Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Khi cần, Trung Quốc phải dùng mọi thủ đoạn
Thủ đoạn của Trung Nam Hải trong vấn đề Biển Đông là vừa bành trướng, vừa vỗ về, chiến thuật độc chiếm Biển Đông liên tục được điều chỉnh.

 


Đa Chiều ngày 20/10 cho biết, hôm 17/10 khi hơn 500 tướng lĩnh, quan chức và học giả nước ngoài được Bắc Kinh mời tham dự "Hương Sơn luận kiếm", ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc đến phát biểu, đại ý Trung Quốc quyết không khinh suất dùng vũ lực, cho dù là có liên quan đến "lãnh thổ, chủ quyền", tìm mọi cách để tránh nổ súng mà sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

 


 

Ông Phạm Trường Long phát biểu ru ngủ dư luận tại Diễn đàn Hương Sơn. Ảnh: Vượng Báo, Đài Loan.

 

Cộng đồng mạng Trung Quốc lập tức dấy lên những phản ứng cho rằng quân đội Trung Quốc yếu đuối quá (?!), thậm chí có người còn gọi Phạm Trường Long là "bán nước". Thời báo Hoàn Cầu hôm 18/10 phải đăng bài "Năng lực uy hiếp của quân đội Trung Quốc không cần phải dùng lời cứng rắn để thể hiện" bảo vệ những gì ông Phạm Trường Long nói.

 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, ý  Phạm Trường Long là trong trườn hợp cần thiết, Trung Quốc sẽ phải sử dụng mọi thủ đoạn có thể. Đó chính là lập trường hoàn chỉnh của Bắc Kinh về an ninh quốc gia.

 

Đa Chiều cho rằng, hiển nhiên quân đội Trung Quốc "rắn hay mềm" không phải do một câu nói của Phạm Trường Long quyết định. Mặt khác, phái đoàn các nước tham dự "Hương Sơn luận kiếm" cũng chẳng mấy người tin phát biểu của ông Long, nên lo ngại của cộng đồng mạng Trung Quốc (bị đầu độc bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan do những tờ báo như Thời báo Hoàn Cầu tiêm nhiễm) là hơi thừa.

 

Trên thực tế, trước khi khai mạc Diễn đàn Hương Sơn có vài ngày, Trung Quốc đã khánh thành 2 ngọn đèn biển xây dựng (bất hợp pháp) trên bãi Châu Viên và Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam) vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam. Sớm hơn chut nữa, hôm 19/9 lực lượng Kiểm ngư Trung Quốc đã đâm thủng một tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trên ngư trường truyền thông ở Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) và cướp đi toàn bộ tài sản trị giá 47,6  ngàn USD.

 

Nhưng đáng lưu ý là Trung Quốc đã chối phắt việc làm (bất nhân bất nghĩa, vô luật pháp) này, theo Đa Chiều có lẽ là vì Bắc Kinh muốn giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của vụ việc. Nhìn ở phạm vi lớn hơn, từ sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, biểu hiện của Trung Quốc ở Biển Đông trở nên cứng rắn (hung hăng) chưa từng có.

 

Hành động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa đã và đang vấp phải phản đối gay gắt của Hoa Kỳ, ASEAN và làm cục diện khu vực trở nên căng thẳng, nhưng không thể không thừa nhận thực tế rằng chũng đã làm gia tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Tháng 8 năm nay, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố trước hội nghị Ngoại trưởng ASEAN rằng Trung Quốc đã ngừng xây dựng, bồi lấp đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa hòng xoa dịu dư luận trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Tập Cận Bình, nhưng thực tế đó chỉ là trò 2 mặt, kế hoãn binh của Bắc Kinh.

 

Thủ đoạn của Trung Nam Hải trong vấn đề Biển Đông là vừa bành trướng, vừa vỗ về, chiến thuật độc chiếm Biển Đông liên tục được điều chỉnh.

 

Kể cả những biểu hiện tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hồi tháng 8 hay "Hương Sơn luận kiếm" vừa qua, giới ngoại giao và quân sự Trung Quốc đều cố gắng tỏ ra "ôn hòa, kiềm chế", nhưng ngoài thực địa Trung Quốc vẫn tiếp tục công việc bành trướng, leo thang.

 

Theo Đa Chiều, phát biểu của Phạm Trường Long tại Diễn đàn Hương Sơn vừa rồi là "khôn" chứ không "dại" (bởi hành động leo thang đã đủ khiêu khích, gây hấn, không cần phải thêm lời lẽ hiếu chiến cho thiên hạ thêm ghét).
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ đã trực tiếp yêu cầu Iraq không "chơi" với Nga (20-10-2015)
    Bạn rượu của ông Tập Cận Bình sắp vào Thường vụ (20-10-2015)
    Mỹ sẽ sử dụng loại chiến hạm nào để tuần tra đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa? (20-10-2015)
    Máy bay lao xuống hiệu bánh đông đúc, nhiều người thương vong (19-10-2015)
    Cắn người khác rồi tử vong trên máy bay (19-10-2015)
    Hacker TQ tấn công 7 công ty Mỹ sau thỏa thuận hòa bình (19-10-2015)
    Trung Quốc đã ép láng giềng không được ủng hộ Việt Nam ở Biển Đông? (19-10-2015)
    Vụ tham nhũng 1,3 triệu USD của cựu Chủ tịch Liên hiệp quốc (18-10-2015)
    Thủ tướng Nga chỉ trích Mỹ yếu ớt và thiển cận (18-10-2015)
    Triều Tiên quyết không trở lại bàn đàm phán hạt nhân (18-10-2015)
    Đánh IS, Nga gây choáng ngợp về sức mạnh quân sự (17-10-2015)
    "Hương Sơn luận kiếm, tướng TQ dùng miệng lưỡi ru ngủ quần hùng" (17-10-2015)
    Trung Quốc tuyên bố không xâm lược láng giềng! (17-10-2015)
    Israel và Palestine “đấu khẩu’’tại Liên Hợp Quốc (17-10-2015)
    Hun Sen gặp Tập Cận Bình mang về 150 triệu USD viện trợ (17-10-2015)
    Vì sao Trung Quốc khoa trương chuyến thăm Anh của ông Tập? (16-10-2015)
    Bí ẩn pháo đài cổ 'kiểu Trung Hoa' ở Siberia khiến Putin bối rối (16-10-2015)
    Tập Cận Bình có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Bắc Triều Tiên? (16-10-2015)
    Võ mồm Tân Hoa Xã không dọa được Hoa Kỳ, không lừa được thiên hạ (16-10-2015)
    Mỹ vờ thán phục chờ Nga sa lầy ở Syria? (15-10-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 173610738.