Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
Mỹ đang cố gắng biến Syria thành "một Afghnanistan" với Nga?
Có những dấu hiệu rõ ràng rằng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng để tạo ra "một Afghanistan" cho Nga ở Syria.

 


Có những dấu hiệu rõ ràng rằng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng để tạo ra "một Afghanistan" cho Nga ở Syria, nhà phân tích chính trị người Mỹ Phil Butler nói với Sputnik ngày 18/10.

 

Theo Butler, tình hình Syria đã chuyển sang một giai đoạn quan trọng. Những động thái của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến kế hoạch lật đổ chính phủ Bashar al-Assad ngày càng trở nên khó thực hiện và tạo ra một làn sóng phản đối gay gắt chính sách của Washington. 

 





Ảnh minh họa. Nguồn Sputnik. 

 

Chiến lược hiện nay của Mỹ tại Syria được thực hiện theo kế hoạch của Kenneth M. Pollack - một cựu chuyên gia phân tích tình báo của CIA, người đã đề xuất một kế hoạch mang tên "An Army to Defeat Assad" (Đội quân chống Assad) vào tháng 9/2014. Mỹ thúc đẩy thành lập lực lượng đối lập với chính phủ Syria để đối phó với các chiến binh khủng bố IS. Tuy nhiên, việc lật đổ chính phủ Assad lại là một ưu tiên hàng đầu của nhóm này.

 

Một khi lực lượng này kiểm soát được tình hình trên thực địa, họ có thể tuyên bố trở thành đại diện cho chính phủ lâm thời mới. Tiếp đó, Mỹ và các đồng minh sau đó sẽ mở rộng các hỗ trợ ngoại giao cho họ và cho phép Bộ Quốc phòng tham gia đào tạo và tư vấn cho lực lượng mới, thúc đẩy họ trở thành những nhà cầm quyền hợp pháp của Syria.

 

Trong tháng 1/2015, Lầu Năm Góc thông báo khởi động một kế hoạch đào tạo cho phe đối lập Syria tương tự bản kế hoạch của Pollack đề xuất. Kế hoạch của Mỹ có vẻ tiến triển khá suôn sẻ cho tới ngày 30/9 khi Nga đột ngột đẩy mạnh sự tham gia của mình ở Syria.

 

"Để thấy được gốc rễ của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria và Trung Đông nói chung, chúng ta phải nhìn vào chính sách tổng thể của Mỹ", nhà phân tích chính trị Mỹ gốc Đức Phil Butler giải thích với Sputnik.

 

Theo ông, mâu thuẫn và xung đột ở Syria và Bắc Iraq xuất phát từ những khác biệt tôn giáo, bộ lạc trong nhiều thế kỷ qua. Nhưng các chính sách và hành động can thiệp của Mỹ đã khiến tình hình ở khu vực này trở nên hỗn loạn hơn.

 

Ông Butler cáo buộc, các chính sách của Mỹ là nguyên do dẫn tới các cuộc xung đột Nam Tư, chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, thúc đẩy phong trào mùa xuân Ả Rập, cuộc xung đột ở Ukraine. 

 

Theo truyền thông phương Tây, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch chống IS tại thủ phủ của nhóm này ở Raqqa thông qua sự phối hợp với các đồng minh Ả Rập và người Kurd.

 

Tuy nhiên, trang Middle East Eye hôm 14/10 cho biết không có dấu hiệu về một hoạt động như vậy trên mặt đất. Mặc dù Mỹ đã hỗ trợ 50 tấn vũ khí cho lực lượng đối lập tại Syria ở tỉnh Hasakah, tuy nhiên, động thái này được cho là nhằm để trấn an Thổ Nhĩ Kỳ chứ không nhằm phục phục vụ cho một chiến dịch trên mặt đất. Cho đến thời điểm này theo các chuyên gia, vẫn chưa thấy sự xuất hiện của vũ khí Mỹ trên tiền tuyến. 

 

Butler nhận định, lý do của tình trạng này là tình hình mặt đất đã thay đổi. Không đối thủ nào của chính quyền Assad chịu đựng sức mạnh của không quân Nga. Do đó theo Butler, phe đối lập ở Syria có thể thúc đẩy chiến tranh du kích như ở Afghanistan nhằm làm cho Moscow bị sa lầy trong cuộc chiến này.

 

Ông nhấn mạnh rằng có những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang cố gắng tạo ra "một Afghanistan" ở Syria bằng cách thúc đẩy chiến tranh du kích, giảm các chiến dịch không kích trong tương lai.

 

Thảo luận về khả năng chiến lược biến Syria thành một Afghanistan đối với Nga của Lầu Năm Góc có thể bất ngờ biến thành một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ / NATO và Nga hay không, Butler cho rằng các mối đe dọa về một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga tại Syria có tồn tại. 

 

Tuy nhiên, bản thân Washington và thậm chí là cả Moscow đều thực sự không mong muốn một điều như vậy. Mỹ trong thời gian gần đây đã có những bước đi nhượng bộ để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga. Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng hành động rất thận trọng và chính xác nhằm tránh các sai lầm có thể dẫn tới hậu quả không mong muốn./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard (02-05-2025)
    Ông Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khảo sát 80 năm (27-04-2025)
    Nghệ thuật ngoại giao của Tổng thống Trump (27-04-2025)
    'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn (02-04-2025)
    Bang South Carolina của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng (23-03-2025)
    Khoảnh khắc giữa ông Trump và con trai Musk gây bão (15-03-2025)
    158 tỷ đô la cho ông Donald Trump (15-03-2025)
    Ông Trump thu hẹp quyền lực của tỷ phú Elon Musk (07-03-2025)
    Ông Trump 'quay xe'? (07-03-2025)
    Vì sao Tổng thống Donald Trump 'bổ nhiệm' cậu bé 13 tuổi làm đặc vụ? (06-03-2025)
    Ông Trump nói về khả năng 'phó tướng' J.D Vance kế nhiệm vào năm 2028 (11-02-2025)
    Quan sát và bình luận: Tạo danh trước, thực chất sau (09-02-2025)
    Thêm thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh đóng băng tài trợ của Tổng thống Trump (01-02-2025)
    Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang (29-01-2025)
    Chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất chưa từng có để 2 triệu nhân viên Mỹ từ chức (29-01-2025)
    Toàn cảnh thắng lợi chớp nhoáng của ông Trump (27-01-2025)
    Ông Trump ký lệnh giải mật hàng ngàn tài liệu còn lại về vụ ám sát Tổng thống Kennedy (24-01-2025)
    Nghi ngờ uẩn khúc, Hạ viện Mỹ lật lại hồ sơ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol (23-01-2025)
    Ông Biden để lại cho Tổng thống Donald Trump bức thư 'truyền cảm hứng' (22-01-2025)
    Tân Tổng thống Trump sa thải hơn 1.000 người trong chính quyền tiền nhiệm (21-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Vì sao Mỹ từ chối tiếp Thủ tướng Nga Medvedev? (15-10-2015)
    Mỹ quyết thách thức Trung Quốc ở Trường Sa (14-10-2015)
    Mỹ thông báo cho đồng minh về kế hoạch tuần tra hải quân ở Trường Sa (13-10-2015)
    Mỹ dừng huấn luyện, chuyển sang cung cấp vũ khí trực tiếp cho phe đối lập Syria (11-10-2015)
    Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Trường Sa (10-10-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ép Nhà Trắng đồng ý tuần tra ở Trường Sa (08-10-2015)
    Mỹ truy Toyota về nguồn gốc xe của IS (07-10-2015)
    Obama bị chống đối gay gắt từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa về TPP (06-10-2015)
    Quốc hội Mỹ hoài nghi về TPP (06-10-2015)
    Ông Obama và bà Clinton rạn nứt quan hệ vì Syria? (04-10-2015)
    Lý do Mỹ thất bại trong các sự vụ ở nước ngoài suốt 20 năm qua (04-10-2015)
    Mỹ hợp tác với Trung Quốc như ngủ với kẻ thù, luôn phải mở một mắt (04-10-2015)
    Obama thừa nhận thất bại ở Syria, cảnh báo Nga đang sa lầy (03-10-2015)
    Putin - Obama căng thẳng ngay trên bàn tiệc (01-10-2015)
    Báo Mỹ thừa nhận Putin hạ đo ván ông Obama ngay trên "sân nhà" (30-09-2015)
    Tại sao bà Hillary Clinton lại nói ông Tập Cận Bình "đạo đức giả"? (29-09-2015)
    Trung Quốc mặc nhiên giành chiến thắng trước Mỹ trong 'vùng xám' (29-09-2015)
    Giới siêu giàu thao túng bầu cử tổng thống Mỹ (28-09-2015)
    Thói ngụy biện, tùy tiện khiến Trung Quốc không thể ngang vai với Hoa Kỳ (28-09-2015)
    Vì sao nước Mỹ dung túng cho Ả Rập Saudi - chế độ độc tài man rợ nhất thế giới? (27-09-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170401968.