sa (13-10-2015)
    Mỹ dừng huấn luyện, chuyển sang cung cấp vũ khí trực tiếp cho phe đối lập Syria (11-10-2015)
    Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Trường Sa (10-10-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ép Nhà Trắng đồng ý tuần tra ở Trường Sa (08-10-2015)
    Mỹ truy Toyota về nguồn gốc xe của IS (07-10-2015)
    Obama bị chống đối gay gắt từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa về TPP (06-10-2015)
    Quốc hội Mỹ hoài nghi về TPP (06-10-2015)
    Ông Obama và bà Clinton rạn nứt quan hệ vì Syria? (04-10-2015)
    Lý do Mỹ thất bại trong các sự vụ ở nước ngoài suốt 20 năm qua (04-10-2015)
    Mỹ hợp tác với Trung Quốc như ngủ với kẻ thù, luôn phải mở một mắt (04-10-2015)
    Obama thừa nhận thất bại ở Syria, cảnh báo Nga đang sa lầy (03-10-2015)
    Putin - Obama căng thẳng ngay trên bàn tiệc (01-10-2015)
    Báo Mỹ thừa nhận Putin hạ đo ván ông Obama ngay trên "sân nhà" (30-09-2015)
    Tại sao bà Hillary Clinton lại nói ông Tập Cận Bình "đạo đức giả"? (29-09-2015)
    Trung Quốc mặc nhiên giành chiến thắng trước Mỹ trong 'vùng xám' (29-09-2015)
    Giới siêu giàu thao túng bầu cử tổng thống Mỹ (28-09-2015)
    Thói ngụy biện, tùy tiện khiến Trung Quốc không thể ngang vai với Hoa Kỳ (28-09-2015)
    Vì sao nước Mỹ dung túng cho Ả Rập Saudi - chế độ độc tài man rợ nhất thế giới? (27-09-2015)
    Mỹ giao nghi phạm tham nhũng thứ hai cho Trung Quốc (26-09-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170401969.